Giữ bình yên cho dân vui Xuân, đón Tết

Chia sẻ

KTĐT - Năm 2012 qua đi với nhiều thành công trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm của Công an Hà Nội. Đây là kết quả rất khả quan trong bối cảnh nhiều thách thức khó khăn trên các lĩnh vực của đời sống xã hội, cũng như tỷ lệ tội phạm tăng trên phạm vi toàn quốc.

 Năm mới Quý Tỵ 2013, Công an Hà Nội sẽ tiếp tục phát huy những thành công đã có để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân Thủ đô.
 
Giữ bình yên cho dân vui Xuân, đón Tết - Ảnh 1
Cảnh sát 114 đang kiểm tra tang vật trong xe của một tài xế

Qua thực tiễn hơn 1 năm hoạt động của lực lượng cảnh sát 141 cho thấy, chủ trương ra đời lực lượng cảnh sát 141 của CATP Hà Nội là đúng đắn, đã giải quyết được thực tiễn đòi hỏi của cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, thể hiện cụ thể trên 4 khía cạnh: Tội phạm hình sự giảm; Người tham gia giao thông có ý thức chấp hành quy định về đội mũ bảo hiểm nhiều hơn; Nhân dân thấy an toàn, yên tâm hơn khi ra đường; Uy tín, hiệu lực hoạt động của lực lượng CSGT được tăng lên và số vụ chống người thi hành công vụ giảm.          

Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Trong năm 2012, Công an Hà Nội đã kéo giảm được 2,6 % số vụ phạm pháp hình sự so với năm 2011; số vụ trọng án cũng giảm trên 17%. Gần 3.800 vụ phạm pháp hình sự đã được điều tra, khám phá, với gần 6.000 đối tượng bị bắt giữ, xử lý. Tỷ lệ phá án của Công an Hà Nội đạt 74,5%, riêng trọng án đạt gần 90%. CATP đã tham mưu với Thành ủy, UBND TP triển khai thực hiện Chỉ thị số 48 của Bộ Chính trị về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm, trong tình hình mới", gắn với việc đẩy mạnh thực hiện các chương trình quốc gia phòng chống tội phạm. Chọn 2 vấn đề được xem là "nóng" trên mặt trận giữ gìn ANTT, là tội phạm hình sự và ma túy; CATP đã chủ động tham mưu cho UBND TP, chỉ đạo chính quyền cơ sở vào cuộc cùng lực lượng công an đồng loạt triển khai 2 kế hoạch lớn: "Chuyển hóa 10 phường, xã phức tạp về ANTT thành địa bàn không có tội phạm hoặc giảm đến mức thấp nhất", và "Xóa tệ nạn, tội phạm ma túy ở 15 phường trọng điểm của 3 địa bàn nội thành". Cùng với 2 đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội được triển khai, trong năm 2012, nhiều đợt tấn công tội phạm khác cũng được thực hiện, xác định mục tiêu phòng ngừa trọng án, trấn áp tội phạm có tổ chức, các ổ nhóm hoạt động theo kiểu "xã hội đen"… Lãnh đạo Công an TP khẳng định: Những chiến tích ấy một lần nữa khẳng định khả năng hợp đồng tác chiến cực kỳ hiệu quả của toàn lực lượng Công an Hà Nội. Khí thế quyết liệt, tấn công trấn áp tội phạm, giữ gìn sự bình yên cho người dân sẽ được toàn lực lượng Công an Thủ đô triển khai thực hiện có hiệu quả trong những năm tiếp theo.

Với những thành tích đã đạt được, năm thứ bảy liên tiếp Công an TP Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc. Công an TP cũng được UBND TP tặng Cờ thi đua xuất sắc... Có 6 đơn vị được Bộ Công an tặng Cờ thi đua xuất sắc; 21 tập thể cấp phòng, quận, huyện, công an phường, thị trấn được UBND TP tặng Cờ thi đua xuất sắc. Giám đốc CATP đã công nhận danh hiệu thi đua đơn vị Quyết thắng cho 59 đơn vị.

Ghi nhận thành quả trong công tác đảm bảo ANTT của CATP, Thượng tướng Đặng Văn Hiếu, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an cho biết, trong công tác triển khai phòng chống tội phạm nói riêng, Công an Hà Nội có những sáng kiến hay, kinh nghiệm tốt mà nhiều địa phương có thể áp dụng, nổi bật là mô hình 141.

Theo Thứ trưởng Đặng Văn Hiếu, năm 2013, Công an TP cần siết chặt trật tự kỷ cương, chủ động các biện pháp đảm bảo an ninh, có những giải pháp nắm tình hình từ xa và tại cơ sở, trong đó chú trọng công tác nắm tình hình ngay tại cơ sở. Phải làm sao để tội phạm giảm và nâng cao tỷ lệ điều tra, khám phá án. Phải tập trung phòng ngừa xã hội và phòng ngừa nghiệp vụ, chú trọng phát huy phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ, trong đó lực lượng công an là nòng cốt và phải bảo vệ được nhân tố tích cực. Quản lý chặt vũ khí, vật liệu nổ, các loại hình kinh doanh có điều kiện, nhạy cảm về ANTT. Chỉ huy các đơn vị phải có những biện pháp quản lý chặt chẽ, thường xuyên để phòng ngừa tiêu cực, vi phạm…

Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, lực lượng Công an Thủ đô sẽ đồng tâm, nhất trí, xây dựng và triển khai hiệu quả các chương trình, kế hoạch giữ gìn ANTT Thủ đô trong mọi tình huống. Trước mắt, tập trung làm tốt đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo vệ bình yên, hạnh phúc cho người dân vui Xuân, đón Tết Quý Tỵ 2013 đang đến gần

 

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần