Gìn giữ hương sắc làng hoa Ngọc Hà

Minh An
Chia sẻ

Kinhtedothi - Bằng hình thức xã hội hóa, kiên trì vận động người dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Hà (quận Ba Đình) đã triển khai thành công nhiều mô hình mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Trong đó nổi bật là dự án đoạn đường, tuyến phố nở hoa góp phần xây dựng cảnh quan, ngõ phố sáng, xanh, sạch đẹp.

Vườn hoa trong phố
Làng Ngọc Hà từ xưa đã lưu danh là làng hoa nổi tiếng của Hà Nội. Theo các bậc cao niên tại làng Ngọc Hà (nay là phường Ngọc Hà), đây vốn là một mảnh đất nhỏ, nhưng đông dân cư (năm 1923 có 990 nhân khẩu) nên không có đất cấy lúa, chỉ có vườn để trồng hoa nên vườn và nhà đan xen vào nhau. Ngày nay, do tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số cơ học tăng cao, dân cư đa dạng về thành phần xã hội nên những mảnh vườn trồng hoa dần biến mất, hạ tầng cơ sở chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân. Cũng vì vậy, những con ngõ trên phố Hoàng Hoa Thám dẫn vào hồ Hữu Tiệp xuất hiện nhiều điểm chân rác gây ô nhiễm mỗi trường.
 Phụ nữ phường Ngọc Hà giữ sạch, đẹp ngõ phố cùng dự án "Hoa trong phố". Ảnh: Lại Tấn
Cách đây 5 năm, dọc con ngõ 55 đường Hoàng Hoa Thám xuất hiện những điểm tập kết rác thải. Không những gây ô nhiễm môi trường, hình ảnh rác chất thành đống ngay lối đi dẫn vào di tích lịch sử là điều hết sức trăn trở của chính quyền địa phương cùng các đoàn thể. Sau nhiều năm nung nấu ý định hồi sinh con đường, Bí thư Chi bộ khu dân cư số 5 Cù Thị Kim Thuận chia sẻ: “Hội phụ nữ phường Ngọc Hà đã xin ý kiến chỉ đạo của các cấp chính quyền thực hiện dự án cải tạo bãi rác trở thành triển lãm tranh “Ngọc Hà xưa và nay” xen kẽ đó là vườn cộng đồng. Việc làm này được mọi người hưởng ứng, không chỉ riêng phụ nữ mà nhiều đối tượng cùng chung sức thực hiện”.

Những đổi thay tích cực ngày một rõ nét và lan tỏa trong ngõ 55 Hoàng Hoa Thám kể từ khi “vườn treo” xanh tươi được hình thành. Giờ đây, nhà nhà đổ rác theo tiếng kẻng, dần trả lại sự sạch đẹp, xanh tươi cho con đường. Khách thăm quan làng Ngọc Hà để tìm hiểu về lịch sử hồ Hữu Tiệp - nơi ghi dấu chứng tích của quân và dân ta bắn rơi máy bay B52 được chính những người dân địa phương hướng dẫn, giới thiệu thông qua triển lãm tranh được đặt ở truyến đường chính dẫn vào làng. Nhờ đó, đất và người nơi này lại tiếp tục phát huy những giá trị vô giá về văn hóa của làng Ngọc Hà để những giá trị ấy được bền lâu, vang xa mãi.

Kiên trì vận động

Từ khi dự án đoạn đường, tuyến phố nở hoa được Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Hà triển khai, giờ đây, ai đi dọc các ngõ, hẻm của đường Hoàng Hoa Thám đều ấn tượng với những con đường rợp bóng cây. Các bức tường trong ngõ được tô điểm bởi những bức bích họa đẹp mắt và những chậu cây cảnh nhỏ xinh được làm bằng vật liệu tự chế. Tuy nhiên, để đạt được kết quả này, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Hà Chu Thanh Loan chia sẻ: “Thời gian đầu triển khai, người dân không nghĩ rằng chúng tôi có thể xóa bỏ các điểm tập kết rác. Tuy nhiên, nhờ kiên trì vận động, chủ động triển khai của các thành viên Hội Phụ nữ, người dân đã dần hưởng ứng khi thấy những lợi ích của việc giữ gìn ngõ phố sáng, xanh, sạch đẹp mang lại. Để có kinh phí làm việc này, ngoài sự đóng góp của chính quyền, công sức của người dân, Hội Liên hiệp phụ nữ phường Ngọc Hà đã huy động nguồn vốn xã hội hóa”.
Chi hội trưởng Chị hội phụ nữ số 3, khu dân cư số 7 phường Ngọc Hà, Phạm Thị Xuyến cho biết: “Chúng tôi đã vận động chị em, người dân phân loại rác tái chế như bìa cát tông, vỏ chai, hộp để bán. Từ nguồn kinh phí ít ỏi đó, chúng tôi đã mua cây, chậu hoa để xây dựng các vườn hoa trong ngõ, hẻm. Nhận thấy sự tích cực, tự nguyện và hiệu quả mô hình đem lại, người dân đã chung sức cùng nhân rộng các “vườn hoa” trong phố, ngõ. Từ đó, nâng cao nhận thức, hạn chế đổ rác thải bừa bãi, tích cực chăm sóc các không gian công cộng”.

Đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Ngọc Hà tiếp tục duy trì 10 đoạn đường phụ nữ tự quản “Xanh - Sạch - Đẹp”. Triển khai mô hình “Thu phế liệu, giữ màu xanh” gây quỹ từ thiện đã tạo sự lan tỏa sâu rộng tới phụ nữ và Nhân dân. 100% chi hội thực hiện mô hình “ứng xử đẹp” do Hội phát động. Từ số tiền gây quỹ từ thiện, một số chi hội đã có thêm kinh phí cho hoạt động chăm lo thiết thực cho hội viên như: Tặng thẻ BHYT, hỗ trợ tiền học, hỗ trợ sửa mái ấm, tặng quà cho phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn. Những việc làm trên giúp làng hoa Ngọc Hà vẫn là một điểm đến thú vị cho những ai yêu cái đẹp và muốn tìm hiểu những giá trị văn hóa của mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần