GM có CEO nữ đầu tiên

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau thời gian dài sử dụng những CEO có kiến thức nền về tài chính và tính định hướng, GM giờ lại chọn một kỹ sư cho chiếc ghế cao nhất tập đoàn.

Theo đó, bà Mary Barra sẽ giữ chức CEO Tập đoàn xe hơi General Motors của Mỹ, trở thành người phụ nữ đầu tiên ngồi ghế lãnh đạo một đơn vị trong ngành công nghiệp ôtô từ 1/2014.

Với tư cách là CEO nữ đầu tiên của một hãng xe toàn cầu, bà Barra gia nhập hàng ngũ các “bóng hồng” trong làng CEO Mỹ  như Ginni Rometty của IBM, Indra Nooyi của Pepsi, Marissa Mayer của Yahoo, Meg Whitman của HP, và Ursula Burns của Xerox. Họ đều là những phụ nữ đang vận hành những doanh nghiệp vào hàng lớn nhất của nước Mỹ.

 
GM có CEO nữ đầu tiên
GM có CEO nữ đầu tiên
Năm nay 51 tuổi, bà Barra sẽ tiếp quản GM, một công ty đã vươn lên từ chỗ gần như sụp đổ cách đây 5 năm nhờ vào những khoản tiền khổng lồ mà Chính phủ Mỹ “bơm” cho cũng như tài chèo chống của các nhà quản lý thuê từ bên ngoài. Quyết định đưa bà Barra vào ghế CEO được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Chính phủ Mỹ tuyên bố đã bán hết toàn bộ cổ phiếu còn nắm giữ trong GM.

Barra đã có 33 năm cống hiến cho GM kể từ khi gia nhập công ty với vai trò là kỹ sự tại nhà máy Pontiac. Sự nghiệp của bà có nhiều thăng tiến với các chức vụ khác nhau như Phó chủ tịch nhân lực toàn cầu, Giám đốc kế hoạch tại nhà máy GM Detroi-Hamtramck, Phó chủ tịch thiết kế sản xuất toàn cầu...

Việc bổ nhiệm bà Barra vào cương vị CEO đưa GM trở lại với sự lãnh đạo của một nhà quản lý xuất thân từ nội bộ hãng.

Trước đó, từ năm 2009, hãng này nằm dưới quyền điều hành của hai vị CEO đến từ ngoài ngành công nghiệp ôtô.

GM của hôm nay đã khác với 4 năm trước, khi Akerson lên nắm quyền với những thách thức. Tháng 6/2009, GM nộp đơn xin bảo hộ phá sản, vụ lớn nhất trong lịch sử ngành công nghiệp Mỹ. Gần đây nhất, chính phủ Mỹ đã bán hết cổ phần đang có ở GM, chịu lỗ 10 tỷ USD.