Gỡ ách tắc đầu tư công

Trần Hà
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tới đây, TP Hà Nội rà soát, dự án nào không hoàn thành theo tiến độ thì phải xem xét lại trách nhiệm chủ đầu tư. Quan điểm của TP là chấn chỉnh để làm sao thông suốt trong cả hệ thống, giải quyết căn bệnh kinh niên trong chậm thực hiện giải ngân vốn đầu tư công...

Giải ngân vốn đầu tư công luôn được TP Hà Nội xác định là nhiệm vụ trọng tâm hàng năm. Từ kết quả những tháng đầu năm 2022, tại Kỳ họp HĐND TP lần này, nhiều tồn tại, hạn chế đã được thẳng thắn chỉ ra để tập trung xử lý, tháo gỡ những điểm nghẽn, để năm 2022 giải ngân hiệu quả vốn đầu tư công, tạo đà bứt phá.

Thời gian qua, có thể nói rằng, sự quyết liệt hành động của UBND TP đối với giải ngân đầu tư công đã thể hiện đồng bộ các giải pháp được triển khai. Đặc biệt, TP đã liên tục họp, chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư, 6 tổ công tác đặc biệt cũng vào cuộc tích cực để đôn đốc, kiểm tra, giám sát, xử lý các điểm nghẽn trong giải ngân đầu tư công. Thống kê cho thấy, đến ngày 30/6/2022, toàn TP giải ngân được 10.777 tỷ đồng, đạt 21,1% kế hoạch, dù cao hơn so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn là con số tỷ lệ rất đáng lo.

Tại kỳ họp HĐND TP đang diễn ra, đây cũng là một trong những nội dung khiến nhiều đại biểu băn khoăn, lo lắng. Bởi nhiều đơn vị, lĩnh vực con số giải ngân còn rất thấp. Nhiều nguyên nhân đã được chỉ ra từ công tác triển khai thủ tục đầu tư các dự án rất chậm đến giải phóng mặt bằng, dịch bệnh…

Cùng với đó, có cả những nguyên nhân chủ quan do sự thiếu chủ động, quyết liệt từ cơ sở, các đơn vị liên quan. Do đó, việc cần có những giải pháp cụ thể để khắc phục từng nguyên nhân, điều hành linh hoạt hơn để thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công phục vụ việc phát triển chung TP là vấn đề được đặt ra.

Để phục vụ công tác giải ngân vốn đầu tư công, tại kỳ họp này, HĐND TP đã thông qua 2 nghị quyết về điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công năm 2022 và cập nhật, điều chỉnh Kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm 2021 - 2025 ngân sách cấp TP; phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư một số dự án sử dụng vốn đầu tư công của TP Hà Nội.

Theo lãnh đạo TP, tới đây, TP cũng rà soát, dự án nào không hoàn thành theo tiến độ thì phải xem xét lại trách nhiệm chủ đầu tư. Quan điểm của TP là chấn chỉnh để làm sao thông suốt trong cả hệ thống, giải quyết căn bệnh kinh niên trong chậm thực hiện giải ngân vốn đầu tư công. Đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư, chú trọng đến các công trình lớn, trọng điểm, có tính đột phá và giá trị lan tỏa cao…

Các đại biểu cũng góp ý, để đạt kết quả trong thực hiện đầu tư công, cần rà soát sớm các dự án chậm tiến độ, không có khả năng tiếp tục; kiên quyết cắt giảm vốn của các dự án không giải ngân được hoặc có tỷ lệ giải ngân thấp để bổ sung nguồn vốn chi trả nợ, thu hồi vốn ứng trước, các dự án có khả năng giải ngân tốt...

Đồng thời, tập trung triển khai công tác giải phóng mặt bằng và chủ động tháo gỡ khó khăn, vướng mắc các dự án. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện, theo dõi, kiểm tra, giám sát kế hoạch… Trong đó, phân tích chưa làm rõ các nguyên nhân chủ quan, trách nhiệm của các đơn vị, cá nhân, có biện pháp cứng rắn để tăng cường chỉ đạo, không chỉ dừng lại ở mức đôn đốc nhắc nhở.

Giải pháp TP đưa ra là xác định nội dung này làm tiêu chí đánh giá mức độ thi đua hoàn thành nhiệm vụ của từng địa phương, đơn vị, cá nhân trên địa bàn TP nhận được sự đồng tình. Bởi giải ngân chậm không chỉ do một đơn vị, do chủ đầu tư mà do cả một quá trình tổ chức thực hiện dự án từ thủ tục đến khi thi công. Theo đó, nếu mỗi cấp, ngành, mỗi chủ đầu tư nhận thức về yêu cầu, nhiệm vụ, trách nhiệm trong việc triển khai thực hiện các quy định, các chỉ đạo về đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân, sẽ góp phần nâng cao hiệu quả, gỡ được những ách tắc.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần