Giáo viên, học sinh ở TP Hồ Chí Minh phải đeo khẩu trang khi đến trường 

Tiểu Thúy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngay sau chỉ đạo khẩn của Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh về việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, nhiều trường học trên địa bàn TP cam kết học sinh, giáo viên khi đến trường sẽ thực hiện 2K là đeo khẩu trang và khử khuẩn.

Chỉ đạo khẩn của sở

Ngày 19/4, Sở (Giáo dục và Đào tạo) GD&ĐT TP Hồ Chí Minh ban hành văn bản khẩn về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, nhằm chủ động phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở giáo dục, không để dịch bệnh bùng phát trở lại, Sở GD&ĐT đề nghị thủ trưởng các đơn vị trường học triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Trong đó, trường học không được chủ quan, lơ là, thay vào đó tổ chức các hoạt động phòng, chống dịch bệnh theo đúng hướng dẫn của ngành y tế và báo ngay cho cơ quan y tế địa phương khi có ca bệnh trong cơ sở giáo dục.

Học sinh ở TP Hồ Chí Minh tuân thủ quy định đeo khẩu trang trong lớp. Ảnh minh hoạ
Học sinh ở TP Hồ Chí Minh tuân thủ quy định đeo khẩu trang trong lớp. Ảnh minh hoạ

Bên cạnh đó, các trường tổ chức kiểm tra, rà soát các biện pháp, trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh tại đơn vị. Tổ chức thực hiện nghiêm các biện pháp, đặc biệt là thực hiện 2K (khẩu trang và khử khuẩn) và tầm soát các trường hợp nghi ngờ.

Ngoài ra, trường học tiếp tục phối hợp với ngành y tế trong công tác rà soát tiêm vaccine đối với học sinh, phối hợp tổ chức các chiến dịch, hoạt động tăng cường tiêm chủng và phòng chống dịch bệnh trong các cơ sở giáo dục.

Sở GD&ĐT cũng lưu ý, trường học tăng cường truyền thông đến học sinh, cha mẹ học sinh biết cách thức lây truyền của các bệnh truyền nhiễm và lợi ích của việc tiêm vaccine phòng bệnh.

Sở GD&ĐT yêu cầu các phòng GD&ĐT có kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các đơn vị trường học trên địa bàn, đồng thời báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát về Sở GD&ĐT, trước ngày 28/4/2023.

Giáo vên và học sinh chấp hành

Sau chỉ đạo của GD&ĐT, chiều ngày 19/4, trao đổi với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị, cô Nguyễn Hà My (giáo viên trường mầm non Rạng Đông (quận 6, TP Hồ Chí Minh) cho biết, do tình hình dịch bệnh Covid-19 gia tăng những ngày gần đây, nên từ ngày 17/4, để đảm bảo quá trình phòng chống dịch, nhà trường đã sớm có thông báo đề nghị phụ huynh và học sinh tuân thủ đeo khẩu trang y tế khi đến trường.

“Trong suốt quá trình đưa bé đến trường và đón các bé về, phụ huynh phải tuân thủ đeo khẩu trang y tế. Đồng thời, nhà trường cũng đang tích cực tuyên truyền thông điệp 2K (khẩu trang – khử khuẩn) đến phụ huynh, học sinh và toàn bộ giáo viên trong trường” – cô My nói.

Tương tự, lãnh đạo trường Tiểu học Phạm Văn Chí (quận 6, TP Hồ Chí Minh) cũng cho biết, theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh, nhà trường thường xuyên cập nhật những thông tin, các nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh (HCDC). Ngoài ra, giáo viên chủ nhiệm được phân công nhiệm vụ thường xuyên nhắc nhở yêu cầu học sinh nghiêm túc đeo khẩu trang và sát khuẩn tay.

Trường mầm non Rạng Đông gửi Thông điệp 2K, hướng dẫn phụ huynh và học sinh phòng, chống dịch Covid-19 
Trường mầm non Rạng Đông gửi Thông điệp 2K, hướng dẫn phụ huynh và học sinh phòng, chống dịch Covid-19 

“Kỳ thi học kỳ 2 đang đến gần, vì vậy nhà trường xác định đề cao công tác phòng dịch Covid-19, tuân thủ các nguyên tắc mà Sở Y tế đề ra và chỉ đạo khẩn của Sở GD&ĐT với mục tiêu cao nhất là đảm bảo sức khoẻ để các em học sinh có kỳ thi tốt nhất” – vị này nói.

Hiệu trưởng Trường THCS Hồng Bàng Trần Văn Luyện (quận 5, TP Hồ Chí Minh) cho biết, dù học sinh vẫn duy trì thói quen đeo khẩu trang và sát khuẩn tay nhưng nhà trường không chủ quan với dịch bệnh Covid-19, luôn tăng cường nhắc nhở để các em chú ý hơn nữa.

Đồng quan điểm, lãnh đạo trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TP Hồ Chí Minh) cũng chia sẻ: “Thông tin dịch bệnh những ngày vừa qua đang khiến phụ huynh lo lắng. Đặc biệt là phụ huynh có con đang học lớp 9 và lớp 12 vì các em sắp phải trải qua kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, thi tốt nghiệp THPT vào tháng 6/2023. Vì vậy, mục tiêu lớn nhất của nhà trường là phòng dịch, bảo vệ sức khoẻ của học sinh”.

Bạn Bảo Ngọc - học sinh lớp 10A6 (trường THPT Bùi Thị Xuân) cho biết, nhận thức được sự nguy hiểm của dịch Covid-19, nên dù đã tiêm 2 mũi vaccine, bản thân vẫn luôn chú ý phòng dịch khi đến trường. "Bảo vệ mình cũng là cách để bảo vệ mọi người xung quanh" – Bảo Ngọc nói.

Còn bạn Phạm Nhật Huy – học sinh lớp 12 chia sẻ, thời điểm đỉnh dịch, đã từng vào lớp với những chiếc khẩu trang kháng khuẩn. Sau đó, dịch Covid-19 hạ nhiệt nên mọi thứ trở lại bình thường. Tuy nhiên, hiện nay, dịch bệnh đang có chiều hướng tăng trở lại, nên việc đeo khẩu trang trong giờ học lúc này là rất cần thiết.

Trước việc số ca mắc Covid-19 tăng nhẹ, trước đó, UBND TP Hồ Chí Minh cũng đã nhanh chóng có văn bản khẩn yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống, không để dịch bùng phát trở lại.