Giới đầu tư bất động sản sẽ thay đổi chiến thuật

Chia sẻ Zalo

KTĐT - “Phân khúc căn hộ sẽ tồn rất nhiều hàng, khó mà bán hết được với tình trạng kinh tế như hiện nay. Các chủ đầu tư sẽ phải thay đổi chiến thuật nếu muốn tồn tại”.

KTĐT -  “Phân khúc căn hộ sẽ tồn rất nhiều hàng, khó mà bán hết được với tình trạng kinh tế như hiện nay. Các chủ đầu tư sẽ phải thay đổi chiến thuật nếu muốn tồn tại”.

Đó là một trong những dự đoán của ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Công ty TNHH CBRE Việt Nam về thị trường bất động sản năm 2011 tại buổi tổng kết thị trường năm 2010 và nhận định xu thế thị trường năm 2011 diễn ra tại TPHCM ngày 6/1.

Theo ông Marc Townsend, bước vào năm 2010, thị trường căn hộ sẽ ứ hàng vì một lượng hàng tồn rất lớn từ các dự án tung ra trong năm 2010 không bán hết, cộng dồn với lượng hàng giao dịch từ các năm trước trong thị trường thứ cấp và hàng mới tung ra trong năm 2011.

Chỉ riêng thị trường TPHCM đã tồn khoảng 10.000 căn hộ bán trong năm 2010, thêm khoảng 20.000 căn dự kiến sẽ tung ra trong năm 2011, thị trường sẽ bội thực nguồn cung.

Các chỉ số đô thị đều cho thấy nhu cầu nhà ở hiện nay là rất lớn khi mức độ gia tăng dân số tại hai đô thị lớn nhất nước là Hà Nội và TPHCM ngày càng cao; tỷ lệ người trong độ tuổi lập gia đình, cần có nơi an cư rất lớn. Tuy nhiên, theo ông Marc Townsend thì yếu tố quan trọng nhất thúc đẩy thị trường chính là “túi tiền” của người dân.

Hầu hết người đi mua căn hộ, đặc biệt là giới đầu cơ (động lực của thị trường thứ cấp) đều phải đi vay ngân hàng. Nhưng trong tình trạng lãi suất cao ngút trời như hiện nay thì chẳng ai dám đi vay mua nhà.

Đó là chưa kể giá vàng biến động quá mạnh, lợi nhuận từ thị trường vàng mang lại có khi còn nhiều hơn thị trường bất động sản, nó giành mất một nguồn vốn rất lớn của thị trường bất động sản.

Ngoài ra, ông Marc Townsend cũng cảnh báo tiền VND có nguy cơ mất giá so với USD dù tình hình chính trị ở Việt Nam hết sức ổn định. Trong khi đó, nhiều nước trong khu vực có tình hình chính trị bất ổn hơn Việt Nam nhưng nội tệ của họ vẫn tăng giá so với USD.

Điều này làm giảm sút lòng tin của người dân vào tiền VND, cộng với tâm lý yêu thích vàng của đại đa số dân châu Á, họ đổ xô đi mua vàng để dự trữ, làm giảm mất một nguồn vốn lớn đang lưu thông trên thị trường. Ngoài ra, họ cũng có tâm lý chờ xem với hy vọng giá nhà giảm và lãi suất giảm.

Chính hàng loạt yếu tố trên khiến tình hình thị trường căn hộ năm 2011 sẽ rất tồi tệ. Ông dự báo: nếu lạm phát không được kiềm chế, lãi suất không giảm, giá vàng không ổn định… thì thị trường căn hộ vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc trong năm 2011, căn hộ sẽ rất khó bán, hàng tồn là đương nhiên.

Với tình hình thị trường như vậy, cộng với hàng loạt dự án được bán trong giai đoạn “sốt” (2006 - 2007) sẽ hoàn thành và giao nhà trong năm 2011 sẽ khiến thị trường có một lượng căn hộ trống rất lớn. Từ nguồn hàng này, các chủ đầu tư sẽ phải tính đến phương án đem các căn hộ đi cho thuê trong khi chưa bán được.

Ông Marc Townsend cho rằng: “Dù phân khúc căn hộ cho thuê lợi nhuận thấp, rất phức tạp vì phải quản lý, bảo dưỡng… nhưng đó là tình thế bắt buộc các nhà đầu tư phải thay đổi chiến thuật”.

Về khả năng giảm giá của thị trường căn hộ, ông Marc Townsend cho là rất khó. Ông nói: “Nếu chủ đầu tư giảm giá bán sẽ gây ra sự thất vọng cho các khách hàng đã mua sản phẩm dự án trước đó. Do đó, giảm giá bán chỉ có thể là phương án cuối cùng”.

Tuy nhiên, theo ông thì các chủ đầu tư muốn bán căn hộ cũng sẽ phải dùng một số biện pháp giảm giá bán linh động hơn như: tăng cường chất lượng trang trí nội thất; đàm phám với các ngân hàng để khách hàng của họ có thể được vay vốn mua nhà với lãi suất thấp, kéo dài thời hạn trả nợ vay (tất nhiên là chủ đầu tư phải chịu mất một phần lợi nhuận để bù vào phần lãi suất mà ngân hàng giảm cho khách hàng của họ)…