Giữ sự tôn nghiêm, thành kính

Nhật Minh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2017 khai màn từ thứ Bảy tuần trước (mồng 5/3 âm lịch), nhưng hôm nay (mồng 10/3) mới là chính hội.

Thế nhưng dòng người hành hương về bái Tổ đã nườm nượp kéo về đất Tổ với sự thành kính hướng về nguồn cội, nhưng quẩn quanh trong tâm thức nhiều người vẫn thấp thoáng nỗi lo tái diễn cảnh “vỡ trận” phản cảm diễn ra ở mùa lễ hội năm ngoái. 
Quả thật, cảnh giẫm đạp, chen lấn, la khóc, ngất xỉu… ở lễ dâng hương năm ngoái vẫn là nỗi ái ngại khôn nguôi trong lòng những người trọng văn hóa và tín ngưỡng Việt. Nhất là khi đời sống tâm linh vẫn là một góc thiêng liêng trong tâm thức những người con mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, khiến ai cũng muốn được về đất Tổ, thành kính dâng hương tưởng nhớ tổ tiên. Nỗi ái ngại không vô cớ này, vì thế mà trở thành nỗi lo lắng của tỉnh Phú Thọ - những người quản giữ lễ hội Đền Hùng và tổ chức lễ Giỗ sáng 10/3.
Có lẽ bài học của mùa lễ hội năm ngoái đã được mổ xẻ nghiêm khắc, nên kịch bản mùa lễ hội năm nay đã tính toán khá kỹ lưỡng phương án cho lễ dâng hương sáng 10/3. Như vị Trưởng Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2017 khẳng định, các nghi lễ Giỗ Tổ năm nay vẫn giữ nguyên không khí trang nghiêm, trọng thể, thành kính, tôn trọng vai trò chủ thể của cộng đồng; Phần hội vẫn hướng tới sự vui tươi, lành mạnh, an toàn, văn minh, tôn trọng di sản, gắn kết cộng đồng. Song, lễ Giỗ Tổ sẽ được đẩy sớm thời gian lên 6 giờ 30 phút ngày 10/3 âm lịch – sớm hơn năm ngoái một giờ đồng hồ - tại sân đền Thượng, đồng thời sẽ hạn chế lượng người vào sân chính đền Thượng để tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy đã từng diễn ra như mọi năm. Hơn thế, Ban tổ chức còn bố trí các màn hình lớn ở nhiều khu vực lễ hội để người dân có thể chứng kiến hoạt động dâng hương trong nghi lễ Giỗ Tổ.
Cũng phải nói rằng, từ đầu mùa lễ hội, tỉnh Phú Thọ đã tập trung khá nhiều cho việc tuyên truyền, vận động ý thức người đi hội, cho việc xây dựng các phương án bảo đảm an ninh, phân luồng giao thông không để ùn tắc. Từ ngày khai hội đến nay, hàng nghìn chiến sĩ công an của tỉnh Phú Thọ đã ra quân để đảm bảo an ninh, trật tự lễ hội. Sát cánh bên họ còn có lực lượng công an các huyện, thị thuộc tỉnh và một số đơn vị của Bộ Công an chung lòng vì một mùa lễ hội “5 không” (không ăn xin, ăn mày; không ùn tắc giao thông; không chèo kéo khách và tăng giá dịch vụ; không hành vi phản cảm; không mất VSMT).
Sáng nay, lễ Giỗ Tổ mang tầm quốc gia của người Việt đã khai màn. Lo thì lo đấy, nhưng ai nấy vẫn tin rằng “cảnh cũ” sẽ không tái diễn vì đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn trọng từ Ban tổ chức để mùa lễ hội năm nay thực sự diễn ra trong không khí thành kính, tôn nghiêm đúng với tâm thế của mỗi người dân khi hành hương về đất Tổ.