Giáo dục luật giao thông cho học sinh: Không chỉ biện pháp tuyên truyền

Nguyễn Hoàng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thời gian qua, lực lượng CSGT cùng các trường học trên địa bàn Hà Nội đã phối hợp tuyên truyền, giáo dục về pháp luật giao thông, kết hợp kiểm tra, xử lý vi phạm đối với học sinh và phụ huynh ngay tại trường. Qua thực tế cho thấy, mô hình kết hợp tuyên truyền với xử phạt đã mang lại hiệu quả rõ rệt.

Cảnh sát giao thông xử phạt học sinh vi phạm giao thông gần trường THPT Kim Liên, Hà Nội. Ảnh: Ngọc Hải
Kiên quyết xử lý
Từ đầu năm học mới, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội đã triển khai nhiều tổ công tác tuần tra, xử lý vi phạm kết hợp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về ATGT tại khu vực các cổng trường học. Nhiều trường hợp học sinh và phụ huynh vi phạm luật giao thông đã được lực lượng CSGT nhắc nhở và ghi lại thông tin, gửi về nhà trường để phối hợp giáo dục. Các hoạt động trên nằm trong kế hoạch phối hợp tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự, ATGT trong các trường học trên địa bàn TP năm học 2019 - 2020 giữa Công an TP và Sở GD&ĐT.
Qua buổi sinh hoạt này, chúng tôi mong muốn mỗi em học sinh sẽ chính là một tuyên truyền viên lan tỏa tới đông đảo bạn bè, gia đình cùng nâng cao ý thức khi tham gia giao thông.
Thượng úy Nguyễn Văn Yên - Đội CSGT số 4
Đơn cử, tại cổng trường THCS Khương Thượng (quận Đống Đa), chỉ trong vòng 30 phút đầu giờ sáng ngày 4/10, tổ công tác thuộc Đội CSGT số 3 - phòng CSGT, Công an TP Hà Nội đã phát hiện và xử lý 10 trường hợp phụ huynh và học sinh không đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, xe đạp điện. Thiếu tá Nguyễn Hữu Quân – Đội CSGT số 3 cho biết: “Hiện không ít học sinh và phụ huynh vẫn cố tình không chấp hành quy định về đội mũ bảo hiểm. Đặc biệt, nhiều phụ huynh còn để con tự đi xe máy đến trường khi chưa đủ tuổi, vừa vi phạm pháp luật vừa vô cùng nguy hiểm cho chính các em”.
Anh Nguyễn Đức Lợi (ngõ 95 phố Chùa Bộc, quận Đống Đa) đưa con gái đến trường THCS Khương Thượng bằng xe máy, cả hai đều không đội mũ bảo hiểm. Sau khi được lực lượng CSGT kiểm tra và xử phạt, anh Lợi đã vui vẻ nhận lỗi và hứa sẽ chấp hành đầy đủ. “Dù khoảng cách gần hay vội đến mấy thì từ nay tôi cũng sẽ luôn đội mũ bảo hiểm khi ra đường. Điều này vừa an toàn, vừa có tính giáo dục tốt cho các con” - anh Lợi chia sẻ.
Mưa dầm thấm lâu
Trong buổi sinh hoạt đầu tuần ngày 30/9 vừa qua, trường THCS Lê Ngọc Hân (quận Hai Bà Trưng) phối hợp với Đội CSGT số 4 - phòng CSGT, Công an TP Hà Nội tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự, ATGT tới đông đảo học sinh. Với cách diễn đạt gần gũi, dễ hiểu và hình thức tuyên truyền phong phú, hấp dẫn như hỏi đáp, đố vui, các trò chơi có thưởng... buổi sinh hoạt đã cuốn hút học sinh từ đầu đến cuối. Em Đặng Ngọc Linh, học sinh lớp 8 trường THCS Lê Ngọc Hân tỏ ra rất thích thú khi được tham gia trò chơi đố vui có thưởng. Em Linh hồ hởi chia sẻ: “Buổi sinh hoạt với nội dung mở và hấp dẫn khiến chúng em rất thích thú. Qua đây, em đã hiểu thêm nhiều kiến thức về ATGT”.
Đại diện Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay: “Chúng tôi xác định, việc tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho học sinh là quá trình lâu dài, do đó cần triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, có lộ trình rõ ràng. Sự phối hợp giữa CSGT với Nhà trường là hết sức quan trọng để nâng cao ý thức của học sinh. Kể cả việc xử lý nghiêm đối với học sinh, phụ huynh cố tình vi phạm cũng là hình thức tuyên truyền, răn đe tác động đến ý thức chấp hành giao thông”.
Đại diện Ban ATGT TP Hà Nội chia sẻ: “Việc giáo dục ý thức chấp hành luật pháp khi tham gia giao thông cho các em học sinh chính là “xây nhà từ móng”, để thế hệ chủ nhân tương lai bồi đắp văn hóa giao thông và có ý thức chấp hành pháp luật tuyệt đối”.