Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Gỡ khó cho các làng nghề thủ công mỹ nghệ

Kinhtedothi - Ngày 11/4, tại "Hội nghị đại biểu hội viên năm 2014 của Hiệp hội Thủ công Mỹ nghệ (TCMN) làng nghề TP Hà Nội”, hàng loạt khó khăn tại các làng nghề Thủ đô đã được phản ánh đến cơ quan chức năng, cùng tìm hướng giải quyết tháo gỡ.
Bà Hà Thị Vinh - Phó Chủ tịch Hiệp hội TCMN Làng nghề TP Hà Nội, Giám đốc Công ty TNHH Gốm sứ Quang Vinh chia sẻ: Năm 2013, dù nền kinh tế gặp nhiều khó khăn, không ít cơ sở sản xuất làng nghề không tiêu thụ được sản phẩm, người lao động (NLĐ) không đủ việc làm, nhưng Quang Vinh không những vẫn đứng vững mà còn phát triển tốt, với doanh số tăng 25%. Đến thời điểm này, Công ty đã có gần 400 NLĐ, hàng làm ra đến đâu tiêu thụ đến đó, trong đó 95% là xuất khẩu.

Tuy nhiên, dù thị trường rất nhiều tiềm năng, song mong mỏi lớn nhất của các doanh nghiệp (DN) sản xuất làng nghề hiện nay chính là được Nhà nước hỗ trợ nhiều hơn trong đào tạo nhân lực để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh ngày càng chuyên nghiệp hóa.

Có nhiều đơn hàng mà không dám triển khai, lý do là thiếu mặt bằng sản xuất - đó là tình cảnh trớ trêu của Công ty TNHH Mây tre đan xuất nhập khẩu Hiền Lương (xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên). Giám đốc Nguyễn Thị Hiền Lương bức xúc, dù đã 5 năm trời "đệ đơn" kiến nghị mở rộng mặt bằng nhưng nguyện vọng của DN vẫn chưa được chính quyền địa phương đáp ứng mà không rõ lý do. Nhiều đơn hàng, DN không dám triển khai chỉ vì mặt bằng quá tải, dù sản phẩm của Hiền Lương rất được ưa chuộng tại các thị trường Âu, Mỹ (doanh thu năm 2013 hơn 20 tỷ đồng, trong đó 100% xuất khẩu).

Để tháo gỡ những khó khăn đang gặp phải, Giám đốc Trung tâm Khuyến công & Tư vấn phát triển công nghiệp Hà Nội Hoàng Xuân Thủy đề xuất: "Hiệp hội TCMN Làng nghề phải là sợi dây kết nối giữa các cơ sở sản xuất với các chuyên gia, họa sĩ thiết kế. Bên cạnh đó, Ban XTTM của Hiệp hội cần làm tốt hơn vai trò kết nối.

Đồng quan điểm này, Chủ tịch Hội Nữ DN nhỏ và vừa Hà Nội Mai Thị Thùy kiến nghị, TP cần đặt niềm tin lớn hơn vào hiệu quả tham gia các hoạt động XTTM của DN, hỗ trợ kinh phí nhiều hơn, bởi DN rất tốn kém trong việc vận chuyển, ăn ở, đi lại… khi tham gia các hội chợ triển lãm, nhất là ở nước ngoài.

Đại diện Hiệp hội TCMN Làng nghề TP Hà Nội cho biết, trong năm 2014, Hiệp hội sẽ đẩy mạnh hỗ trợ hội viên thiết thực hơn. Đặc biệt, sẽ nghiên cứu cho ra đời Trung tâm hỗ trợ DN TCMN - Làng nghề hoặc Trung tâm quan hệ quốc tế và tổ chức sự kiện, hoạt động chuyên trách hạch toán độc lập để gây quỹ cho Hiệp hội.

 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
HANSIBA mở rộng liên kết, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

HANSIBA mở rộng liên kết, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

22 Dec, 07:35 PM

Kinhtedothi - Chương trình “HANSIBA - Đồng hành và Liên kết” tiếp tục khẳng định vai trò cầu nối quan trọng, hỗ trợ doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng liên kết chuỗi cung ứng, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội.

Kỳ tích sông Hồng: Khi doanh nghiệp lớn cùng tham gia kiến tạo tầm nhìn trăm năm

Kỳ tích sông Hồng: Khi doanh nghiệp lớn cùng tham gia kiến tạo tầm nhìn trăm năm

22 Dec, 04:17 PM

Kinhtedothi - Vừa qua, Dự án Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã được chính thức khởi công. Sự kiện không chỉ đánh dấu bước khởi động cho một dự án hạ tầng – đô thị có ý nghĩa đặc biệt, mà còn cho thấy tầm nhìn phát triển dài hạn của Thủ đô Hà Nội trong việc tái cấu trúc không gian ven sông Hồng với sự đồng hành của các nhà đầu tư chiến lược, điển hình như T&T Group.

Vườn thú Hà Nội tổ chức chuỗi hoạt động Noel – Tết Dương lịch 2026

Vườn thú Hà Nội tổ chức chuỗi hoạt động Noel – Tết Dương lịch 2026

22 Dec, 11:30 AM

Kinhtedothi – Nhân dịp Noel và Tết Dương lịch 2026, Vườn thú Hà Nội tổ chức chuỗi hoạt động trải nghiệm và giáo dục bảo tồn dành cho người dân và du khách từ ngày 20/12/2025 đến 1/1/2026. Chuỗi sự kiện nhằm tạo không khí đón năm mới vui tươi, ấm áp trong không gian thiên nhiên, đồng thời lan tỏa thông điệp yêu thiên nhiên, bảo vệ động vật và môi trường sống.

Từ truyền thống Nhà máy đèn, EVNHANOI vững bước vào Kỷ nguyên mới

Từ truyền thống Nhà máy đèn, EVNHANOI vững bước vào Kỷ nguyên mới

21 Dec, 10:52 PM

Kinhtedothi- Ngày 21/12/1954, chỉ hai tháng sau khi Thủ đô được tiếp quản, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến thăm Nhà máy đèn Bờ Hồ. Mặc dù rất bận việc nước, Người vẫn dành thời gian đến tận nơi, ân cần căn dặn: “Nhà máy này bây giờ là của nhân dân, của Chính phủ, của các cô các chú. Các cô các chú là chủ thì phải gìn giữ nhà máy, làm cho nó phát triển hơn nữa”.

Văn hóa EVNHANOI Khi dòng điện mang theo trách nhiệm với Thủ đô

Văn hóa EVNHANOI Khi dòng điện mang theo trách nhiệm với Thủ đô

21 Dec, 10:51 PM

Kintedothi- Giữa nhịp sống đô thị sôi động của Hà Nội, nơi mỗi ngày điện năng trở thành mạch sống không thể thiếu cho sinh hoạt, sản xuất và phát triển có một “dòng điện vô hình” lặng lẽ nhưng bền bỉ chảy suốt hơn một thế kỷ: văn hóa của người thợ điện Thủ đô. Đó chính là nền tảng tạo nên bản sắc của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI), thắp sáng niềm tin bằng kỷ luật, trách nhiệm và sự tận tâm với con người.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ