Giúp người thu nhập thấp an cư

Doãn Thành
Chia sẻ

Kinhtedothi - Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 31/2022/NĐ-CP của Chính phủ, TP Hà Nội đang tích cực đẩy nhanh cho vay vốn đầu tư các dự án nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân và cải tạo chung cư cũ, giúp người thu nhập thấp sớm được an cư.

Khu nhà ở xã hội Thanh Lâm - Đại Thịnh, huyện Mê Linh. Ảnh: Thanh Hải
Khu nhà ở xã hội Thanh Lâm - Đại Thịnh, huyện Mê Linh. Ảnh: Thanh Hải

Nhu cầu an cư lớn

Chị Nguyễn Thu An (quê Yên Bái) – công nhân trong một công ty may mặc tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long chia sẻ, gia đình chị mới mua được một căn hộ NƠXH tại xã Kim Chung (huyện Đông Anh, Hà Nội) gần nơi làm việc. “Gia đình tôi hiện có 4 người, gần 10 năm làm việc tại khu công nghiệp chúng tôi đều phải ở nhà thuê. Năm 2020, sau khi được xét duyệt vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội, chúng tôi đã mua được căn nhà trả góp trong vòng 16 năm, gia đình rất phấn khởi” – chị An nói.

Tuy nhiên, trên thực tế không phải gia đình nào cũng có nhiềm vui tương tự, nhất là với người trẻ, thu nhập thấp, vì giá nhà tại nhiều dự án vượt quá khả năng chi trả của công nhân lao động và người thu nhập thấp ở các đô thị.

Theo thống kê từ Bộ Xây dựng, nhu cầu về nhà ở giá rẻ, NƠXH, nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp đang chiếm tới trên 70% nhu cầu của thị trường. Nhưng thực tế trong thời gian gần đây, việc triển khai xây dựng những dự án nhà ở thuộc phân khúc này gặp nhiều khó khăn, do thiếu nguồn vốn đầu tư, vướng mắc về thủ tục pháp lý, cơ chế... khiến cho hàng trăm dự án bị đình trệ không thể triển khai.

Trong cả giai đoạn 2010 – 2020, nhu cầu về nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp cần khoảng 12,5 triệu mét vuông sàn nhưng thực tế mới triển khai xây dựng và hoàn thành được trên 5 triệu mét vuông. Hay tại Hà Nội, giai đoạn 2016 – 2020 nhu cầu NƠXH khoảng 5,5 triệu mét vuông sàn, toàn TP có 79 dự án nhưng mới hoàn thành, đưa vào sử dụng 25 dự án với khoảng 1,25 triệu mét vuông sàn, còn lại 52 dự án, quy mô trên 4,2 triệu mét vuông sàn vẫn đang trong quá trình triển khai.

Đẩy nhanh tiến độ cho vay

Phó Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội Nguyễn Thanh Hải cho biết, căn cứ theo Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2025, UBND TP đã ban hành danh mục lĩnh vực đầu tư, cho vay giai đoạn 2021 - 2025 từ Quỹ Đầu tư phát triển TP. Tổng nguồn vốn cần để phát triển nhà ở giai đoạn này khoảng 437.000 tỷ đồng, trong đó có NƠXH.

"Nguồn vốn của Quỹ Đầu tư phát triển sẽ thực hiện vai trò vốn mồi, chiếm khoảng 20 - 30% tổng mức đầu tư của dự án. Đồng thời kêu gọi nguồn vốn khác từ ngân hàng thương mại chiếm khoảng 50 - 60% tổng mức đầu tư thông qua hình thức hợp tác” – ông Nguyễn Thanh Hải cho hay.

Cũng theo đại diện Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội, thời gian qua, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 nhưng việc giải ngân nguồn vốn cho các chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn TP vẫn được đẩy mạnh.

Cụ thể, thông qua Quỹ Đầu tư phát triển, các DN, nhà đầu tư đã ký kết 4 thỏa thuận hợp tác cho vay với giá trị gần 1.400 tỷ đồng, tiếp cận 12 chủ đầu tư có nhu cầu vay vốn nhà ở. Thực hiện cho vay 4 dự án NƠXH và tái định cư với tổng số tiền là 811 tỷ đồng, góp phần lớn trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng vốn điều lệ qua các năm.

“Với lợi thế về nguồn vốn cho vay đến năm 2025 khoảng 4.370 tỷ đồng, lãi suất cho vay 5,96%/năm, được duy trì trong suốt thời gian vay vốn dự án. Quỹ sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ cho vay và rất mong được đồng hành cùng các DN trong việc xây dựng, phát triển Thủ đô” - Phó Tổng Giám đốc Quỹ Đầu tư phát triển TP Hà Nội Nguyễn Thanh Hải nói.