Giàn khoan Trung Quốc hoạt động tại khu vực chưa phân định tại Vịnh Bắc Bộ

Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 31/3, trong cuộc họp báo thường kỳ, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết giàn khoan Hải Dương 943 của Trung Quốc đang hoạt động ở khu vực Việt Nam và Trung Quốc đang đàm phán phân định.

Phó Phát ngôn viên Phạm Thu Hằng cho biết, theo thông báo của phía Trung Quốc, giàn khoan Hải Dương 943 đang hoạt động ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ, nơi Việt Nam và Trung Quốc vẫn đang đàm phán để phân định.
Vị trí giàn khoan Hải Dương 943.
Vị trí giàn khoan Hải Dương 943.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam về động thái này, bà Hằng cho hay, các bên liên quan cần tránh các hành động  đơn phương, làm phức tạp tình hình, không có lợi cho việc đàm phán phân định tại vùng biển này. “Việt Nam cũng bảo lưu các quyền và lợi ích pháp lý của mình đối với khu vực phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước luật biển năm 1982 của Liên Hợp quốc (UNCLOS) và thực tiễn quốc tế liên quan”, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.
"Chúng tôi không muốn có thêm hành động làm phức tạp  thêm tình hình. Các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ vụ việc này", bà Hằng nhấn mạnh.

Trước đó, Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) hôm 28/3 thông báo giàn khoan Hải Dương 943 của nước này khoan thăm dò ở Biển Đông từ 25/3 đến 31/7. Giàn khoan này sẽ hoạt động tại giếng LD 11-1-1, tọa độ 17 độ 47 phút 28,8 giây độ vĩ bắc, 108 độ 46 phút 00 giây độ kinh đông, cách thành phố Tam Á, đảo Hải Nam, Trung Quốc khoảng 50 hải lý về phía tây nam. Theo đại diện MSA, khu vực an toàn sẽ được lấy tâm là tọa độ giếng dầu nói trên, trong bán kính một hải lý xung quanh, tàu bè không được qua lại.

Giàn khoan Hải Dương 943 thuộc loại tự nâng, có thể hoạt động ở vùng biển có độ sâu tối đa 122 m, khoan sâu đến 10.668 m. Giàn khoan Hải Dương 943 sẽ có ba tàu hỗ trợ là Hải Dương 564, Hải Dương 617 và Hải Dương 618.