Giúp người nghiện hoàn lương

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Nhờ triển khai có hiệu quả “mô hình giúp đỡ gia đình người nghiện ma túy vay vốn kinh doanh, sản xuất, tạo việc làm ổn định cuộc sống” của Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) quận Bắc Từ Liêm, đến nay, nhiều người sau cai nghiện đã hoàn lương, được vay vốn làm ăn, phát triển kinh tế, cuộc sống ngày càng ấm no.

Quyết tâm cai nghiện, làm lại từ đầu
Vốn là một vận động viên đấu vật của đội tuyển trẻ Hà Nội nhưng do ăn chơi đua đòi cùng bạn bè, không làm chủ được bản thân, anh Nguyễn Ngọc Chanh (sinh năm 1981) trú tại phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm đã sa ngã vào con đường nghiện ma túy lúc nào không hay. Chìm đắm trong làn khói trắng từ năm 2003, sau 2 lần cai nghiện, đến năm 2014, anh chính thức cai nghiện thành công.

Từ bỏ ma túy, anh Nguyễn Ngọc Chanh quyết tâm làm lại từ đầu. Từ nơi cai nghiện trở về, được sự động viên của gia đình, anh đi xin việc và trở thành công nhân nhôm kính của một công ty tư nhân với mức lương khởi điểm 7 triệu đồng/tháng. Đến nay, sau 6 năm, anh đã là cán bộ kỹ thuật của công ty với mức lương 15 triệu đồng/tháng.
 Bà Nguyễn Thị Thuận (Tổ dân phố Văn Trì 2, phường Minh Khai) mãn nguyện khi kéo được con trai ra khỏi vũng lầy ma túy. Ảnh: Thảo Trần
Từ khi phát hiện anh Chanh mắc nghiện, Hội LHPN phường Minh Khai đã phân công cán bộ hội theo dõi, giúp đỡ gia đình anh. Nhờ sự động viên, giúp đỡ của Hội LHPN phường, mẹ anh đã mạnh dạn đứng lên vay 25 triệu đồng để lấy vốn liếng cho vợ chồng anh làm thêm nghề đậu phụ. Từ khi có thêm nghề làm đậu, anh Chanh không quản ngày đêm phụ giúp vợ, nhờ đó, thu nhập gia đình khấm khá hơn, cuộc sống dần ổn định.

Năm 2002, khi phát hiện con trai là anh Vương Mạnh Trung (sinh năm 1984) sa lầy vào con đường nghiện ngập, bà Nguyễn Thị Thuận (68 tuổi, trú tại Tổ dân phố Văn Trì 2, phường Minh Khai) chết lặng người. Nhưng không đành lòng nhìn con đắm chìm trong ma túy, bà Thuận quyết tâm tìm mọi cách giúp con thoát khỏi ma túy, trở về cuộc sống thường ngày. Bằng tình thương của mẹ, tình yêu của vợ và sự quyết tâm, nỗ lực của bản thân, đến năm 2007, anh Trung đã cai nghiện tại nhà thành công.

Mừng thầm khi con trai rũ bỏ ma túy, bà Thuận đã vay vốn 5 triệu đồng của Hội Phụ nữ phường, mở cửa hàng giải trí bi-a để anh Trung tiếp quản, tu chí làm ăn. Sau một thời gian, anh đi làm thuê cho một công ty sản xuất đồ gia dụng. Anh Trung hiện đang là nhân viên bảo vệ của một công ty bất động sản với mức lương 6 - 7 triệu đồng/tháng. Thấy cuộc sống của con còn nhiều khó khăn, bà Thuận vay thêm vốn, tạo điều kiện cho vợ chồng anh Trung bán hàng quà vặt. Nhờ tu chí làm ăn, đến nay, vợ chồng anh có một cơ ngơi khang trang đầy đủ tiện nghi, 3 người con chăm ngoan, học giỏi.

Đặc biệt, sau 13 năm hoàn lương, anh Trung hiện là một trong những tuyên truyền viên tích cực của địa phương trong công tác phòng chống ma túy. “Từ một người nghiện, nay chồng tôi trở thành người đàn ông biết lo cho gia đình, lúc nào cũng muốn kinh tế gia đình phát triển để cuộc sống của vợ con được tốt hơn. Tính đến nay, thu nhập của 2 vợ chồng là hơn 20 triệu đồng/tháng, đủ để nuôi các con ăn học. Hiện vợ chồng tôi đang làm hồ sơ vay vốn 80 triệu đồng của Hội Phụ nữ phường (thuộc Ngân hàng Chính sách xã hội - NHCSXH) để đầu tư vào 6 sào bưởi Diễn”- chị Nguyễn Thị Dư, vợ anh Trung tâm sự.

Duy trì 2 nguồn vốn vay, hỗ trợ gia đình người nghiện

Chủ tịch Hội LHPN phường Minh Khai Nguyễn Thị Mai Hương cho biết, từ khi Hội LHPN phường thành lập câu lạc bộ (CLB) đồng cảm người cao tuổi, các thành viên của CLB đã chăm sóc, tư vấn, hỗ trợ về tâm lý cũng như theo dõi, giúp đỡ các gia đình có con mắc nghiện được vay vốn, phát triển kinh tế, giúp họ vươn lên thoát nghèo. Hiện nay, Hội Hội LHPN phường Minh Khai duy trì song song 2 nguồn vốn (CLB đồng cảm người cao tuổi và NHCSXH). Với nguồn vốn từ CLB (có 55 triệu đồng), mỗi thành viên được vay từ 5 -10 triệu đồng/năm sử dụng vào việc kinh doanh nhỏ lẻ, phát triển kinh tế, đến nay có 6 thành viên được vay vốn. Dù số tiền được vay nhỏ nhưng với mỗi gia đình có người nghiện, những đồng vốn đó phần nào đã vực dậy kinh tế cũng như tinh thần con em của hội viên đi lên, giúp gia đình họ ổn định cuộc sống.

Đặc biệt, các hội viên tham gia đều được tiếp cận nguồn vốn vay từ NHCSXH (đến nay, tổng dư nợ là 12,68 tỷ đồng), trong đó có nguồn vốn giải quyết việc làm. Gần đây, nguồn vốn đã được nâng mức vay cao hơn (80 triệu đồng), tạo điều kiện, giúp các hội viên có thể chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng rau, cây ăn quả lâu năm hay mở rộng kinh doanh, xây nhà trọ… “Nhờ tiếp cận nguồn vốn của Hội Phụ nữ, nhiều gia đình có người nghiện trên địa bàn phường Minh Khai đã vươn lên thoát nghèo, phát triển kinh tế hiệu quả. Nhiều gia đình đã xây được nhà, cuộc sống ngày càng ổn định, ấm no”- bà Nguyễn Thị Mai Hương nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm Bùi Thị Trinh cho biết, những năm qua, các cấp Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, giúp đỡ chồng con của hội viên mắc nghiện ma túy. Đồng thời, Hội Phụ nữ quận phát huy hiệu quả các mô hình: Tổ phụ nữ “Trong sạch”, Tổ phụ nữ “2 không 1 có”, Nhóm liên gia phòng chống ma túy, CLB đồng cảm người cao tuổi... Đến nay, tổng nguồn vốn của CLB đồng cảm người cao tuổi (các phường Thụy Phương, Cổ Nhuế 2, Minh Khai, Đông Ngạc, Đức Thắng) là 292 triệu đồng/năm.

Trong 5 năm, Hội LHPN quận Bắc Từ Liêm đã chỉ đạo Hội phụ nữ cơ sở tổ chức phối hợp với các DN vừa và nhỏ, chủ DN là nữ để thu hút, tạo việc làm cho 20 người nghiện và con em hội viên khó khăn (thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/tháng). Hội Phụ nữ đã giúp đỡ 283 em tiến bộ với các biện pháp như phân công cán bộ hội thường xuyên thăm hỏi, động viên, phối hợp với nhà trường, gia đình quản lý, giáo dục, giới thiệu việc làm, giúp đỡ học nghề, tham gia các hoạt động cộng đồng tại địa phương. “Đặc biệt, 100% cơ sở Hội đã đăng ký và giúp đỡ 105 lượt người nghiện sau cai một năm trở lên không tái nghiện, giúp đỡ 151 người nghiện là chồng, con hội viên bằng các biện pháp như giới thiệu việc làm, số tiền vay vốn lên đến hơn 1 tỷ đồng để phát triển chăn nuôi, mở cửa hàng, làm nghề...” - bà Bùi Thị Trinh cho hay.

"Từ khi NHCSXH huy động vốn, bản thân tôi cũng đã cố gắng vận động các gia đình có nguồn vốn nhàn rỗi gửi vào ngân hàng. Hay với Dự án xây dựng trung tâm hành chính quận, bản thân tôi cũng vận động trực tiếp các hộ mất đất nhận tiền đền bù, được trên 15 tỷ đồng, gửi vào NHCSXH để tạo nguồn vốn vay giải quyết việc làm cho hội viên, phát triển kinh tế." - Chủ tịch Hội LHPN phường Minh Khai Nguyễn Thị Mai Hương


"Nhìn con trai thay đổi từng ngày, tôi thấy rất hạnh phúc, mãn nguyện vì đã đưa được con từ vũng bùn ra ánh sáng. Thành công đó cũng nhờ sự động viên, giúp đỡ kịp thời của Hội Phụ nữ nên gia đình tôi mới được như ngày hôm nay." - Bà Nguyễn Thị Thuận (Tổ dân phố Văn Trì 2, phường Minh Khai)

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần