Giao ban công tác HĐND các cấp quý I: Khẳng định sự đổi mới của hoạt động HĐND nửa nhiệm kỳ

Vũ Minh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 23/3, Thường trực HĐND TP đã giao ban công tác quý I, triển khai nhiệm vụ quý II/2018 của HĐND các cấp TP Hà Nội. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ trì hội nghị. Cùng dự có Thường trực HĐND TP, các Ban HĐND TP, ĐB HĐND TP, lãnh đạo HĐND các quận, huyện, thị xã…

Tại hội nghị HĐND TP, các đại biểu HĐND TP, lãnh đạo HDDND các quận, huyện, thị xã, đại diện các sở, ngành đã đóng góp ý kiến vào báo cáo đánh giá công tác HĐND các cấp từ đầu nhiệm kỳ đến nay, chuẩn bị cho sơ kết giữa nhiệm kỳ 2016 - 2021; cho ý kiến vào báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12 ngày 29/5/2008 của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính thành phố Hà Nội (1/8/2008 đến 1/8/2018).
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu

Nhiều đổi mới

Đánh giá về hoạt động của HĐND TP và các cấp từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà cho biết: Với sự chủ động, sáng tạo và quyết tâm, HĐND các cấp TP đã bám sát Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ TP để thể chế hóa, ban hành các nghị quyết phù hợp với thực tiễn và yêu cầu phát triển của Thủ đô.

Hoạt động của HĐND các cấp ngày càng dân chủ, thực chất, chất lượng và hiệu quả, có nhiều đổi mới trong cả tư duy và thực tiễn hành động. Những kết quả này thể hiện rõ nét nhất trong việc quyết định các vấn đề quan trọng về kinh tế, xã hội, ngân sách, quy hoạch ngành, lĩnh vực của địa phương. Giám sát chuyên đề, chất vấn, trả lời chất vấn... góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền các cấp, đẩy mạnh phát triển kinh tế, giữ vững ổn định chính trị - xã hội của TP.
Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà phát biểu tại hội nghị.
Theo Phó Chủ tịch HĐND TP Phùng Thị Hồng Hà: Bước sang nhiệm kỳ 2016 - 2021, hoạt động kỳ họp của HĐND các cấp tiếp tục có nhiều cải tiến, đổi mới, theo hướng đi vào thực chất, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng của Thủ đô. Thực hiện các quy định mới của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ họp được chú trọng, đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Các nghị quyết đều được thông qua với tỷ lệ đồng thuận cao; khi được ban hành có tính thực tiễn, tính khả thi cao, đi vào cuộc sống, phát huy hiệu quả và được nhân dân đồng tình ủng hộ.
Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND TP đã ban hành 67 Nghị quyết; HĐND quận, huyện, thị xã đã ban hành 1.017 nghị quyết; HĐND xã, phường, thị trấn đã ban hành 12.393 nghị quyết.

Hoạt động giám sát, khảo sát cũng được tăng cường (bao gồm cả giám sát thường kỳ, chuyên đề, đột xuất). Với phương châm “giám sát đến cùng”, đeo bám đến cùng vấn đề mà mình giám sát, HĐND TP đã ban hành kế hoạch giám sát của HĐND, Thường trực HĐND, các ban HĐND, trong đó ấn định rõ lộ trình, không trùng lặp, chồng chéo về nội dung, đối tượng, địa điểm, thời gian giám sát; không ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan đơn vị là đối tượng giám sát.
Sau mỗi cuộc giám sát, khảo sát, các báo cáo giám sát, khảo sát, đều được gửi Thành ủy, thông báo đến UBND TP và các cơ quan liên quan; công bố công khai trên báo chí và Trang TTĐT của HĐND TP để nhân dân biết và tham gia giám sát... Việc theo dõi, tổng hợp kết quả thực hiện kết luận sau giám sát, khảo sát được chú trọng, 59% kiến nghị của HĐND đã được UBND TP triển khai có kết quả và hiện hơn 40% kiến nghị đang được triển khai ở các cấp.
Một số tồn tại, hạn chế cũng được chỉ rõ như tại một số kỳ họp, một số đề án, tờ trình, báo cáo và dự thảo nghị quyết do UBND TP chuẩn bị còn chậm, có đề án chuẩn bị chưa bảo đảm chất lượng, tính khả thi chưa cao nên phải đưa ra khỏi chương trình trước kỳ họp.

Còn nhiều đại biểu chưa hoặc ít phát biểu thảo luận, chất vấn. Một số ý kiến phát biểu chưa tập trung vào nội dung cần bàn. Một số nội dung trả lời chất vấn tại kỳ họp của UBND và các cơ quan chức năng còn trùng lặp, có lúc né tránh, không trực tiếp giải trình về những vấn đề mà cử tri quan tâm... Có những vấn đề đã được chất vấn và tái chất vấn nhiều lần trong nhiệm kỳ nhưng chậm được giải quyết....

Từ thực tiễn hoạt động từ đầu nhiệm kỳ đến nay, HĐND các cấp TP đã rút ra một số bài học kinh nghiệm trong tổ chức và hoạt động của HĐND cũng như xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến hết nhiệm kỳ cùng các giải pháp thực hiện.
Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam.

Những bước tiến nổi bật sau 10 năm điều chỉnh địa giới
Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12 ngày 29/5/2008 của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội (1/8/2008 đến 1/8/2018) do Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP trình bày nhận định: Báo cáo tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 15/2008/QH12 ngày 29/5/2008 của Quốc hội về điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội và một số tỉnh liên quan,
Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Nguyễn Hoài Nam đánh giá: Tuy gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng bộ máy chính quyền các cấp của TP, trong đó có HĐND các cấp đã phát huy được truyền thống đoàn kết, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; xác định được những nhiệm vụ, công tác trọng tâm, trọng điểm, đề ra các giải pháp đột phá và tổ chức thực hiện thắng lợi kết luận của T.Ư Đảng và Nghị quyết của HĐND TP.
TP đã phối hợp với các bộ, ngành, các địa phương liên quan sắp xếp lại tổ chức bộ máy, hệ thống chính quyền các cấp ổn định, bảo đảm không có sự xáo trộn và đi vào hoạt động ngay sau hợp nhất. Tổ chức bộ máy, năng lực hoạt động của chính quyền các cấp TP ngày càng được nâng lên. Công tác cải cách hành chính được thực hiện nghiêm túc, tinh thần phục vụ, ý thức kỷ cương, kỷ luật của bộ máy hành chính và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thành phố ngày càng được cải thiện. Hà Nội đi đầu trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến.
 Chủ tịch HĐND huyện Thạch Thất Nguyễn Doãn Hoàn
Trong phát triển kinh tế - xã hội, Hà Nội vẫn giữa được vị trí đầu tàu với mức tăng trưởng kinh tế luôn bằng 1,5 lần trở lên so với mức tăng trưởng chung của cả nước. Nhiều công trình, dự án kinh tế, xã hội quy mô lớn, hiện đại được hoàn thành. Diện mạo Thủ đô có nhiều thay đổi, ngày càng khang trang, hiện đại. Hệ thống quy hoạch của Thủ đô đã cơ bản được hoàn thiện. Bộ mặt nông thôn đã có nhiều đổi mới thông qua việc TP tập trung thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới...

"Thực tế phát triển của Thủ đô trong 10 năm qua đã khẳng định tính đúng đắn, giá trị lịch sử, ý nghĩa thực tiễn lâu dài của chủ trương mở rộng địa giới hành chính đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô, nâng cao vai trò của Thủ đô ở một vị thế mới, hướng tới mục tiêu văn minh, hiện đại, giàu bản sắc, xứng đáng là Thủ đô của cả nước.

Từ kết quả trên có thể thấy vai trò, vị thế của HĐND trong hệ thống chính trị của TP ngày càng phát huy và nâng cao; các Nghị quyết do HĐND TP ban hành đã cụ thể hoá các chủ trương chính sách lớn của Đảng, phù hợp với thực tiễn và đi vào cuộc sống; góp phần to lớn vào thắng lợi chung của TP trong 10 năm qua" - ông Nguyễn Hoài Nam nêu.
 Chủ tịch HĐND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Thanh Minh  
Tại hội nghị, các đại biểu HĐND TP, lãnh đạo HĐND các quận, huyện, thị xã đã phân tích, làm rõ thêm các kết quả hoạt động của HĐND các cấp từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay. Đồng thời, khẳng định thêm những kết quả sau 10 năm điều chỉnh địa giới hành chính TP Hà Nội, đặc biệt trong việc phát triển kinh tế, thu ngân sách, xây dựng nông thôn mới...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần