Giới chức cấp cao đảng Cộng hòa "bỏ rơi" Donald Trump

Chia sẻ

Kinhtedothi - Một trong những giới chức cấp cao của đảng Cộng hòa cho biết, sẽ không bảo vệ và ủng hộ Donald Trump, ngay sau cuộc tranh luận lần hai.

Chủ tịch Hạ viện trẻ nhất trong lịch sử nước Mỹ Paul Ryan đảm bảo sẽ tập trung bảo vệ những ghế của đảng Cộng hòa trong Quốc hội, nhưng sẽ không dừng việc phản đối ứng viên đại diện đảng tranh cử - tỷ phú  Donald Trump.
Donald Trump đã đăng đàn lên mạng xã hội Twitter cảnh báo, ông Ryan không nên tốn thời gian phản đối ông.
 Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan
Trước đó, ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton đã bày tỏ nghi ngờ về lời xin lỗi của ông Trump cho video gây tranh cãi trước thềm cuộc tranh luận. Video này từ năm 2005, trong đó cho thấy ông Trump có lời khiếm nhã về phụ nữ.
Paul Ryan, giới chức cấp cao nhất của đảng Cộng hòa, đã đưa ra thái độ rõ ràng. Rằng uy tín của tỷ phú này ngày càng đi xuống, và đã đến lúc các thành viên đảng Cộng hòa phải bình tĩnh, lặng lẽ tìm một “phao cứu sinh” khác.
Ông nhấn mạnh, việc đảng Cộng hòa chiếm đa số ở Quốc hội phải được duy trì bằng mọi giá, để tránh khỏi nguy cơ, nếu bà Hillary làm chủ Nhà Trắng, sẽ không thể thúc đẩy những ưu tiên lập pháp của đảng Dân Chủ và thay đổi các vị trí trong Tòa án cấp cao mà không có phe đối lập.
Với hành động này, ông Ryan được cho là đang tìm điểm cân bằng giữa việc bỏ mặc ông Donald Trump, mặt khác vẫn tìm lối thoát cho đảng Cộng hòa. Theo nguồn tin của BBC, ông Ryan có vẻ đã chấp nhận việc bà Clinton sẽ thắng trong cuộc bầu cử ngày 8/11 tới và mong muốn đảng Cộng hòa sẽ đủ mạnh mẽ để thách thức bà cho tới thời điểm đó. Trong khi đó, tỷ phú Trump chưa từng bày tỏ quan tâm tới các đường lối cốt lõi của đảng Cộng hòa.
Ít nhất 38 thành viên đảng Cộng hòa đã từ bỏ việc ủng hộ ông Trump sau khi video này được phát tán cho thấy ông phỉ báng phụ nữ từ hôm 7/10. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa hôm 10/10 khẳng định, không có gì thay đổi trong quan hệ với ủy ban tranh cử của Donald Trump.
Trong khi đó, dù tỷ phú này đã xin lỗi về video nói trên, bà Clinton khẳng định ông không hề có ý ăn năn thực sự.