Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng 2019: Sẵn sàng mở hội đón khách

Lan Ngọc
Chia sẻ

Kinhtedothi - Năm nay, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng diễn ra với quy mô cấp tỉnh do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia của 3 địa phương là: TP Cần Thơ, tỉnh Nghệ An và Sơn La trong 3 ngày, từ ngày 8 - 10/ 3 năm Kỷ Hợi (ngày 12 - 14/4).

Tuy nhiên, từ ngày 1/3 âm lịch (ngày 5/4), tỉnh Phú Thọ đã triển khai nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, diễn xướng, trưng bày, triển lãm... để đón hàng triệu con Lạc cháu Hồng về dự hội, một lòng thành kính hướng về Quốc Tổ Hùng Vương.
“Mâm cơm tri ân” dâng Quốc Tổ
Mặc dù lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay được tổ chức theo nghi thức năm lẻ (quy mô cấp tỉnh), nhưng tỉnh Phú Thọ cũng có nhiều hoạt động mới để phục vụ du khách và Nhân dân trong vủng. Điểm nhấn của Giỗ Tổ Hùng Vương và Lễ hội đền Hùng 2019 là phần Lễ gồm 6 hoạt động chính, trong đó Lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng được tổ chức tại đền Thượng ngày 10/3 năm Kỷ Hợi. Đoàn dâng lễ xuất phát lúc 6 giờ tại sân hành lễ, Khu Di tích lịch sử đền Hùng.
Ngày 7/4 (tức mùng 3/3 âm lịch) các đoàn đại biểu đã tiến hành dâng hương lên Quốc Tổ Hùng Vương. 

Ảnh: Lan Ngọc

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng - Trưởng Ban tổ chức Lễ hội cho biết: “Cùng với lễ dâng hương được tổ chức trên đền Thượng, các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn, tỉnh Phú Thọ có chủ trương vận động mỗi gia đình có một “mâm cơm tri ân” do gia đình tự chuẩn bị, đảm bảo trang nghiêm, đầm ấm để tưởng nhớ, tri ân công đức tổ tiên chung của dân tộc vào thời điểm Chủ lễ đọc Chúc văn trên đền Thượng”.
Không gian phần Hội được trải rộng từ Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đến TP Việt Trì, trong đó nổi bật là chương trình khai hội đền Hùng bắt đầu từ 19 giờ 45 phút ngày 8/3 năm Kỷ Hợi (ngày 12/4) với các hoạt động: Trình diễn diễn xướng dân gian, chương trình nghệ thuật chào mừng với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật 4 tỉnh và các ca sĩ nổi tiếng.
Ban tổ chức công khai số điện thoại đường dây nóng tại các địa điểm xung quanh khu vực đền Hùng để tiếp nhận nhanh nhất thông tin phản ánh của Nhân dân và du khách (0210.3860.026 hoặc 0210.6551.666).
Cùng với các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, triển lãm, diễn xướng như mọi năm, phần Hội năm nay còn diễn ra nhiều hoạt động mới như: Hội sách đất Tổ tại Ngã 5 đền Giếng; chương trình thi trưng bày hoa, cây cảnh tại Bảo tàng Hùng Vương, TP Việt Trì; tổ chức các hoạt động văn nghệ biểu diễn hàng đêm tại sân khấu Quảng trường Hùng Vương; hội chợ thương mại và giới thiệu sản phẩm đặc trưng của các vùng miền năm 2019. Một điểm mới nữa là quy mô tổ chức hội trại văn hóa năm nay được mở rộng, ngoài gian trại của 13 huyện, thành, thị còn có sự tham gia gian hàng quảng bá thương hiệu, sản phẩm của nhiều DN lớn trong cả nước với nhiều sản phẩm phong phú.
Lễ hội “5 không”
Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hồ Đại Dũng, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, tạo sự hài lòng cho du khách thập phương, tỉnh Phú Thọ tiếp tục triển khai thực hiện “5 không” tại lễ hội (không để ùn tắc giao thông; không để kinh doanh, dịch vụ với giá cả mang tính “chặt, chém”; không có người ăn xin, ăn mày; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm).
Ban tổ chức lễ hội còn tiến hành đầu tư, tôn tạo cảnh quan khu vực Ngã 5 đền Giếng; chỉnh trang cảnh quan trục hành lễ; sắp xếp, bố trí các điểm kinh doanh dịch vụ đảm bảo khoa học, phù hợp với cảnh quan chung của Khu Di tích; nâng cấp các bãi đỗ xe theo hướng giao thông khép kín; xây dựng mới các khu vệ sinh cao cấp phục vụ Nhân dân và du khách thập phương...
Ngoài ra, Ban tổ chức còn xây dựng các phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường; chống ùn tắc, chen lấn, xô đẩy và an toàn giao thông; có các phương án cứu hộ, cứu nạn, ứng phó kịp thời trong mọi tình huống khi có sự cố xảy ra. Cùng với đó, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin hướng dẫn người dân và du khách về giao thông, điểm tham quan, tour du lịch và các dịch vụ tại Khu Di tích lịch sử đền Hùng.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng 2019 chưa bắt đầu khai hội, nhưng từ ngày 1 - 3/3 năm Kỷ Hợi (5 - 7/4) Khu di tích Lịch sử đền Hùng đã đón gần 1,5 triệu lượt khách về dâng hương lên Quốc Tổ vua Hùng. Điều này thể hiện rõ nét đẹp bản sắc văn hóa đã được UNESCO công nhận: Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã có từ hàng ngàn đời của dân tộc.