Quốc Oai tuyên truyền, phổ biến Luật Phòng, chống ma túy năm 2021

Giúp người dân hiểu rõ những quy định mới

Trần Oanh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Nhằm thực hiện đạt chỉ tiêu cai nghiện ma túy (CNMT) năm 2022 cũng như ngăn ngừa hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, làm trong sạch địa bàn, huyện Quốc Oai đã tổ chức hội nghị thông tin những nội dung mới về phòng, chống ma túy (PCMT).

Nhấn mạnh đến những điểm mới của văn bản luật

Hội nghị tập huấn Nghị định số 116/2021/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật PCMT, Luật Xử lý vi phạm hành chính về CNMT và quản lý sau CNMT, do UBND huyện Quốc Oai tổ chức có sự tham gia của lãnh đạo các phòng, ban cơ quan huyện; lãnh đạo UBND xã, thị trấn, trưởng công an xã, viên chức phụ trách công tác LĐTB&XH…

Hội nghị tập huấn Nghị định số 116/2021/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng chống ma túy, Luật Xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy. Ảnh: Trần Oanh
Hội nghị tập huấn Nghị định số 116/2021/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Luật Phòng chống ma túy, Luật Xử lý vi phạm hành chính về cai nghiện ma túy và quản lý sau cai nghiện ma túy. Ảnh: Trần Oanh

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Trưởng Phòng LĐTB&XH Quốc Oai Nguyễn Thị Định nhấn mạnh: Thông qua Hội nghị tập huấn, các đồng chí lắng nghe, chia sẻ, trao đổi những việc đang làm tại địa phương; trao đổi về những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải trong quá trình tổ chức thực hiện công tác CNMT và quản lý sau cai.

Cùng với đó là cập nhật và trang bị những kiến thức cơ bản để thực hiện đúng quy định của pháp luật, đồng thời hoàn thành đúng chỉ tiêu cai nghiện được TP và huyện giao năm 2022 và những năm tiếp theo.

Tại Hội nghị, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Nguyễn Văn Lập đã trao đổi về những điểm mới của Luật PCMT năm 2021, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Cũng như đưa ra những tình huống thực tiễn giúp cho các đại biểu tham dự hội nghị nắm bắt nhanh được các nội dung cơ bản nhất, quy định mới để thực hiện ngay vào công việc CNMT và quản lý sau cai nghiện ở địa phương đơn vị mình.

Đơn cử, trước đây những đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy chỉ bị xử lý hành chính phạt tiền và đối tượng có thể tái sử dụng dẫn đến nghiện, vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, theo quy định của Luật PCMT năm 2021, tất cả những người sử dụng trái phép chất ma túy khi bị phát hiện ngay từ lần đầu sẽ chịu sự quản lý của Chủ tịch UBND cấp xã nơi cư trú một năm, công an xã quản lý hồ sơ. Trong thời gian một năm này, đối tượng được giáo dục để không tái sử dụng chất ma túy và không vi phạm pháp luật và phải xét nghiệm ma túy để kiểm soát hành vi của mình.

Phó Chi cục Trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Nguyễn Văn Lập cũng thông tin tới các đại biểu về việc Luật PCMT năm 2021 quy định đưa người nghiện ma túy từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi vào cơ sở CNMT bắt buộc nhưng không bị coi là xử lý vi phạm hành chính. Đối tượng này cai nghiện bắt buộc trong 6 - 12 tháng và quản lý sau cai 12 tháng. Trong văn bản luật này quy định rất rõ trách nhiệm của cá nhân người nghiện ma túy, gia đình, cơ quan, chính quyền địa phương, các cấp các ngành để đảm bảo công tác CNMT và quản lý sau cai.

Đặc biệt, Luật có hẳn Chương IV gồm 5 điều quy định về Quản lý người sử dụng trái pháp chất ma túy, trong đó có xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể, quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy. Trong chương này cũng nêu rõ trách nhiệm của người sử dụng trái phép chất ma túy; trách nhiệm của gia đình, cơ quan, tổ chức, cộng đồng trong quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy; lập danh sách người sử dụng trái phép chất ma túy.

Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng

Đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Quốc Oai có 235 đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ công an quản lý. Năm 2022, Quốc Oai được UBND TP Hà Nội giao 16 chỉ tiêu đi CNMT bắt buộc; đến giữa tháng 5, huyện đã thực hiện được 4 chỉ tiêu. Và, để thực hiện 8 chỉ tiêu còn lại, từ nay đến cuối năm 2022, các xã, thị trấn trong huyện quyết liệt thực hiện những giải pháp, trong đó tuyên truyền mạnh về Luật PCMT năm 2021.

Vì thế, sau Hội nghị, huyện Quốc Oai tiếp tục tuyên truyền, phổ biến về những điểm mới của Luật PCMT năm 2021, Nghị định số 116/2021/NĐ-CP, Luật Xử lý vi phạm hành chính về CNMT và quản lý sau CNMT đến tất cả các lực lượng liên quan như công an huyện, công an xã, phòng LĐTB&XH.

Ngoài ra là tuyên truyền trên Cổng thông tin điện tử huyện Quốc Oai, hệ thống truyền thanh từ huyện đến xã, thôn để các tổ chức chính trị - xã hội và mọi người dân nắm được các văn bản luật. Đội xã hội tình nguyện – cánh tay nối dài giữa công an, chính quyền và các đối tượng sử dụng ma túy – cũng là kênh tuyên truyền rộng rãi những quy định mới về PCMT tới Nhân dân.

“Về phía lực lượng công an phải nắm chắc đối tượng, các di biến động, đối tượng đến, đối tượng đi, người lang thang trên địa bàn huyện để xác định tình trạng nghiện lập hồ sơ quản lý, sau đó là quản lý, giáo dục. Các xã, thị trấn chủ động xây dựng kế hoạch, chương trình PCMT trong đó phân công rõ nhiệm vụ cho các cán bộ thành viên.

Việc phân vai trên cơ sở Nghị định quy định, làm sao để mỗi người một việc, đưa người nghiện ma túy đi CNMT (bắt buộc hoặc tự nguyện). Chúng tôi không kỳ vọng quá nhiều, một chốc lát có thể cai nghiện được ngay nhưng trước hết ngăn ngừa, đưa những người có hành vi xấu đi cai nghiện bắt buộc để cho sạch địa bàn và không gây ảnh hưởng xấu tới xã hội…” – bà Nguyễn Thị Định nhấn mạnh.

Cùng với đó, Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội vẫn đang tiếp tục phối hợp với các địa phương để phổ biến những nội dung của Luật PCMT năm 2021 đến những người trực tiếp tham gia công tác này ở cấp xã để cùng với chủ tịch UBND xã thực hiện đăng ký CNMT, tổ chức cai nghiện tại cộng đồng và lập hồ sơ CNMT bắt buộc đúng theo quy đinh của Luật và văn bản hướng dẫn thi hành. Và một điều hết sức quan trọng là tuyên truyền để thanh thiếu niên nhận thức được tác hại ghê ghớm của ma túy, từ đó có trách nhiệm phòng tránh và không bị lôi kéo sử dụng.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần