Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Giảm tuổi thọ khi có bạn đời hay bị stress

KTĐT - Tỷ lệ tử vong ở những chú chim không bị stress nhưng có bạn đời từng bị stress cao gấp 4 lần so với những chú chim bình thường.

Có bạn đời bị căng thẳng hay gặp nhiều stress có thể đẩy bạn đến nấm mồ sớm hơn kể cả khi bản thân bạn thấy vô tư.

Nghiên cứu ở loài chim của nhóm tác giả thuộc trường Đại học Glasgow (Anh) đăng trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B: Biological Sciences cho thấy, những cặp hay lo lắng có nguy cơ chết sớm cao.

Nhóm nghiên cứu trên cho rằng, điều này có thể là do sự không thoải mái khi chung sống với người hay bị sợ hãi.

Trưởng nhóm nghiên cứu trên, giáo sư Pat Monaghan nói: “Việc bị căng thẳng từ bé có ảnh hưởng không tốt khi đến tuổi trưởng thành, đặc biệt là rút ngắn tuổi thọ.”

Ông Monaghan cho biết, tỷ lệ tử vong ở những chú chim không bị stress nhưng có bạn đời từng bị stress cao gấp 4 lần so với những chú chim bình thường.

Nhóm tác giả trên đã nghiên cứu loài chim sẻ Australia từ khi chúng có gắn bó chặt chẽ với bạn đời và đối phó với sự căng thẳng theo cách của con người.

Họ tiêm vào một nửa số chim nghiên cứu loại hormone stress trong hai tuần từ khi chúng còn non, sau đó nuôi toàn bộ những chú chim này trong môi trường tự nhiên không có stress.

Kết quả cho thấy những con bị tiêm hormone stress nhạy cảm hơn nhiều khi chúng trưởng thành so với những con đối trọng.

Sau đó, họ theo dõi những con kết đôi với nhóm bị tiêm hormone stress. Những chú chim bị tiêm hormone stress và bạn đời của chúng có cuộc sống ngắn ngủi hơn rất nhiều so với các con khác.

Ông Monaghan kết luận: “Chim cũng như con người, là sinh vật sống một vợ một chồng và cũng chống đỡ với stress theo cách tương tự.”./.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” tại Phú Xuyên ấm lòng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Chương trình “Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng” tại Phú Xuyên ấm lòng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

06 Feb, 01:00 PM

Kinhtedothi - Sáng 6/2, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Phú Xuyên cùng các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tổ chức Chương trình "Tết sum vầy - Xuân ơn Đảng", chăm lo, trao tặng quà Tết cho các hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với mong muốn mọi người, mọi nhà đều được đón Tết trong không khí ấm áp, nghĩa tình.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng tri ân người có công, sẻ chia cùng đối tượng bảo trợ xã hội

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng tri ân người có công, sẻ chia cùng đối tượng bảo trợ xã hội

05 Feb, 09:01 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/2, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao, đã đến thăm, chúc Tết Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam và trẻ em nghèo bất hạnh; Trung tâm Phụng dưỡng người có công cách mạng cùng một số gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Cùng đi có ông Ngô Xuân Thắng, Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng.

Chánh án TAND Tối cao thăm, chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng

Chánh án TAND Tối cao thăm, chúc Tết Thành ủy Đà Nẵng

05 Feb, 08:48 PM

Kinhtedothi - Chiều 5/2, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Văn Quảng đã đến thăm, chúc Tết Thường trực Thành ủy và cán bộ, công chức Văn phòng Thành ủy Đà Nẵng. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang chủ trì buổi tiếp. Cùng dự có Phó Bí thư Thành ủy Ngô Xuân Thắng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ