Giúp sức lập “công ty ma”

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Tài liệu truy tố xác định, từ tháng 3-2003 đến 7-2005, Phạm Thành Công (SN 1972, trú tại phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã cùng với chị gái là Phạm Thị Mai Khang và một số đối tượng khác tổ chức thành lập hàng chục “công ty ma” để mua bán trái phép hóa đơn GTGT.

KTĐT -  Tài liệu truy tố xác định, từ tháng 3-2003 đến 7-2005, Phạm Thành Công (SN 1972, trú tại phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã cùng với chị gái là Phạm Thị Mai Khang và một số đối tượng khác tổ chức thành lập hàng chục “công ty ma” để mua bán trái phép hóa đơn GTGT.

Cụ thể, Phạm Thành Công đã trực tiếp giúp chị gái thành lập 5 công ty “ma”, trong đó có: Công ty TNHH Thương mại Anh Quý. Cũng theo cáo trạng, trong khoảng thời gian trên, Phạm Thành Công cùng Phạm Thị Mai Khang và một số đối tượng trong vụ án đã mua tổng số 38 quyển hóa đơn (tương đương 1.900 tờ hóa đơn GTGT) của các cơ quan thuế để bán ra ngoài kiếm lời gần 1,4 tỷ đồng.

Sau khi hoạt động mua bán trái phép hóa đơn bị phát hiện, Phạm Thị Mai Khang cùng đồng bọn bị bắt giữ và đã bị đưa ra xét xử trước pháp luật. Riêng Phạm Thành Công bỏ trốn, sau đó ra đầu thú vào ngày 28-8-2010. Quá trình điều tra Công khai nhận, đã đi tìm và thuê người làm kế toán để mua bán hóa đơn; làm báo cáo thuế khống cho các “công ty ma”; viết nội dung hóa đơn theo yêu cầu của người mua và trực văn phòng.

Với hành vi trên, Phạm Thành Công bị VKSND Hà Nội truy tố về tội mua bán trái phép hóa đơn, theo Điều 164a-BLHS. Tại phiên tòa sơ thẩm hôm qua (25-4), bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình như cáo trạng thể hiện. HĐXX sơ thẩm TAND Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phạm Thành Công 20 tháng tù giam. Trước bản án này, Phạm Thành Công cũng đã 3 lần bị phạt tù về tội trộm cắp tài sản.