Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Giọt nước tràn ly

KTĐT - Có lẽ chưa bao giờ, sự bền chặt trong quan hệ đồng minh thân cận giữa Afghanistan - NATO lại bị đe dọa đến như vậy khi liên tiếp xảy ra các vụ tấn công do binh sĩ Afghanistan thực hiện nhằm vào lực lượng đồng minh NATO.
Ngày 24/12, vụ nữ cảnh sát Afghanistan bắn chết một cố vấn dân sự NATO như "giọt nước tràn ly" làm bào mòn niềm tin giữa những cộng sự trên mặt trận chống khủng bố. Đặc biệt, việc người phát ngôn của NATO tại Afghanistan, Thiếu tướng John Madower cho biết "Chúng tôi đã “quen” với những vụ tấn công như vậy" đã phản ánh một thực tế đáng lo ngại về tình trạng “quân xanh bắn quân xanh”.

Trong năm 2012, các vụ tấn công của binh lính Afghanistan nhằm vào binh lính NATO đã cướp đi sinh mạng của hàng chục binh sĩ nước ngoài, phần lớn là binh sĩ Mỹ. Các vụ tấn công nổi bật có thể kể đến là vụ xảy ra hồi tháng 2, khi 2 binh sĩ Mỹ bị bắn chết ngay gần trụ sở Bộ Nội vụ Afghanistan ở Kabul. Đến tháng 8, gần 10 binh sĩ tại nhiều căn cứ khác nhau của NATO đã thiệt mạng trong các vụ xả súng liên quan đến các đồng nghiệp người Afghanistan. Và bây giờ là vụ tấn công đầu tiên do một nữ quân nhân Afghanistan thực hiện và xảy ra ngay tại trụ sở cảnh sát Thủ đô Kabul, nơi được bố trí an ninh nghiêm ngặt đã buộc các binh sĩ nước ngoài phải mang theo súng mọi lúc, mọi nơi ngay cả ở trong căn cứ.

Theo các nhà phân tích, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng chĩa súng vào nhau giữa lực lượng NATO và các quân nhân Afghanistan là do những khác biệt về văn hóa và những hành động của binh sĩ phương Tây đã làm họ mất đi hình ảnh và niềm tin với người dân nước này. Việc đốt bản sao kinh Koran tại căn cứ không quân Bagram, các vụ không kích nhầm gây thương vong cho dân thường... đã khiến người dân Afghanistan không muốn thấy sự hiện diện của quân đội nước ngoài ở nước này. Vì thế, những cuộc tấn công nội bộ giữa Afghanistan và NATO chưa thể chấm dứt nếu hai bên không tăng cường các biện pháp tạo thêm lòng tin và hợp tác vì mục đích chung là chống khủng bố, đem lại sự ổn định cho khu vực.

 

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

Khẳng định vai trò bảo trợ tư pháp cho người nghèo Thủ đô trong giai đoạn phát triển mới

24 Dec, 03:18 PM

Trong tiến trình xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, bảo đảm quyền tiếp cận công lý, tiếp cận pháp luật cho mọi người dân, nhất là người nghèo và các nhóm yếu thế, luôn là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc. Thực tiễn hoạt động của Hội Bảo trợ tư pháp cho người nghèo TP Hà Nội trong nhiệm kỳ 2018 - 2024 đã khẳng định rõ vai trò, trách nhiệm và những đóng góp thiết thực của Hội đối với công cuộc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

Đà Nẵng nâng cao chất lượng công tác tổ chức xây dựng Đảng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mới

23 Dec, 04:39 PM

Kinhtedothi- Ngày 23/12, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng tổ chức hội nghị tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Hội nghị do ông Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Đoàn Duy Tân và Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Đức Nam chủ trì.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ