Giao lưu Việt - Lào: Thêm một lần quảng bá văn hóa Việt

Phú Gia
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày hội giao lưu VHTT&DL vùng biên giới Việt Nam – Lào lần thứ II, năm 2017 đã được ấn định từ 5 – 7/7 tại TP Sơn La.

Ngày hội năm nay có sự tham gia của 9 tỉnh của Việt Nam và 10 tỉnh của nước bạn Lào.

Tiết mục múa Xòe của đồng bào dân tộc Thái, Sơn La. Ảnh:  Trần Anh

Chia sẻ về sự kiện văn hóa này, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Huỳnh Vĩnh Ái khẳng định, đây là hoạt động chính trị (kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào 40 năm Ngày ký kết Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Lào), song cũng rất hữu hiệu và thiết thực cho việc quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam. Trong đó, 9 tỉnh của Việt Nam bao gồm: Sơn La, Điện Biên, Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Kon Tum và 10 tỉnh nước bạn Lào là Luông Pha Băng, Hủa Phăn, Át Ta Pư, Sê Kông, Xiêng Khoảng, Bô Ly Khăm Xay, Khăm Muộn, Xa Va Na Khẹt, Sa La Văn, Phông Sa Lỳ sẽ cùng nhau biểu diễn văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống, trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống… Bên cạnh đó, các địa phương của hai nước sẽ mang tới những sản phẩm văn hóa, ẩm thực đặc trưng vùng miền.

Triển lãm giới thiệu ảnh nghệ thuật về con người và tiềm năng 9 tỉnh của Việt Nam có chung tuyến biên giới với nước bạn Lào trong quá trình hội nhập và phát triển cũng được trưng bày trong không gian ngày hội này. Các môn thể thao được chọn thi đấu và trình diễn trong ngày hội cũng đậm tính cộng đồng như kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy… Các tuyến du lịch tham quan TP Sơn La, Khu di tích lịch sử cách mạng Việt Nam – Lào, Thủy điện Sơn La cũng mở rộng cửa đón du khách trong 3 ngày hội.

Và không chỉ có không khí hội hè, giao lưu, quảng bá, ca hát, giới thiệu sản phẩm… những người làm chương trình cũng đã cân nhắc đưa vào ngày hội một số diễn đàn nhằm trao đổi kinh nghiệm giữa các tỉnh biên giới. Điển hình là cuộc hội thảo “Du lịch cửa khẩu - hội nhập và phát triển” mà các tỉnh ở Việt Nam rất hứng khởi tham gia.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Phạm Văn Thủy cho biết, đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị, công việc hậu cần cho ngày hội đã hoàn tất. Các hoạt động sẽ được tổ chức trọng thể với tinh thần đoàn kết, an toàn, tiết kiệm, thiết thực và hiệu quả. Các chương trình tham gia ngày hội đã được chuẩn bị chu đáo, có tính nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ của người dân hai nước.

Lễ khai mạc – điểm nhấn của Ngày hội văn hóa thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào năm 2017 sẽ mở màn lúc 20 giờ ngày 5/7 tại sân Trung tâm Hội nghị tỉnh Sơn La và được truyền hình trực tiếp trên VTV1.

Trong dịp này, Chủ tịch nước sẽ trao 88 Huân chương, Huy chương cho lãnh đạo các tỉnh của Lào; đồng thời cắt băng khánh thành Khu di tích Cách mạng Việt Nam - Lào tại bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La.