Giáp Tết, thị trường hoa, cây cảnh vẫn "ế ẩm"

Chia sẻ

KTĐT - Năm nay, nhiều loại hoa, cây cảnh cao cấp để trưng bày trong mấy ngày Tết cổ truyền, ít được các chủ cửa hàng hoa ở Hà Nội nhập về, mà chủ yếu tập trung vào các dòng hoa truyền thống, giá cả hợp lý như cây: kim ngân lượng, cây phát tài, cúc vạn thọ, hoa thủy tiên, hoa đỗ quyên… với giá dao động từ 50.000 đồng đến 1 triệu đồng/chậu.

Các chủ cửa hàng hoa cho rằng: Trong 10 năm trở lại đây, chưa năm nào việc kinh doanh hoa trong những ngày cận Tết Nguyên đán lại “ế ẩm” như năm nay. Nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế nên lượng khách hàng chọn mua những dòng hoa cao cấp, đắt tiền giảm hẳn, nếu có mua thì chỉ có mua cho đơn vị, cơ quan nên các chủ cửa hàng hoa cũng phải theo xu hướng thị trường, giảm nhập hẳn số lượng cây cảnh cao cấp.

Giáp Tết, thị trường hoa, cây cảnh vẫn "ế ẩm" - Ảnh 1
 
(Nguồn: TTXVN)
 
Anh Nguyễn Văn Minh, chủ cửa hàng bán buôn cây cảnh Minh Thủy ở làng Nghi Tàm, quận Tây Hồ cho biết: Trong hơn 10 năm kinh doanh hoa và cây cảnh, chưa năm nào gia đình anh gặp khó như năm nay. Năm nay, mọi người chủ yếu tìm mua các loại cây truyền thống thường được trưng bày trong ngày Tết giá cả hợp lý mà vẫn đẹp.

Bên cạnh đó, cũng có một số khách hàng thích tìm mua các loại cây để trưng bày trong những ngày Tết như cam Canh, bưởi Diễn, củ cải đỏ, hoa oải hương, dạ yến thảo, trà phấn Cung đình, mẫu đơn Cung đình… nên gia đình anh và các hộ kinh doanh hoa cây cảnh khác cũng chủ yếu nhập các loại cây này để kinh doanh.

Để thu hút khách hàng, nhiều cửa hàng hoa còn thay đổi cách trồng các chậu hoa cảnh, không trồng đơn lẻ từng cây như những năm trước, mà trồng theo xu hướng phong thủy để mong muốn đem đến tài lộc, may mắn cho gia chủ khi mua chậu cây cảnh này.

Hiện nay, trên thị trường hoa Hà Nội có một loại hoa mới tên gọi là hoa Bạch dương lan cùng dòng hoa lan, giá chỉ có từ 200.000-250.000 đồng một chậu nên thu hút được sự quan tâm của người tiêu dùng.