Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Giữ sự tôn nghiêm, thành kính

Kinhtedothi - Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2017 khai màn từ thứ Bảy tuần trước (mồng 5/3 âm lịch), nhưng hôm nay (mồng 10/3) mới là chính hội.
Thế nhưng dòng người hành hương về bái Tổ đã nườm nượp kéo về đất Tổ với sự thành kính hướng về nguồn cội, nhưng quẩn quanh trong tâm thức nhiều người vẫn thấp thoáng nỗi lo tái diễn cảnh “vỡ trận” phản cảm diễn ra ở mùa lễ hội năm ngoái. 
Quả thật, cảnh giẫm đạp, chen lấn, la khóc, ngất xỉu… ở lễ dâng hương năm ngoái vẫn là nỗi ái ngại khôn nguôi trong lòng những người trọng văn hóa và tín ngưỡng Việt. Nhất là khi đời sống tâm linh vẫn là một góc thiêng liêng trong tâm thức những người con mang trong mình dòng máu Lạc Hồng, khiến ai cũng muốn được về đất Tổ, thành kính dâng hương tưởng nhớ tổ tiên. Nỗi ái ngại không vô cớ này, vì thế mà trở thành nỗi lo lắng của tỉnh Phú Thọ - những người quản giữ lễ hội Đền Hùng và tổ chức lễ Giỗ sáng 10/3.
Có lẽ bài học của mùa lễ hội năm ngoái đã được mổ xẻ nghiêm khắc, nên kịch bản mùa lễ hội năm nay đã tính toán khá kỹ lưỡng phương án cho lễ dâng hương sáng 10/3. Như vị Trưởng Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm 2017 khẳng định, các nghi lễ Giỗ Tổ năm nay vẫn giữ nguyên không khí trang nghiêm, trọng thể, thành kính, tôn trọng vai trò chủ thể của cộng đồng; Phần hội vẫn hướng tới sự vui tươi, lành mạnh, an toàn, văn minh, tôn trọng di sản, gắn kết cộng đồng. Song, lễ Giỗ Tổ sẽ được đẩy sớm thời gian lên 6 giờ 30 phút ngày 10/3 âm lịch – sớm hơn năm ngoái một giờ đồng hồ - tại sân đền Thượng, đồng thời sẽ hạn chế lượng người vào sân chính đền Thượng để tránh tình trạng chen lấn, xô đẩy đã từng diễn ra như mọi năm. Hơn thế, Ban tổ chức còn bố trí các màn hình lớn ở nhiều khu vực lễ hội để người dân có thể chứng kiến hoạt động dâng hương trong nghi lễ Giỗ Tổ.
Cũng phải nói rằng, từ đầu mùa lễ hội, tỉnh Phú Thọ đã tập trung khá nhiều cho việc tuyên truyền, vận động ý thức người đi hội, cho việc xây dựng các phương án bảo đảm an ninh, phân luồng giao thông không để ùn tắc. Từ ngày khai hội đến nay, hàng nghìn chiến sĩ công an của tỉnh Phú Thọ đã ra quân để đảm bảo an ninh, trật tự lễ hội. Sát cánh bên họ còn có lực lượng công an các huyện, thị thuộc tỉnh và một số đơn vị của Bộ Công an chung lòng vì một mùa lễ hội “5 không” (không ăn xin, ăn mày; không ùn tắc giao thông; không chèo kéo khách và tăng giá dịch vụ; không hành vi phản cảm; không mất VSMT).
Sáng nay, lễ Giỗ Tổ mang tầm quốc gia của người Việt đã khai màn. Lo thì lo đấy, nhưng ai nấy vẫn tin rằng “cảnh cũ” sẽ không tái diễn vì đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và cẩn trọng từ Ban tổ chức để mùa lễ hội năm nay thực sự diễn ra trong không khí thành kính, tôn nghiêm đúng với tâm thế của mỗi người dân khi hành hương về đất Tổ.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

Từ Nam Phi, Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ

23 Nov, 10:01 AM

Vào lúc 7 giờ ngày 23/11 (theo giờ Hà Nội, tức 2 giờ cùng ngày theo giờ Nam Phi), từ thành phố Johannesburg, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các bộ, ngành, cơ quan, địa phương qua các điểm cầu trong nước về tình hình mưa lũ và tiếp tục ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

Bộ Nội vụ ban hành Công văn xung quanh thông tin sai lệch về việc tiếp tục sắp xếp đơn vị hành chính 

22 Nov, 02:51 PM

Kinhtedothi-Bộ Nội vụ cho biết hiện nay, Trung ương Đảng, Quốc hội và Chính phủ không có chủ trương tiếp tục thực hiện sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính mà yêu cầu cả hệ thống chính trị tiếp tục chăm lo, kiến tạo cho mô hình chính quyền địa phương 2 cấp hoạt động hiệu lực, hiệu quả, phục vụ Nhân dân tốt hơn.

Cử tri 3 xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh kiến nghị nhiều vấn đề về đền bù giải phóng mặt bằng

Cử tri 3 xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh kiến nghị nhiều vấn đề về đền bù giải phóng mặt bằng

21 Nov, 11:55 AM

Kinhtedothi – Sáng 21/11, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cùng các đại biểu HĐND TP thuộc Tổ đại biểu số 25 đã có buổi tiếp xúc cử tri các xã Ô Diên, Đan Phượng, Liên Minh trước kỳ họp thường lệ cuối năm của HĐND TP Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ