Giảm vui để phòng dịch

Minh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mấy ngày hôm nay, khi thông tin ca bệnh mắc Covid-19 trong cộng đồng gia tăng, các hoạt động văn hóa nghệ thuật vui Xuân, chào mừng sự kiện, ngày lễ trọng đại của đất nước đã được Ban Tổ chức báo lùi, hoãn hoặc giảm quy mô tổ chức dù chuẩn bị công phu trong suốt một thời gian dài.

 Ảnh minh họa
Theo kế hoạch vào dịp Tết Nguyên đán, trên địa bàn Hà Nội sẽ diễn ra nhiều hoạt động như khánh thành không gian cộng đồng tại tổ 16, phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, dự kiến diễn ra ngày 31/1; sự kiện Chợ Tết quê em 2021 ở Làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) dự kiến được khởi động vào ngày 30/1; tọa đàm “Trâu trong đời sống người Việt”... Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động đã được thu hẹp quy mô tổ chức hoặc tạm hoãn. Thay vì khai mạc chợ hoa Tết truyền thống gắn với các hoạt động tại Không gian phố bích họa Phùng Hưng vào tối 29/1, UBND quận Hoàn Kiếm đã quyết định không tổ chức lễ khai mạc, mà chỉ tổ chức hoạt động chợ hoa Tết và Không gian phố bích họa Phùng Hưng với yêu cầu thực hiện nghiêm khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND TP Hà Nội về phòng, chống dịch.
Không riêng gì Hà Nội, nhiều địa phương khác cũng nhanh chóng vào cuộc chỉ đạo dừng các lễ hội như Sơn La dừng lễ hội bắn pháo hoa dịp Tết, Lễ hội hoa đào tại huyện Vân Hồ; TP Hồ Chí Minh dừng tổ chức chương trình nhạc hội đờn ca tài tử Nam bộ với chủ đề “Báu vật đất phương Nam” tại sân khấu trước Nhà hát Thành phố đêm 31/1 và chương trình Rap Việt dù đã bán ra 5.000 vé...

Hàng loạt sự kiện tạm dừng phần nào khiến không khí Tết trở nên trầm lắng hơn. Tuy nhiên, trải qua nhiều lần phải đối mặt với dịch Covid-19, việc chủ động tạm dừng các hoạt động văn hoá, hạn chế tập trung đông người cho thấy, chính quyền TP Hà Nội cũng như các tỉnh, TP đã nêu cao tinh thần trách nhiệm với cuộc chiến chống dịch Covid-19. Hơn nữa, việc này cũng được đông đảo người dân đồng thuận, ủng hộ. Giảm vui để phòng dịch, “sức đề kháng” tinh thần của mỗi người dân Thủ đô ngày càng tăng cao, lan tỏa giá trị nhân văn đến khắp các vùng miền của Tổ quốc. Đó là một trong những cách ứng xử rất văn minh trong mùa dịch bệnh.