Giáo viên, lao động thử việc có được lương tháng 13?

Thủy Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Quy định nâng bậc lương trước thời hạn đối với người có thông báo nghỉ hưu; giáo viên và lao động thử việc có lương tháng 13; khi người lao động kiêm nhiệm 2 vị trí quản lý thì được hưởng phụ cấp chức vụ như thế nào?…

Đây là những câu hỏi của người lao động gửi tới Luật sư Nguyễn Văn Hà - Phó Chủ tịch Đoàn Luật sư TP Hà Nội tại buổi Đối thoại, giao lưu trực tuyến “Quy định mới về tiền lương và kỹ năng an toàn lao động”, do báo Lao động Thủ đô phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai tổ chức ngày 30/5.

Luật sư Nguyễn Văn Hà trả lời các câu hỏi của người lao động tại buổi Đối thoại, giao lưu trực tuyến “Quy định mới về tiền lương và kỹ năng an toàn lao động”. 
Luật sư Nguyễn Văn Hà trả lời các câu hỏi của người lao động tại buổi Đối thoại, giao lưu trực tuyến “Quy định mới về tiền lương và kỹ năng an toàn lao động”. 

Luật sư Nguyễn Văn Hà cho biết, theo Khoản 2, Điều 3 Thông tư số 08/2013/TT-BNV của Bộ Nội vụ hướng dẫn thực hiện chế độ nâng bậc lương thường xuyên và nâng bậc lương trước hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, quy định: Cán bộ , công chức, viên chức và người lao động đã có thông báo nghỉ hưu, nếu trong thời gian giữ bậc đạt đủ 2 tiêu chuẩn quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư này, chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh và kể từ ngày có thông báo nghỉ hưu đến trước ngày nghỉ hưu còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên theo quy định thì được nâng một bậc lương trước thời hạn 12 tháng so với thời gian quy định tại Điểm a, Khoản 1 Điều 2 Thông tư này.

Giáo viên mầm non hỏi Luật sư Nguyễn Văn Hà về việc những người làm trong ngành giáo dục có lương tháng 13. Ảnh: LĐTĐ.
Giáo viên mầm non hỏi Luật sư Nguyễn Văn Hà về việc những người làm trong ngành giáo dục có lương tháng 13. Ảnh: LĐTĐ.

Về câu hỏi người lao động làm việc trong ngành giáo dục như giáo viên, lao động thử việc có được hưởng lương tháng 13, Luật sư Nguyễn Văn Hà phản hồi: Lương tháng 13 bản chất là tiền thưởng, chưa có văn bản quy định rõ về nội dung này; chủ yếu là do thỏa thuận của người sử dụng lao động và người lao động. Nếu trong trường hợp là viên chức, người lao động ngành giáo dục theo hợp đồng làm việc, tiền lương tháng thứ 13 là do người lao động và đơn vị tự thỏa thuận dựa trên quá trình hoạt động, tự hạch toán thu chi của đơn vị để quyết định người lao động có được hưởng hay không. Lao động thử việc có được hưởng lương tháng 13 hay không thì cũng tùy thuộc vào thỏa thuận của người sử dụng lao động và người lao động.

Khi người lao động kiêm nhiệm hai vị trí lãnh đạo thì phụ cấp chức vụ quản lý được tính theo phụ cấp cao nhất và hưởng thêm mức phụ cấp kiêm nhiệm trong trường hợp cơ quan này bổ nhiệm biên chế người đứng đầu. Tuy nhiên, có một số DN, người lao động đảm nhận 2 vị trí nhưng được hưởng phụ cấp ở vị trí cao hơn. Do vậy, mức phụ cấp chức vụ là tùy theo vị trí quản lý, chi tiêu của từng đơn vị.