Giọt nước tràn ly

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Có lẽ chưa bao giờ, sự bền chặt trong quan hệ đồng minh thân cận giữa Afghanistan - NATO lại bị đe dọa đến như vậy khi liên tiếp xảy ra các vụ tấn công do binh sĩ Afghanistan thực hiện nhằm vào lực lượng đồng minh NATO.

Ngày 24/12, vụ nữ cảnh sát Afghanistan bắn chết một cố vấn dân sự NATO như "giọt nước tràn ly" làm bào mòn niềm tin giữa những cộng sự trên mặt trận chống khủng bố. Đặc biệt, việc người phát ngôn của NATO tại Afghanistan, Thiếu tướng John Madower cho biết "Chúng tôi đã “quen” với những vụ tấn công như vậy" đã phản ánh một thực tế đáng lo ngại về tình trạng “quân xanh bắn quân xanh”.

Trong năm 2012, các vụ tấn công của binh lính Afghanistan nhằm vào binh lính NATO đã cướp đi sinh mạng của hàng chục binh sĩ nước ngoài, phần lớn là binh sĩ Mỹ. Các vụ tấn công nổi bật có thể kể đến là vụ xảy ra hồi tháng 2, khi 2 binh sĩ Mỹ bị bắn chết ngay gần trụ sở Bộ Nội vụ Afghanistan ở Kabul. Đến tháng 8, gần 10 binh sĩ tại nhiều căn cứ khác nhau của NATO đã thiệt mạng trong các vụ xả súng liên quan đến các đồng nghiệp người Afghanistan. Và bây giờ là vụ tấn công đầu tiên do một nữ quân nhân Afghanistan thực hiện và xảy ra ngay tại trụ sở cảnh sát Thủ đô Kabul, nơi được bố trí an ninh nghiêm ngặt đã buộc các binh sĩ nước ngoài phải mang theo súng mọi lúc, mọi nơi ngay cả ở trong căn cứ.

Theo các nhà phân tích, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng chĩa súng vào nhau giữa lực lượng NATO và các quân nhân Afghanistan là do những khác biệt về văn hóa và những hành động của binh sĩ phương Tây đã làm họ mất đi hình ảnh và niềm tin với người dân nước này. Việc đốt bản sao kinh Koran tại căn cứ không quân Bagram, các vụ không kích nhầm gây thương vong cho dân thường... đã khiến người dân Afghanistan không muốn thấy sự hiện diện của quân đội nước ngoài ở nước này. Vì thế, những cuộc tấn công nội bộ giữa Afghanistan và NATO chưa thể chấm dứt nếu hai bên không tăng cường các biện pháp tạo thêm lòng tin và hợp tác vì mục đích chung là chống khủng bố, đem lại sự ổn định cho khu vực.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần