Giới đầu tư rút khỏi cổ phiếu công nghệ, chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều

Nguyễn Thu (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ số Dow Jones tăng hơn 250 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq trượt dốc khi các nhà đầu tư rút khỏi cổ phiếu công nghệ.

Các chỉ số chính trên thị trường Phố Wall diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch ngày 10/11 trong bối cảnh nhà đầu tư chuyển hướng  sang nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ việc phục hồi kinh tế.
 Chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều trong phiên ngày thứ Ba.
Chốt phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones tăng 262,95 điểm, tương đương 0,9%, lên mức 29.420,92 điểm. Tuy nhiên, S&P 500 và Nasdaq Composite chịu áp lực trong phiên giao dịch này khi nhiều cổ phiếu giá trị vốn hóa lớn giảm mạnh. Chỉ số S&P 500 đóng cửa giảm 0,1% xuống còn 3.545,53 điểm và Nasdaq mất 1,4% về mức 11.55386 điểm.
Ông Terry Sandven - Giám đốc chiến lược cổ phiếu tại công ty quản lý tài sản  của US Bank Wealth Management nhận xét: "Xu hướng chuyển dịch sẽ tiếp tục duy trì trên sàn Phố Wall cho đến hết năm 2020. Các cổ phiếu công nghệ, tiêu dùng không thiết yếu và dịch vụ viễn thông vẫn là những nhóm ngành được ưa thích trong dài hạn, song theo tôi trong ngắn hạn, khi mà quá trình hồi phục kinh tế sắp diễn ra, các cổ phiếu thuận chu kỳ sẽ vượt trội”.
Nhóm công nghệ vốn hóa lớn sụt mạnh trong phiên 10/11. Cổ phiếu Amazon giảm sau khi đã mất hơn 5% trong phiên trước đó. Alphabet và Microsoft cũng hạ lần lượt 1,4% và 3,4%. Cổ phiếu ứng dụng họp trực tuyến Zoom Video sụt 9% sau khi “bốc hơi” 17% trong phiên ngày 9/11.
Chiến lược gia đầu tư Lindsey Bell tại Ally Invest, cho biết: “Xu hướng giao dịch trực tuyến bùng nổ do ảnh hưởng của dịch Covid-19, vốn đã khiến nhóm cổ phiếu công nghệ khởi sắc trong nhiều tháng qua, có thể không còn được lựa chọn nhiều trong ngắn hạn”.
Tuy nhiên, theo chuyên gia Lindsey Bell, nhóm cổ phiếu công nghệ có thể tiếp tục đi lên trong dài hạn, nhưng khó có thể vượt xa các lĩnh vực khác trên thị trường như đã có kể từ tháng 3".
Cả Dow Jones và S&P 500 đã tăng chạm mức cao kỷ lục trong ngày vào thứ Hai trước khi đóng cửa giảm mạnh do sự yếu kém trong lĩnh vực công nghệ gây áp lực lên thị trường rộng lớn hơn. Chỉ số Dow Jones leo dốc hơn 800 điểm trong phiên trước đó.
Những cổ phiếu được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ đà phục hồi kinh tế đều khởi sắc trong phiên ngày thứ Ba. “Ông lớn” dầu mỏ Chevron và Exxon Mobil tăng lần lượt 4,6% và 2,2%. Hãng chế tạo tàu bay Boeing cộng 5,2%.
Biến động trên diễn ra sau khi hãng dược Pfizer và BioNTech hôm 9/11 thông báo loại vaccine ngừa Covid-19 do họ phát triển có hiệu quả phòng bệnh tới 90%, cao hơn nhiều so với kỳ vọng 50-60% của các chuyên gia.
Trong khi đó, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite giảm 1,5% khi nhà đầu tư rút vốn khỏi Amazon, Netflix, Zoom Video.
Ông Ryan Detrick - Giám đốc chiến lược thị trường tại công ty môi giới LPL Financial cho biết: "Thông tin tích cực từ vaccine Covid-19 của Pfizer khả quan hơn kỳ vọng của giới chuyên gia, cho thấy việc tái khởi động kinh tế diễn ra sớm hơn dự báo".
Tin tích cực về vaccine Covid-19 của Pfizer được đưa ra khi Mỹ vẫn đang là tâm dịch thế giới với hơn 10 triệu ca nhiễm và gần 240.000 trường hợp tử vong./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần