DÒNG SỰ KIỆN. * HỘI NGHỊ VĂN HÓA TOÀN QUỐC * KỲ HỌP THỨ 2, QUỐC HỘI KHÓA XV * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID

Giáo sư, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới Vũ Khiêu qua đời, hưởng thọ 106 tuổi

Hoàng Quân
30-09-2021 19:24
Kinhtedothi - Giáo sư, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Vũ Khiêu đã qua đời vào lúc 12 giờ 37 phút ngày 30/9 tại Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội).
Giáo sư, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Vũ Khiêu đã qua đời, hưởng thọ 106 tuổi.

Theo thông tin từ gia đình, Giáo sư, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới Vũ Khiêu đã qua đời vào lúc 12 giờ 37 phút ngày 30/9 tại Bệnh viện Hữu Nghị, hưởng thọ 106 tuổi.

Trên trang thông tin cá nhân của cháu nội Giáo sư Vũ Khiêu đã bày tỏ: "Dẫu cuộc đời này như gió, như mây, như bốn mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông luân chuyển, niềm vui chưa qua, nỗi buồn chợt đến... nhưng trong cuộc đời hãy cố gắng, dù chỉ một lần trồng cho mình một cây trúc như Tô Đông Pha từng nói... Ông đã từng trồng và để lại bao nhiêu câu trúc trong cuộc đời này? Sẽ chẳng có gì diễn tả được cái cảm giác thời gian ngừng lại và không phải cứ phủ những suy nghĩ hay những lời sáo rỗng lên nỗi đau thì chúng ta sẽ lớn hơn. Sự hụt hẫng và đau lòng không thể nào đong đếm được". Kèm theo những dòng chia sẻ, cháu của Giáo sư Vũ Khiêu đã đăng nhiều bức ảnh của ông nội cùng những kỷ niệm gắn bó giữa 2 ông cháu.
Giáo sư Vũ Khiêu - tên thật là Đặng Vũ Khiêu, sinh ngày 19/9/1916 tại làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định. 
Giáo sư là người được thừa hưởng truyền thống hiếu học của gia tộc Đặng Vũ, sau khi tốt nghiệp tú tài trường Bonnal (Ngô Quyền - Hải Phòng) từ thời thuộc Pháp, ông đã bền bỉ nghiên cứu văn hóa Đông - Tây, từ cổ đại đến hiện đại.
Giáo sư Vũ Khiêu là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, Hội viên Hội Nhà văn Việt  Nam  từ năm 1957. Ông từng giữ chức Phó Giám đốc Thông tấn xã Việt  Nam, Phó Chủ nhiệm ủy ban Khoa học xã hội, Viện trưởng Viện Triết học. 
Cuộc đời cách mạng và công tác của Giáo sư Vũ Khiêu phần lớn gắn bó với Hà Nội. Ông là trí thức tham gia cách mạng từ trước năm 1945 và đã từng hoạt động trên các lĩnh vực: Công tác Đảng, dân vận, chính quyền, quân đội và đối ngoại…
Các tác phẩm tiêu biểu như: Đẹp (1963), Cao Bá Quát (1970), Ngô Thì Nhậm (1976), Anh hùng và Nghệ sĩ (1972), Cách mạng và Nghệ thuật (1979), Nguyễn Trãi (1980), Bàn về Văn hiến Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng biên soạn tổng tập Ngàn năm Văn hiến Thăng Long (4 tập, nặng gần 27 kg), tham gia biên soạn bộ Bách khoa thư Hà Nội, trực tiếp thực hiện tác phẩm Lịch sử khoa học xã hội và nhân văn TP Hà Nội...
Trong cuộc đời của mình, Giáo sư được Đảng và Nhà nước tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý như: Huy hiệu 70 năm tuổi Đảng; Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt 1; Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; Huân chương Độc lập hạng Nhất...