Giáp Tết, hàng hóa lại lấn vỉa hè

Chia sẻ

KTĐT - Vỉa hè, lòng đường bị lấn chiếm không còn là chuyện mới. Mặc dù các lực lượng chức năng vẫn tổ chức ra quân dẹp nạn lấn chiếm, song tình hình vẫn không có nhiều biến chuyển. Và, càng đến thời điểm giáp Tết Nguyên đán Quý Tỵ, tình trạng này càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Mấy ngày nay, nhiều vỉa hè bỗng nhiên bị chiếm dụng ngang nhiên hơn. Các mặt hàng hạ giá bày bán tràn lan, từ giày dép, quần áo, chăn ga đến thảm trải nhà.

Chỉ một manh chiếu hay tấm vải bạt trải trên vỉa hè, vài cây phơi quần áo hay thậm chí là chăng dây qua các thân cây là đã có chỗ bày hàng. Dạo một vòng quanh dọc các con đường Kim Ngưu, Tam Trinh, Hoàng Hoa Thám, Bưởi... thấy la liệt sạp hàng như vậy.

Cá biệt, trên phố Tam Trinh vào ngày cuối tuần một dãy hàng san sát nhau bày bán quần áo đủ loại trên vỉa hè, không chừa một chỗ trống cho người đi bộ. Có sạp hàng quy mô đến mức chủ hàng phải thuê thêm người mới quán xuyến được hết việc mua bán, chọn lựa hàng của khách.
 
Giáp Tết, hàng hóa lại lấn vỉa hè - Ảnh 1
 
Hàng hóa bày tràn kín vỉa hè phố Tam Trinh, quận Hoàng Mai.
 

Phần lòng đường dọc các vỉa hè này đã bị khách hàng dừng, đỗ xe, gây cản trở giao thông.Ông Võ Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Minh Khai cho biết, đoạn đường Tam Trinh thuộc vỉa hè phía Tây Kim Ngưu của phường Minh Khai đã được UBND quận cấp phép cho Công ty TNHH Đồng Dũng khai thác điểm đỗ xe từ năm 2010 đến nay.

Khi nào giấy phép hết hạn, Công ty này phải nộp hồ sơ tại UBND quận và thông qua Phòng Đô thị để xin cấp phép chứ không thuộc thẩm quyền của UBND phường.

Tuy nhiên, trước thông tin phản ánh việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè gây cản trở giao thông, ông Hùng khẳng định sẽ cho kiểm tra ngay, nếu phía khai thác điểm trông giữ xe không thực hiện theo đúng quyết định, UBND phường sẽ có văn bản báo cáo quận.

Ông Hùng cho biết thêm, về lâu dài, UBND phường đã xây dựng phương án phối hợp với CA phường trong việc quản lý hè phố, lòng đường để không xảy ra tình trạng ùn tắc cũng như tình trạng chiếm dụng.

 
Cụ thể, UBND phường đã triển khai kế hoạch ra quân từ ngày 19 - 21/1, xử lý các vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để đảm bảo an ninh trật tự, văn minh đô thị, nhất là dịp Tết Nguyên đán sắp tới.Mặc dù Nghị định 34/CP quy định, hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường để kinh doanh sẽ bị phạt hành chính mức cao nhất tới 25 triệu đồng/lượt, nhưng hiện nay, những vi phạm này vẫn diễn ra phức tạp.

 Lực lượng chức năng ra quân dẹp bỏ, song chưa được cải thiện. Điều đáng nói, tại các điểm lấn chiếm, khi thấy lực lượng chức năng, các quán hàng dọn dẹp nhanh chóng và trốn chạy. Nhưng, khi lực lượng này đi qua lại tiếp tục bày bán. Nhiều người cho rằng, cách làm này không hiệu quả mà chỉ "đá ném ao bèo".

Thiết nghĩ, về lâu dài, chính quyền sở tại cần sớm có phương án xử lý dứt điểm, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm tại địa bàn quản lý, thì tình trạng vỉa hè, lòng đường mới hy vọng được cải thiện, nhất là mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần