Giống lúa ngon nhất thế giới trồng thành công tại huyện Đan Phượng

Phương Nga
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với mục đích tìm ra những giống lúa có năng suất, chất lượng tốt để phục vụ cho nhu cầu của thị trường hiện nay, Hội Nông dân huyện Đan Phượng đã đưa giống lúa ST25 vào trồng khảo nghiệm tại địa phương. Kết quả bước đầu cho thấy giống lúa này cho năng suất cao, chất lượng vượt trội, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của huyện.

 Mô hình trồng khảo nghiệm giống lúa ST25 trên địa bàn huyện Đan Phượng
Liên tiếp đạt các giải Nhất, Nhì trong cuộc thi “Gạo ngon thế giới” các năm 2019, 2020 tại Philipines và Mỹ, giống lúa ST25 còn có những ưu điểm vượt trội về sức chống chịu sâu bệnh, năng suất. Do đó, thời gian qua giống lúa này có sức hút đặc biệt trên thị trường, có nhiều địa phương lựa chọn để đưa vào sản xuất.
Cũng nằm trong số này, vụ Xuân năm 2021, Hội Nông dân huyện Đan Phượng đã phối hợp với Công ty Hoàng Giang, Công ty phân bón lá A2 xây dựng mô hình trình diễn giống lúa chất lượng cao ST25 tại xã Thọ An, với diện tích 1.800m2. Mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ; sử dụng chế phẩm sinh học hữu cơ để sản xuất. Ngoài ra, Hội Nông dân huyện còn xây dựng quy trình, sổ nhật ký để hướng dẫn nông dân chăm sóc cho cây lúa từ khâu ngâm ủ giống, gieo trồng đến khi thu hoạch.
Tới thời điểm này mô hình đã cho thu hoạch. Là hộ dân tham gia vào mô hình khảo nghiệm, ông Trần Văn Chính – hội viên Hội Nông dân xã Thọ An đánh giá: Giống lúa này rất phù hợp với điều kiện địa thổ nhưỡng và khí hậu của địa phương. Tỷ lệ nảy mầm cao đạt trên 94,3%; giai đoạn mạ cây con đanh rảnh, sạch bệnh và chịu rét tốt; lúa phát triển khỏe và đẻ nhánh tập trung; giai đoạn phân hoá đòng có lá đòng đứng, long mo và sạch bệnh. Giống có kiểu hình gọn, góc lá đòng đứng, bản lá to trung bình, trỗ thoát, nòng mo nhỏ, bộ lá đòng xanh cho đến khi thu hoạch ST25 hạt nhỏ, thon dài. Số bông hữu hiệu/khóm cao, năng suất cao.
ST25 có thời gian sinh trưởng ngắn ngày hơn các giống lúa đối chứng như J01, Bắc thơm 7,9 và Khang dân 18. Tính chống chịu với điều kiện ngoại cảnh khá; giống lúa này có tiềm năng, năng suất trung bình từ 60 - 70 tạ/ha. “Một trong những ưu điểm nhất của giống lúa này là hạt gạo dài trắng trong, cơm ăn ngon, đậm và mềm. Hiện giá gạo ST25 cũng cao gấp đôi so với các giống gạo truyền thống ở địa phương và thị trường rất tiềm năng.
Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đan Phượng Thiều Văn Son cho biết: Để giúp bà con nông dân tiếp cận với những giống lúa mới, giống cao sản có tiềm năng năng suất cao, Hội Nông dân huyện thường xuyên phối hợp các ngành chức năng, các vụ, viện, công ty, trung tâm thuộc lĩnh vực nông nghiệp có chương trình hợp tác với những đơn vị cung ứng giống nhằm tìm ra giống lúa thích nghi với điều kiện địa phương.
Qua kết quả trình diễn giống lúa ST25 ở vụ Xuân năm 2021 bước đầu cho thấy giống lúa này phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai, kỹ thuật thâm canh của nông dân trên địa bàn huyện. Trên cơ sở đó, Hội Nông dân huyện tiếp tục đề nghị chính quyền hỗ trợ bà con nông dân trên địa bàn sản xuất trên diện rộng để tăng hiệu quả canh tác.
Gắn với định hướng phát triển nông nghiệp theo 4 trụ cột “Nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường hướng an toàn theo chuỗi giá trị”, Hội Nông dân huyện sẽ định hướng nông dân sản xuất theo hướng hữu cơ. Bởi sản phẩm sạch, sản xuất từ canh tác hữu cơ sẽ ngày càng có giá trị cao và dễ tiêu thụ trong nước và ngoài nước.