“Giữ mãi ngọn lửa yêu nghề và cống hiến cho sự phát triển của tờ báo”

Thảo Trần
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 17/6, Chi hội báo Kinh tế & Đô thị tổ chức kỷ niệm 94 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6); sơ kết công tác chi hội 6 tháng đầu năm 2019; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Nhiều đổi mới trong hoạt động công tác hội
6 tháng đầu năm 2019, Chi hội báo Kinh tế & Đô thị đã có những cố gắng, đổi mới trong hoạt động công tác hội, hoàn thành nhiệm vụ đề ra, góp phần nâng cao chất lượng các ấn phẩm Kinh tế & Đô thị. Đa số cán bộ, hội viên đã tích cực tham gia công tác hội, nghiêm túc chấp hành nội quy, quy định của cơ quan, không có trường hợp nào vi phạm đạo đức nghề nghiệp bị cơ quan quản lý nhắc nhở.
Nhiều cán bộ, hội viên cũng đã chủ động sáng tạo trong hoạt động chuyên môn, đề cao ý thức trách nhiệm trong công việc và đã được lãnh đạo các cấp ghi nhận thông qua các danh hiệu thi đua, phần thưởng của T.Ư, TP, Hội Nhà báo TP và cơ quan.
Tập thể Chi hội báo Kinh tế & Đô thị được tặng Giấy khen của Chủ tịch Hội Nhà báo TP.
Trong đó, tại Hội báo Xuân Kỷ Hợi 2019, báo đã được UBND TP tặng Bằng khen và Ban tổ chức trao Giải B Gian trưng bày đẹp. Đặc biệt tại Hội báo toàn quốc năm 2019 do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức với chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm, vì lợi ích của đất nước và Nhân dân”, Báo Kinh tế & Đô thị đã được Ban tổ chức trao Giải B (loại hình báo ảnh) với tác phẩm “Nhọc nhằn người dân vùng rốn lũ Chương Mỹ” của tác giả Hồ Hạ và Giải khuyến khích (loại hình báo in) với tác phẩm “Ngập lụt ngoại thành Hà Nội: Tìm giải pháp cho vùng rốn lũ” của tác giả Hồ Hạ, Thủy Tiên.
Nhân kỷ niệm 94 năm Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6), Chi hội báo Kinh tế & Đô thị đã có 3 cán bộ hội viên nhà báo được T.Ư Hội Nhà báo Việt Nam tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam”, tập thể Chi hội và 3 cá nhân được Chủ tịch Hội Nhà báo TP tặng Giấy khen.
Đây chính là sự quan tâm, ghi nhận, đồng thời cũng là sự động viên, khích lệ kịp thời của lãnh đạo Hội Nhà báo tp đối với hoạt động, đóng góp của tập thể và cán bộ, hội viên Chi hội báo Kinh tế & Đô thị trong phong trào chung của Hội Nhà báo TP.
Tu dưỡng nghề nghiệp, đạo đức của mỗi nhà báo
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo TP Hà Nội, Tổng Biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức nhấn mạnh, thời gian qua, Chi hội báo Kinh tế & Đô thị đã có những bước trưởng thành, đạt kết quả xuất sắc trong công tác chuyên môn, công tác hội, có những đóng góp quan trọng trong sự nghiệp phát triển 20 năm của báo. “Đặc biệt, năm 2018, báo đã đạt nhiều giải cao trong giải báo chí của TP và quốc gia, trong đó, báo đã đạt giải B của Giải báo chí quốc gia năm 2018. Kết quả này, khẳng định sự vượt bậc về mặt chuyên môn và cũng là công sức của đội ngũ cán bộ, phóng viên của báo” Tổng biên tập Nguyễn Minh Đức đánh giá.
Nhân dịp này, Tổng biên tập báo Kinh tế & Đô thị đề nghị chi hội, các ban chuyên môn tiếp tục nỗ lực phấn đấu để làm tốt hơn công tác chuyên môn trong thời gian tới. Đề nghị các phóng viên của báo cần quan tâm, tiếp tục tham gia các giải báo chí để tiếp tục khẳng định vị thế, trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, đặc biệt thể hiện trách nhiệm lòng yêu nghề của mỗi nhà báo.
Tổng Biên tập Nguyễn Minh Đức trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” cho hội viên Chi hội báo Kinh tế & Đô thị.
Đề cao tới đạo đức nghề nghiệp báo chí, Tổng biên tập Nguyễn Minh Đức cho biết, năm 2018, có 26 nhà báo bị kỷ luật, qua đó, đã làm hình ảnh của nhà báo bị “méo mó”. “Chưa bao giờ, đạo đức nhà báo cần chấn chỉnh và cần được đề cao như giai đoạn hiện nay”, Tổng biên tập báo Kinh tế & Đô thị nói.  
Hội Nhà báo Việt Nam đã có những quy định nghề nghiệp đạo đức báo chí; ứng xử của nhà báo trên mạng xã hội,… Tất cả những vấn đề đó là công cụ, là kim chỉ nam để các nhà báo thực hiện đúng đạo đức, nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên, theo Tổng biên tập báo Kinh tế & Đô thị, dù có những quy định chung, nhưng bản thân mỗi nhà báo cần ý thức trách nhiệm, nghề nghiệp, cần tu dưỡng nghề nghiệp, đạo đức của mình. “Các nhà báo của báo Kinh tế & Đô thị luôn tự hào vì đã làm tốt trách nhiệm xã hội cũng như đạo đức, nghề nghiệp báo chí”, Tổng biên tập Nguyễn Minh Đức nhận định.
Qua đây, Tổng biên tập báo Kinh tế & Đô thị kêu gọi phóng viên của báo, cùng với tình yêu nghề nghiệp, nâng cao trách nhiệm, năng lực chuyên môn, tiếp tục làm tốt đạo đức, nghề nghiệp báo chí. Đồng thời, đề nghị chi hội thực hiện tốt hơn nữa công tác và bồi dưỡng nghiệp vụ cho hội viên. Điều này mang tính sống còn đối với sự phát triển của mỗi tờ báo. Nếu mỗi phóng viên không nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ sẽ bị tụt hậu trước thời đại công nghệ 4.0. Bản thân mỗi nhà báo phải nâng cao trình độ tác nghiệp trên nền tảng và công nghệ.
Cũng theo Tổng biên tập báo Kinh tế & Đô thị, trình độ chuyên môn, tư duy sáng tạo và tác nghệp của mỗi nhà báo là quan trọng nhất. Tổng biên tập báo Kinh tế & Đô thị yêu cầu Chi hội quan tâm, làm tốt nội dung đào tạo, kể cả tạo điều kiện để phóng viên, nhà báo đi học tập ở nước ngoài ngắn hạn, dài hạn.
 Cán bộ, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị được tặng Giấy khen của Chủ tịch Hội Nhà báo TP.
Tổng biên tập báo Kinh tế & Đô thị cũng đề nghị chi hội và các phóng viên nhiệt tình tham gia các hoạt động của Hội Nhà báo TP và Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức: Tham gia đầy đủ các lớp học chuyên môn, nghiệp vụ của hội Nhà báo tổ chức; các CLB (nhiếp ảnh, du lịch, nữ nhà báo…); các hoạt động của hội như tác nghiệp tại cơ sở, các hoạt động văn nghệ, thể thao. Đặc biệt, thời gian tới, trong các hoạt động của hội, cần có những bước chuẩn bị về chương trình, kế hoạch… cho Đại hội của chi hội báo Kinh tế & Đô thị trong nhiệm kỳ tới.
Chúc mừng các phóng viên được tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam”, Tổng biên tập báo Kinh tế & Đô thị Nguyễn Minh Đức tin tưởng, với tình yêu nghề nghiệp, các phóng viên, hội viên và những người làm báo sẽ luôn giữ mãi ngọn lửa yêu nghề và cống hiến cho sự phát triển của tờ báo cũng như cố gắng làm tốt nhiệm vụ của mình để đưa báo Kinh tế & Đô thị tiếp tục phát triển.