Giữ trọn niềm tin yêu của Đảng, của dân

Mạnh Dũng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 22/12/1944, tại khu rừng Trần Hưng Đạo (thuộc huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập gồm 3 tiểu đội với 34 chiến sĩ và đồng chí Võ Nguyên Giáp được Đảng, Bác Hồ giao phụ trách. Đây là đơn vị chủ lực đầu tiên của lực lượng vũ trang cách mạng và tiền thân của Quân đội Nhân dân Việt Nam (QĐNDVN). Từ đó, ngày 22/12 trở thành ngày truyền thống của QĐNDVN.

Ra đời vào thời điểm đầy khó khăn của cách mạng Việt Nam, từ 34 chiến sĩ với vũ khí, trang bị thô sơ, quân đội ta đã không ngừng trưởng thành. Từ những chiến công ban đầu tiêu diệt địch ở đồn Phai Khắt, Nà Ngần, QĐNDVN đã làm nòng cốt cho toàn dân tiến hành hai cuộc kháng chiến đánh bại thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Sau ngày đất nước thống nhất, QĐNDVN cùng toàn dân tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc và đánh bại hai cuộc chiến tranh xâm lược ở biên giới hai đầu đất nước. Trong công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, QĐNDVN tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền lãnh thổ của Tổ quốc và tích cực tham gia phát triển đất nước.

 

Có thể nói, suốt quá trình 74 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, QĐNDVN đã luôn giữ trọn niềm tin yêu với Đảng, với dân. Những chiến công chói lọi mà QĐNDVN giành được gắn liền với những thành tựu vĩ đại của cách mạng Việt Nam. Đó là biểu tượng sáng ngời về sức mạnh của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thời đại Hồ Chí Minh. Nó mãi mãi là bản hùng ca bất hủ và mốc son vàng trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc Việt Nam.

QĐNDVN được xây dựng theo bản chất cách mạng của Đảng. Đó là bản chất giai cấp công nhân, mang đậm tính dân tộc, tính Nhân dân. Vì vậy, trong suốt quá trình phát triển, QĐNDVN luôn thể hiện rõ bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân. Hiện nay, trước sự chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch bằng các hoạt động thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, QĐNDVN đã thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, hành động chống phá và góp phần củng cố niềm tin của Nhân dân đối với chế độ.

QĐNDVN “từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà phục vụ”, đó là truyền thống quý báu và được hình thành ngay từ khi quân đội ta mới ra đời. Phát huy truyền thống đó, trong quá trình phát triển, QĐNDVN luôn giữ trọn niềm tin với Nhân dân với biểu hiện cao nhất là sự đoàn kết gắn bó “quân - dân”. Trong chiến tranh, quân đội luôn dựa vào dân, được Nhân dân che chở và ngược lại QĐNDVN luôn hết lòng bảo vệ, giúp đỡ Nhân dân trong mọi hoàn cảnh. Đây được coi là cội nguồn sức mạnh to lớn của QĐNDVN.

Trong thời bình, phát huy chức năng của “đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động sản xuất”, quân đội luôn đi đầu và có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất. Các đơn vị quân đội đã thu gom, tiêu hủy hàng triệu tấn bom mìn, vật liệu nổ và góp phần bảo đảm an toàn cho Nhân dân, làm sạch hàng triệu ha đất đai đưa vào sản xuất. Cùng với đó, quân đội còn thực hiện tốt chức năng của “đội quân lao động sản xuất”. Nổi bật là, các đoàn kinh tế - quốc phòng đã tích cực tham gia xóa đói, giảm nghèo và tạo việc làm cho hàng trăm nghìn hộ dân cư. Đồng thời, hình thành hàng trăm điểm, cụm dân cư tập trung trên vành đai biên giới và tạo thế bố trí chiến lược mới trên các địa bàn chiến lược.

Thông qua những hoạt động thực tiễn đó, cán bộ, chiến sĩ QĐNDVN đã để lại những ấn tượng sâu đậm và được Nhân dân quý trọng. Đoàn kết quân - dân trở thành một hình ảnh đẹp, đầy tự hào của toàn quân và toàn dân ta. Chính điều này đã góp phần làm sáng đẹp phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” và xây dựng “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc.