Giếng nước bốc mùi và đổi màu bất thường ở Quảng Ngãi: Nghi do nhiễm phèn

Hà Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ngãi, nhận định ban đầu về nguyên nhân của hiện tượng hàng chục giếng nước ở xã Đức Phú, huyện Mộ Đức đổi màu và bốc mùi bất thường là do nhiễm phèn.

 Ngành chức năng lấy mẫu nước để xét nghiệm, tìm nguyên nhân nước giếng đổi màu, có mùi hôi. Ảnh CTV
Ngày 1/4, ông Cao Văn Cảnh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đơn vị vừa tiến hành lấy 4 mẫu xét nghiệm để tìm nguyên nhân giếng nước tại thôn Phước Hòa (xã Đức Phú, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) bị đổi màu và có mùi hôi.
Cụ thể, Chi cục tiến hành lấy 4 mẫu nước tại các hộ dân sống gần trại heo đến khu dân cư có bán kính từ 300m đến 1km theo phản ánh để xét nghiệm tìm nguyên nhân giếng nước đổi màu và có mùi hôi. Dự kiến ngày 3/4/2021 sẽ có kết quả khẳng định nguyên nhân chính xác về hiện tượng này.
Theo ông Cảnh, tại thời điểm kiểm tra, khảo sát, trang trại nuôi heo không có nước thải phát sinh. Do đó, nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng nước đổi màu bất thường có thể do sự thay đổi địa chất của khu vực khiến các giếng nước bị nhiễm phèn.
Hiện ngành y tế của tỉnh cũng đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra mức độ ảnh hưởng đối với sức khỏe người dân tại nơi xảy ra sự việc tại thôn Phước Hòa.
 Nước giếng có mùi hôi và vàng đậm.
Như Kinh tế & Đô thị đã phản ánh, cách đây hơn 2 tuần, nước giếng khoan và giếng đào tại thôn Phước Hòa, xã Đức Phú, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi có hiện tượng chuyển sang màu vàng và bốc mùi hôi rất khó chịu khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.
Nhiều hộ dân cho rằng, trại heo gần đó đã làm ô nhiễm nguồn nước. Hiện có khoảng 20 giếng nước ở thôn xảy ra hiện tượng nước đổi màu vàng đậm, có mùi. Lo ngại ảnh hưởng sức khỏe, người dân phải mua nước lọc hoặc vận chuyển nước từ nơi khác về sử dụng.