Giao dịch sụt giảm do hạn chế vốn

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Trao đổi với báo giới về vấn đề quản lý nhà nước đối với thị trường bất động sản hiện nay, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam nhận định: Sau chính sách thắt chặt tiền tệ và hạn chế cho vay đầu tư, kinh doanh vào lĩnh vực phi sản xuất, thị trường bất động sản đã tỏ rõ sự suy yếu. Bằng chứng là hàng loạt công trình xây dựng đang bị đình đốn, giãn tiến độ.

Nhiều dự án nhà ở giảm giá mạnh từ 30 đến 40%, thậm chí có nơi chỉ còn 15,5 triệu đồng/m2, nhưng lại không có người mua. Vấn đề chính không phải vì họ không có nhu cầu mà là bị hạn chế bởi yếu tố tài chính.

Thực tế, giá bất động sản tăng - giảm phụ thuộc vào quy luật cung cầu của thị trường. Nhưng nếu thị trường giảm giá mạnh như thế, vẫn không kích thích được tiêu dùng, không có thêm hoạt động đầu tư, kinh doanh, các doanh nghiệp có thể đứng trên bờ vực phá sản trước nhiều sức ép do cạn vốn, do lãi suất, đáo nợ ngân hàng, rồi chi phí giá cả đầu vào tăng cao… thì rất cần có sự can thiệp của Nhà nước, để điều tiết và dẫn dắt thị trường đi đúng hướng. Bởi dẫu sao cũng cần coi các doanh nghiệp bất động sản tương tự như các doanh nghiệp nông nghiệp, công nghiệp hay dịch vụ. Họ cũng cần trợ giúp khi đặc biệt khó khăn.

Về diễn biến của thị trường trong thời gian tới, mặc dù hiện nay, nhiều chủ đầu tư đang hạ giá bán bất động sản, nhưng vẫn khó đoán định khi nào thị trường bất động sản sẽ chạm đáy và tình hình được cải thiện, nhất là khi chưa có động thái nào từ phía Nhà nước để trợ lực cho thị trường. Nhưng chắc chắn rằng, chỉ khi các doanh nghiệp bất động sản ổn hơn và dần hồi phục "sức khỏe", lúc ấy triển vọng của thị trường mới lạc quan.