Giỗ Tổ Hùng Vương, 30/4 và 1/5, người lao động được nghỉ mấy ngày?

Thủy Trúc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 rơi vào cuối tuần và liền kề nhau nên người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục.

Bộ luật Lao động 2019 quy định, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương 1 ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), 1 ngày Chiến thắng 30/4 và 1 ngày Quốc tế lao động 1/5.

Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Chiến thắng 40/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục. Ảnh: Ngọc Tú.
Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Chiến thắng 40/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ 5 ngày liên tục. Ảnh: Ngọc Tú.

Năm nay, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 âm lịch, ngày Chiến thắng 30/4 và ngày Quốc tế lao động 1/5 rơi vào cuối tuần và liền kề nhau. Bộ luật Lao động quy định, nếu ngày nghỉ hàng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết nên cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần vào ngày làm việc của tuần kế tiếp.

Do vậy, dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, ngày Chiến thắng và ngày Quốc tế lao động, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục, từ ngày 29/4 (tức 10/3 âm lịch) đến hết ngày 3/5; tức từ thứ Bảy đến hết thứ Tư.

Các cơ quan, tổ chức không thực hiện lịch nghỉ cố định hai ngày thứ Bảy, Chủ nhật hàng tuần thì căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Vào ngày nghỉ lễ, tết có hưởng lương, người lao động đi làm thêm được trả lương ít nhất bằng 300%; chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hương lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Như vậy, người lao động làm thêm ngày nghỉ lễ, tết, được trả lương ít nhất bằng 400% tiền lương của ngày làm việc bình thường.

Khi người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Trường hợp người lao động làm thêm vào ban đêm thì ngoài việc trả lương làm thêm theo quy định, còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hàng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần