Gian lận thuế GTGT nhưng không thoát "mắt" hải quan

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 9/8, một Việt kiều mang quốc tịch Mỹ mang tên N.N, 36 tuổi qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã thực hiện hành vi gian lận thuế.

Một cán bộ Chi cục Hải quan cho biết, đối tượng đã lợi dụng chính sách hoàn thuế GTGT cho khách xuất cảnh để gian lận thuế, mặt hàng là đồng hồ hàng hiệu ROLEX trị giá hơn 830 triệu đồng, số tiền được hoàn thuế hơn 64 triệu đồng.
, mặt hàng là đồng hồ hàng hiệu ROLEX trị giá hơn 830 triệu đồng, số tiền được hoàn thuế hơn 64 triệu đồng
Đồng hồ hàng hiệu ROLEX trị giá hơn 830 triệu đồng, số tiền được hoàn thuế hơn 64 triệu đồng
Sau khi làm thủ tục xuất cảnh đi Seoul - Hàn Quốc, nữ hành khách N.N đã làm thủ tục hoàn thuế và được cơ quan hải quan hoàn thuế theo đúng quy định. Sau đó, người này đã tuồn hàng cho một đối tượng khác để mang trở lại nội địa.

Tuy nhiên, thủ đoạn của đối tượng đã không qua mặt được các cán bộ hải quan. Các trinh sát hải quan đã bí mật theo dõi và kiểm tra đột xuất khi đối tượng N.N chuẩn bị lên máy bay.

 Bị phát hiện, đối tượng N.N  luống cuống vì không xuất trình được hàng hóa trên cùng số tiền thuế đã được hoàn theo yêu cầu của cơ quan chức năng và thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật cuả mình.

Cơ quan Hải quan đã tiến hành lập biên bản vi phạm đối với đối tượng N.N và tạm giữ hàng hóa để tiếp tục điều tra làm rõ.

Được biết trước đó, vào ngày 12/7, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất cũng đã phát hiện nam hành khách N.D.V, Việt kiều, quốc tịch Mỹ,  gian lận hoàn thuế GTGT với số tiền hơn 48 triệu đồng khi đưa trở lại nội địa lô hàng hiệu Hermet gồm mặt hàng là túi xách, bóp, nón, dây nịt, cà vạt… trị giá hơn 600 triệu đồng, sau khi đã làm thủ tục xuất cảnh đi Malaysia.

Trong vụ việc này, cơ quan hải quan đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, xác minh mở rộng tất cả các hóa đơn giá trị gia tăng kiêm tờ khai hải quan hoàn thuế mà đối tượng N.D.V sử dụng để hoàn thuế giá trị gia tăng với tổng số thuế tiền VAT được hoàn hơn 2,2 tỷ đồng.