Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Giáo viên ngoại ngữ - Không tự học sẽ tụt hậu

Kinhtedothi - Thống kê của Bộ GD&ĐT mới đây cho thấy, trên 62% giáo viên ngoại ngữ bậc phổ thông chưa đạt chuẩn.
Vậy nhưng, PGS.TS Nguyễn Lân Trung – chuyên gia cao cấp Đề án Ngoại ngữ 2020, nguyên Phó Hiệu trưởng Đại học (ĐH) Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, giáo viên đã thay đổi nhiều khi được tiếp cận với chương trình mới.

Ông có ý kiến gì khi còn tới 51% giáo viên tiếng Anh bậc tiểu học, hơn 63% THCS và trên 73% THPT chưa đạt chuẩn?

- Ở đây có hai vấn đề. Thứ nhất, lịch sử thiên về đào tạo kiến thức, nay chuyển sang hình thành năng lực, cho nên số đông giáo viên từ 45 – 50 tuổi rất khó để đạt chuẩn.

Thứ hai, chuẩn đầu ra trước đây khác, bây giờ áp theo Khung tham chiếu châu Âu hệ A1, A2, B1, B2, phải có thời gian phấn đấu.

Hai lý do này dẫn đến tỷ lệ giáo viên ngoại ngữ chưa đạt chuẩn còn cao. Nhưng chúng ta vui mừng vì 3 năm trở lại đây, số lượng giáo viên tiếng Anh đạt chuẩn tăng nhanh, so với thời gian đầu áp thực hiện chỉ có vài phần trăm.

Giáo viên chưa đạt chuẩn, nhưng vẫn đứng lớp sẽ ảnh hưởng thế nào trong việc dạy học sinh theo hướng phát huy năng lực?

- Với những người đã đạt chuẩn, tiếp thu cái mới áp dụng trong giảng dạy, khu trú vào đào tạo năng lực được cải thiện một cách đáng kể, chắc chắn chất lượng đầu ra của học sinh tốt hơn. Những giáo viên chưa đạt chuẩn chiếm tỷ lệ không nhỏ, tuy nhiên không có nghĩa họ là người cũ. Thời gian qua, đặc biệt năm 2014 và 2015, từ Đề án Ngoại ngữ 2020 đã có khoảng 40% trong tổng số 70.000 giáo viên phổ thông dạy ngoại ngữ được tập huấn, bồi dưỡng, đào tạo lại. Trên 1/3 trong số này, kể cả những giáo viên chưa được bồi dưỡng nhưng đã tiếp cận các chương trình, giáo trình, tài liệu đổi mới và thay đổi nhiều. Vì vậy, dù chưa đạt chuẩn nhưng họ ở mức mấp mé.

Tôi thấy về cơ bản, không có giáo viên nào đang đứng tại chỗ so với 5 năm trước. Họ đã thay đổi được quan điểm, việc dạy cũng tốt hơn. Bởi chuẩn chỉ về kỹ năng (nghe - nói - đọc - viết) trong khi khung năng lực giáo viên của Bộ GD&ĐT đưa ra còn là phương pháp giảng dạy, không "đo" chuẩn, nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng đào tạo.

Thưa ông, làm thế nào để nâng chuẩn năng lực thực hành tiếng của giáo viên ngoại ngữ một cách nhanh nhất?

- Trong thời gian tới, thứ nhất, chủ trương của Đề án Ngoại ngữ 2020 là tiếp tục tổ chức các khóa bồi dưỡng online. Thứ hai, trên internet có rất nhiều tài liệu bồi dưỡng, chỉ cần giáo viên nỗ lực sẽ tìm thấy những chương trình ở trong và ngoài nước có chất lượng. Yếu tố nữa vô cùng quan trọng là động lực bên ngoài và bên trong. Bên ngoài là các thiết chế, chính sách tác động, khi giáo viên đi bồi dưỡng đến lần thứ tư mà không đạt chuẩn thì bị chuyển công tác. Động lực bên trong là cả đội ngũ giáo viên cùng tiến, phụ huynh và học sinh đòi hỏi cao hơn, tự trọng của người giáo viên cũng lên cao, họ thấy phải tự học. Nếu không sẽ trở thành người kém cỏi, tụt hậu.

Cùng với đào tạo, bồi dưỡng, việc tuyển mới giáo viên tiếng Anh nên theo hướng nào để đáp ứng nhu cầu đổi mới, thưa ông?

- Theo tôi biết, hiện nay chúng ta có khoảng 17.000 – 18.000 trường tiểu học nhưng mới chỉ có 7.000 giáo viên, chiếm chưa đến 1/2 số người trong biên chế. Để khắc phục tình trạng này, các địa phương phải tuyển dụng giáo viên ngoại ngữ không chính thức, nhưng không ai kiểm soát về chất lượng giảng dạy. Vấn đề hiện nay, Bộ Nội vụ, Bộ GD&ĐT và UBND các tỉnh, TP cùng nhau vào cuộc, đưa ra chính sách tuyển dụng. Hiện, tỉnh Thừa Thiên Huế, Vĩnh Phúc đã đủ số lượng giáo viên ngoại ngữ do điều động giáo viên từ cấp THCS chuyển xuống, cho nên mỗi địa phương cần có chính sách tuyển dụng cho phù hợp.

Xin cảm ơn ông!
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Giới hạn 10 nguyện vọng trong tuyển sinh đại học: vẫn nhiều tranh luận

Giới hạn 10 nguyện vọng trong tuyển sinh đại học: vẫn nhiều tranh luận

02 Feb, 09:53 AM

Kinhtedothi - Đề xuất giới hạn mỗi thí sinh được đăng ký tối đa 10 nguyện vọng xét tuyển đại học trong dự thảo Quy chế tuyển sinh năm 2026 của Bộ GD&ĐT đang tạo ra nhiều tranh luận. Có ý kiến cho rằng đây là con số hợp lý, nhưng cũng không ít chuyên gia, trường đại học và thí sinh đề nghị cần mở rộng hơn để đảm bảo cơ hội cho thí sinh.

Nhóm ngành kỹ thuật - dịch vụ lên ngôi

Nhóm ngành kỹ thuật - dịch vụ lên ngôi

01 Feb, 09:52 AM

Kinhtedothi - Bám sát chiến lược phát triển nhân lực Thủ đô, xu hướng tuyển sinh năm 2026 của các trường cao đẳng dự kiến tập trung mạnh vào khối ngành Công nghệ, Kỹ thuật và dịch vụ, kèm theo mô hình đào tạo gắn kết chặt chẽ với DN nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động.

Newton Westlake – Cơ sở giáo dục chuẩn quốc tế tại khu Tây Hồ Tây

Newton Westlake – Cơ sở giáo dục chuẩn quốc tế tại khu Tây Hồ Tây

31 Jan, 04:56 PM

Kinhtedothi - Từ năm học 2026-2027, Trường Liên cấp Newton Westlake – cơ sở thứ 4 của Hệ thống giáo dục Newton chính thức đi vào hoạt động, đánh dấu bước phát triển mới của một trong những hệ thống giáo dục tư thục uy tín nhất tại Hà Nội. Với định hướng xây dựng môi trường học tập hiện đại, an toàn và giàu trải nghiệm quốc tế, Newton Westlake được kỳ vọng trở thành điểm đến giáo dục chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của phụ huynh tại khu vực Tây Hồ Tây và các vùng lân cận.

Điện Biên khánh thành Trường nội trú liên cấp Si Pa Phìn 

Điện Biên khánh thành Trường nội trú liên cấp Si Pa Phìn 

31 Jan, 11:48 AM

Kinhrtedothi- Ngày 31/1, tại bản Nậm Chim 1, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên đã diễn ra lễ khánh thành Trường liên cấp Si Pa Phìn - ngôi trường “5 sao” đầu tiên của khu vực, đáp ứng đầy đủ nhu cầu học tập, sinh hoạt cho hơn 1.000 học sinh vùng cao. Đây cũng là công trình trọng điểm chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.

Sân khấu hóa tác phẩm văn học: mô hình giáo dục giàu tính nhân văn

Sân khấu hóa tác phẩm văn học: mô hình giáo dục giàu tính nhân văn

31 Jan, 09:42 AM

Kinhtedothi – Vòng chung khảo Sân khấu hóa tác phẩm văn học của Trường Newton cho thấy sức sống mãnh liệt của một phương pháp học tập mở, sáng tạo, lấy học sinh làm trung tâm. Không dừng lại ở một cuộc thi nghệ thuật học đường, hoạt động này còn phản ánh hiệu quả, ý nghĩa và tiềm năng lan tỏa của Đề án sân khấu học đường – mô hình giáo dục giàu tính nhân văn, phù hợp với xu thế đổi mới giáo dục toàn diện hiện nay.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ