Giáo viên cầu thị, nghiêm túc trong tập huấn sách giáo khoa mới

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Để chuẩn bị tốt cho công tác năm học 2021- 2022, Sở GD&ĐT Hà Nội phối hợp với NXB Giáo dục Việt Nam đã tổ chức tập huấn chương trình sách giáo khoa (SGK) mới lớp 2 cho cán bộ giáo viên theo hình thức trực tuyến. Công tác tập huấn được thực hiện đảm bảo chất lượng với tinh thần cầu thị, nghiêm túc và trách nhiệm cao.

Các trường học tạo điều kiện tốt cho công tác tập huấn
Danh mục SGK lớp 2 được UBND TP Hà Nội phê duyệt gồm 19 cuốn ở 8 môn học và hoạt động giáo dục (cả bắt buộc và tự chọn). Trong đó, Tiếng Việt, Âm nhạc, Hoạt động trải nghiệm mỗi môn có 1 cuốn; Toán, Đạo đức, Tự nhiên Xã hội, Giáo dục thể chất mỗi môn 2 cuốn và môn tự chọn là Tiếng Anh có 6 đầu sách. Trên cơ sở danh mục SGK do UBND TP Hà Nội phê duyệt, các nhà trường chủ động lựa chọn SGK phù hợp để tổ chức giảng dạy cho học sinh từ năm học 2021-2022.
 Trường Tiểu học Ngọc Hà, quận Ba Đình tham gia tập huấn SGK lớp 2
Cô Vũ Kim Loan- Hiệu trưởng trường Tiểu học Đoàn Kết, quận Hà Đông cho biết: “Năm nay, việc tập huấn SGK theo chương trình Giáo dục phổ thông mới diễn ra rất hiệu quả, chất lượng. Buổi tập huấn có sự tham gia của Ban Giám hiệu nhà trường cùng đội ngũ giáo viên dự kiến dạy lớp 2 năm học 2021- 2022 (cả giáo viên chủ nhiệm và các giáo viên bộ môn)”.
Theo đó, để đảm bảo cho đợt tập huấn đạt kết quả tốt, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất gồm 1 phòng học cho giáo viên cơ bản, 1 phòng học cho giáo viên chuyên biệt, các phòng đều có đủ trang thiết bị, hạ tầng kĩ thuật. Đồng thời, nhà trường phân công nhân viên phụ trách CNTT trực trong tất cả các buổi học trực tuyến để hướng dẫn giáo viên, kịp thời khắc phục những sự cố kĩ thuật nếu có. Trong những ngày qua, giáo viên cơ bản và giáo viên chuyên biệt tham gia tập huấn tại điểm cầu nhà trường qua ứng dụng Google Meet và Zoom Meeting rất ổn định, không gặp sự cố.
Cô Nguyễn Thị Phượng- Hiệu trưởng trường Tiểu học Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho hay, để thực hiện tập huấn cho giáo viên lớp 2, nhà trường đã chuẩn bị kỹ lưỡng cơ sở vật chất, đường truyền, tạo điều kiện tốt nhất cho phương thức tập huấn qua mạng internet để thích nghi với tình hình dịch bệnh. Tại buổi tập huấn, cán bộ quản lý và giáo viên của trường đã được các giảng viên hướng dẫn cách sử dụng, nêu rõ những điểm mới của các bộ SGK, việc khai thác kênh hình, kênh chữ, tổ chức các hoạt động, cách phát huy năng lực, phẩm chất của học sinh...
Tinh thần trách nhiệm cao của giáo viên tham gia tập huấn
Trong buổi tập huấn, giáo viên được triển khai những giá trị nội dung của bộ sách, phương pháp dạy học các kiểu bài, trình chiếu bài dạy mẫu,… Giáo viên có thể tham khảo sách điện tử, học liệu bổ trợ, video bài giảng mẫu và các tài liệu tập huấn khác. Tại buổi tập huấn, giáo viên có thể đối thoại trực tiếp với nhau để được giải đáp các thắc mắc xung quanh việc triển khai SGK mới. Giáo viên có thể tham khảo sách điện tử, học liệu bổ trợ, video bài giảng mẫu và các tài liệu tập huấn khác.
 Ban giám hiệu và giáo viên trường Tiểu học Đoàn Kết, quận Hà Đông tập huấn SGK
Cô Nguyễn Thu Thủy, giáo viên lớp 2 tại một trường tiểu học tại quận Hà Đông phấn khởi chia sẻ: “Chúng tôi vừa được tập huấn 1 tuần trọn vẹn, chủ yếu là tiếp cận bộ sách Kết nối tri thức và thấy vỡ vạc rất nhiều cái mới bởi các môn học đều tiến tới mục tiêu phát triển năng lực của học sinh. Không những vậy, sách có cách tiếp cận mới mẻ, chú trọng dạy cho học sinh con đường tư duy. Sách có phần mở cho giáo viên chủ động, linh hoạt nhưng cũng yêu cầu giáo viên phải tích cực tìm tòi, sáng tạo trong quá trình giảng dạy…”.
Theo Hiệu trưởng trường Tiểu học Đoàn Kết (quận Hà Đông) Vũ Kim Loan, công tác tập huấn năm nay được chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ việc lựa chọn SGK, đội ngũ tham gia tập huấn, xây dựng kế hoạch, nghiên cứu tài liệu. Trong quá trình tập huấn, các giáo viên có điều kiện tương tác với nhau, nếu có thắc mắc sẽ nêu ý kiến và được giải đáp đầy đủ; trao đổi hai chiều để vào năm học mới tránh xảy ra lúng túng.
Sau khi kết thúc tập huấn, thực hiện kế hoạch của nhà trường, các giáo viên tiếp tục nghiên cứu tài liệu; các tổ khối chủ động đăng ký chuyên đề. Không chỉ giáo viên lớp 2, các trường sẽ tiếp tục tập huấn cho giáo viên lớp 3,4,5 để chuẩn bị tinh thần cho các năm học tiếp theo.
Được biết, thời gian tới, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức tập huấn chương trình SGK lớp 6 cho cán bộ, giáo viên dạy lớp 6 nói riêng và giáo viên dạy cấp THCS nói chung trên địa bàn TP.