Giáo viên dạy lái xe bật mí kinh nghiệm để dừng, đỗ xe không bị xử phạt

Thành Luân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Mới đây, lực lượng CSGT phát hiện ô tô vi phạm về dừng, đỗ trái quy định nếu tài xế không có mặt sẽ dán thông báo phạt nguội lên xe. Điều này dẫn đến việc lái xe, nhất là những người mới được cấp bằng không khỏi lo lắng việc liệu mình có đỗ xe đúng hay không.

 Dừng đỗ xe sai quy định có thể bị CSGT phạt nặng.
Để trả lời vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã đặt câu hỏi cho ông Nguyễn Văn Nguyên - Giáo viên tại Trung tâm đào tạo để cấp giấy phép lái xe cơ với đường bộ - Tổng Công ty Vận tải Hà Nội nhằm chia sẻ kinh nghiệm cho các tài xế làm sao dừng đỗ đúng luật.
Theo ông Nguyễn Văn Nguyên, nếu như ở các khu vực có đường sá rộng rãi, ít người qua lại, việc dừng đỗ ô tô là việc khá đơn giản, thì ngược lại, ở các TP lớn, nơi đường phố chật hẹp, đông phương tiện, lái xe cần phải hết sức chú ý nếu không muốn bị phạt nặng.
Bên cạnh đó, ông Nguyên cũng có lưu ý, nhiều tài xế từ mới lấy bằng hoặc kinh nghiệm 1 - 2 năm lái vẫn không phân biệt được rõ khái niệm dừng và đỗ xe dẫn đến những sai lầm khi dừng đỗ. "Dừng và đỗ xe khác nhau cơ bản là về thời gian. Khi dừng xe chỉ có tính chất tạm thời và đi cùng với đó là hành động như xếp dỡ hàng hoá, cho người lên hoặc xuống xe... Còn đỗ xe có thể đỗ một địa điểm vài tiếng, thậm chí là nhiều ngày" - ông Nguyên nói.
Ngoài ra, tại một số nơi có biển cấm đỗ xe, người lái vẫn được dừng xe, nhưng chỉ được dừng trong một khoảng thời gian ngắn. Còn tại các khu vực có biển báo cấm dừng đỗ xe thì tuyệt đối không được đỗ xe.
 Nhiều lái xe vẫn dừng đỗ sai quy định
Cùng với đó, ngoài việc dừng đỗ xe sao cho đúng luật được quy định rõ theo Điều 18 của Luật Giao thông đường bộ, lái xe cần chú ý thêm các quy định về dừng đỗ xe trên đường phố, tại các khu vực đô thị, ông Nguyên bật mí một số bí quyết tài xế có thể dựa theo để dừng, đỗ đúng luật:
Trước khi muốn dừng, đỗ xe tại một khu vực nào đó, lái xe cần quan sát trước xe đoạn phố đó có biển cấm dừng đỗ xe hay không; Đồng thời quan sát địa điểm cần dừng, đỗ có nguy cơ gây ùn tắc giao thông, vi phạm các quy định cấm dừng đỗ.
Nếu chỉ dừng xe, lái xe tuyệt đối không được tắt máy, đồng thời bật đèn tín hiệu (đèn xi - nhan hoặc đèn khẩn cấp) để các phương tiện khác dễ dàng nhận biết.
Khi đỗ xe trên đường phố, cần chú ý, đỗ xe cách mép đường tối đa 25cm; Không đỗ xe trên vỉa hè; Không đỗ xe trước cửa cơ quan, điểm giao nhau và nơi mặt cắt đường quá hẹp; Không đỗ xe tại vạch kẻ đường dành cho người đi bộ… Đây là những vị trí nhạy cảm, rất dễ gây ùn tắc giao thông, đồng thời dễ bị các lực lượng chức năng xử phạt.
Trước khi mở cửa xe cần quan sát phía trước và sau. Không mở cửa xe, để cửa xe mở hoặc bước xuống xe khi chưa bảo đảm điều kiện an toàn, tai nạn bất ngờ có thể dễ dàng xảy ra.
Cuối cùng, lưu ý 2 điểm quan trọng lái xe luôn phải chuẩn bị. Đó là, lái xe nên để lại số điện thoại liên hệ ở vị trí dễ quan sát trên xe như sau kính lái để người khác có thể liên lạc khi cần thiết; Phải chèn bánh để đảm bảo xe không bị trượt xuống khi đỗ tại đoạn đường dốc.
"Nếu chỉ dùng phanh tay, xe vẫn có thể bị trôi, gây nguy hiểm cho các phương tiện đang tham gia giao thông. Đồng thời, chèn bánh ở những đoạn đường dốc sẽ giúp giảm lực hãm cho phanh xe, làm phanh và hộp số bền hơn" - ông Nguyên cho hay.
Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, các mức tiền tài xế sẽ bị phạt nếu dừng đỗ xe sai quy định
Phạt tiền từ 200 - 400 nghìn đồng đối với các hành vi: Dừng xe, đỗ xe không có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết; đỗ xe chiếm một phần đường xe chạy không đặt ngay báo hiệu nguy hiểm theo quy định
Phạt tiền từ 400 - 600 nghìn đồng đối với các hành vi: Dừng xe, đỗ xe trên phần đường xe chạy ở đoạn đường ngoài đô thị nơi có lề đường rộng; dừng xe, đỗ xe không sát mép đường phía bên phải theo chiều đi ở nơi đường có lề đường hẹp hoặc không có lề đường; dừng xe, đỗ xe ngược với chiều lưu thông của làn đường; dừng xe, đỗ xe trên dải phân cách cố định ở giữa hai phần đường xe chạy; đỗ xe trên dốc không chèn bánh; mở cửa xe, để cửa xe mở không bảo đảm an toàn; Dừng xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25m; dừng xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; dừng xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; rời vị trí lái, tắt máy khi dừng xe; dừng xe, đỗ xe không đúng vị trí quy định ở những đoạn có bố trí nơi dừng xe, đỗ xe; dừng xe, đỗ xe trên phần đường dành cho người đi bộ qua đường; dừng xe nơi có biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.
Phạt tiền từ 800 nghìn đến 1 triệu đồng đối với hành vi: Không tuân thủ các quy định về dừng xe, đỗ xe tại nơi đường bộ giao nhau cùng mức với đường sắt; dừng xe, đỗ xe trong phạm vi an toàn của đường sắt; Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Nơi đường bộ giao nhau hoặc trong phạm vi 05m tính từ mép đường giao nhau; điểm dừng đón, trả khách của xe buýt; trước cổng hoặc trong phạm vi 05m hai bên cổng trụ sở cơ quan, tổ chức có bố trí đường cho xe ô tô ra vào; nơi phần đường có bề rộng chỉ đủ cho một làn xe; che khuất biển báo hiệu đường bộ; nơi mở dải phân cách giữa; Đỗ xe không sát theo lề đường, hè phố phía bên phải theo chiều đi hoặc bánh xe gần nhất cách lề đường, hè phố quá 0,25m; đỗ xe trên đường xe điện, đường dành riêng cho xe buýt; đỗ xe trên miệng cống thoát nước, miệng hầm của đường điện thoại, điện cao thế, chỗ dành riêng cho xe chữa cháy lấy nước; đỗ, để xe ở hè phố trái quy định của pháp luật; đỗ xe nơi có biển “Cấm đỗ xe” hoặc biển “Cấm dừng xe và đỗ xe”.
Phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng đối với hành vi: Dừng xe, đỗ xe tại vị trí: Bên trái đường một chiều hoặc bên trái (theo hướng lưu thông) của đường đôi; trên đoạn đường cong hoặc gần đầu dốc nơi tầm nhìn bị che khuất; trên cầu, gầm cầu vượt, song song với một xe khác đang dừng, đỗ; Dừng xe, đỗ xe trái quy định gây ùn tắc giao thông.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần