Gỡ khó cho doanh nghiệp du lịch

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, Tổng cục đã đề nghị Chính phủ giảm lãi suất ngân hàng, giảm thuế thu nhập DN, giãn nợ cho DN du lịch… nhằm hỗ trợ cho các đơn vị bị thiệt hại do ảnh hưởng của tình trạng cá chết tại miền Trung.

Thiệt hại nặng

Tình trạng cá chết bất thường xảy ra thời gian qua đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động du lịch của 4 tỉnh Bắc Trung Bộ. Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở VHTT&DL tỉnh Hà Tĩnh, từ 20/4 - 7/5, doanh thu của các nhà hàng giảm trên 90% so với cùng kỳ năm ngoái. Tại Quảng Bình, từ 6/4 - 3/5, lượng khách giảm khoảng 82.000 lượt (44%) so với cùng kỳ năm 2015. Thiệt hại về tổng doanh thu du lịch ước khoảng 100 tỷ đồng. Riêng các bãi biển ở Quảng Trị hoàn toàn tê liệt, các chương trình du lịch biển bị hủy 100%, thiệt hại ước khoảng 134,91 tỷ đồng. So với 3 tỉnh, du lịch Thừa Thiên - Huế bị ảnh hưởng ít nhất do tỷ lệ khách đến các khu du lịch biển nơi này chỉ chiếm khoảng 10% tổng khách.
Khách hàng tham khảo tour du lịch miền Trung. Ảnh: Nguyễn Quỳnh
Khách hàng tham khảo tour du lịch miền Trung. Ảnh: Nguyễn Quỳnh
Phải nói rằng, các tỉnh đều có các giải pháp ứng phó ngay khi hiện tượng cá chết xảy ra: Quan trắc kiểm tra chất lượng nước biển và công bố hàng ngày trên các phương tiện thông tin đại chúng; chỉ đạo các cơ sở lưu trú tại các bãi biển giảm giá cho khách, đồng thời giảm giá vé tham quan những điểm không bị ảnh hưởng (du lịch núi, tâm linh…); yêu cầu các nhà hàng kiểm soát chặt nguyên liệu đầu vào, thay đổi thực đơn; vệ sinh các bãi biển; quảng bá các điểm đến khác... “Tuy nhiên, ảnh hưởng của sự cố cá chết đến hoạt động du lịch biển của các tỉnh Bắc Trung Bộ có nguy cơ kéo dài đến hết mùa du lịch biển năm 2016. Hiện, một số hãng lữ hành đã tạm dừng bán tour và gửi khách tới vùng biển miền Trung, chờ thông tin chính thức từ các cơ quan chức năng để đưa ra quyết định kinh doanh trong thời gian tới” - ông Chung cho hay.

Giảm thuế cho doanh nghiệp du lịch

Chia sẻ về hướng hỗ trợ DN du lịch trong thời gian tới, ông Chung cho biết: “Trên cơ sở khảo sát thực tế và kiến nghị của các địa phương, chúng tôi đã báo cáo lên Bộ VHTT&DL đề nghị lãnh đạo Bộ có văn bản hoặc báo cáo trực tiếp Chính phủ các kiến nghị của các địa phương liên quan, nhanh chóng xác định nguyên nhân cá chết, nhất quán trong việc thông tin và có chính sách hỗ trợ kịp thời đối với các DN bị ảnh hưởng trực tiếp”.

Đặc biệt, Tổng cục Du lịch đề nghị Chính phủ có chính sách hỗ trợ các DN du lịch bị thiệt hại do sụt giảm khách như: Giảm lãi suất ngân hàng, giảm thuế thu nhập, giãn nợ cho DN du lịch biển. Hiện, tại nhiều đơn vị, hoạt động du lịch bị đình đốn, kinh doanh đình trệ và thua lỗ, không thể trả lương cho người lao động và đã có kế hoạch cho nhân viên nghỉ việc. Vì vậy, việc hỗ trợ cho DN cũng là hỗ trợ việc làm cho người lao động trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Ngoài ra, Tổng cục cũng đề nghị Bộ VHTT&DL có cuộc vận động kêu gọi các địa phương, DN và khách du lịch cả nước hướng về miền Trung, hỗ trợ các tỉnh này vượt qua khó khăn. Đồng thời, tổ chức các đoàn famtrip, presstrip trong nước đến khảo sát, hỗ trợ phát triển các sản phẩm du lịch mới cho các địa phương; hỗ trợ các địa phương quảng bá điểm đến tại các hội chợ du lịch trong và ngoài nước…

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần