Gỡ thủ tục, nâng cao sức cạnh tranh cho nông sản

Thiên Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 7/2, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn đã đi kiểm tra dịch vụ công trực tuyến tại Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) và Cục Chăn nuôi nhằm nắm bắt tình hình và thúc đẩy việc giải quyết các thủ tục hành chính trực tuyến một cách thông suốt, hiệu quả.

Theo ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục BVTV, kể từ ngày 1/2/2017, Cục đã bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký 5 nhóm thủ tục hành chính của các tổ chức, cá nhân tại cổng dịch vụ công trực tuyến theo địa chỉ: https://dvc.mard.gov.vn. Đến hết ngày 6/2 đã nhận 109 hồ sơ, trong đó giải quyết được 74 hồ sơ và đã trả kết quả cho DN, đang giải quyết 15 hồ sơ và 20 hồ sơ không đạt. Theo đánh giá ban đầu, thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 sẽ giúp đơn giản hóa hồ sơ, tiết kiệm chi phí, thời gian... cho các tổ chức, cá nhân, DN.
 
Trong các đơn vị thực hiện cơ chế một cửa quốc gia cũng như triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4, Cục Chăn nuôi được đánh giá là đơn vị đi đầu. Tính đến ngày 6/2, tổng hồ sơ tiếp nhận trên hệ thống là 36.999 hồ sơ, trong đó Cục Chăn nuôi tiếp nhận 18.843 hồ sơ, các tổ chức được Cục chỉ định tiếp nhận 18.156 hồ sơ. Tổng số hồ sơ đã được phê duyệt Giấy đăng ký là 36.282 hồ sơ, chiếm 98%, số hồ sơ đang xử lý là 717 hồ sơ (chiếm 2%).

Hiện nay, Cục Chăn nuôi đang trực tiếp giải quyết 31 thủ tục hành chính, trong đó có 11 thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động xuất, nhập khẩu. Cục Chăn nuôi đã lựa chọn 3 thủ tục hành chính (Công nhận thức ăn chăn nuôi sản xuất trong nước được phép lưu hành tại Việt Nam, Công nhận thay đổi thông tin của thức ăn chăn nuôi sản xuất trong nước đã được phép lưu hành tại Việt Nam, Công nhận lại thức ăn chăn nuôi sản xuất trong nước được phép lưu hành tại Việt Nam) để thực hiện cơ chế một cửa quốc gia. Đáng lưu ý, ngày 6/2, Cục Chăn nuôi đã có văn bản về việc thực hiện tiếp nhận hồ sơ điện tử đối với nhóm thủ tục hành chính lĩnh vực thức ăn chăn nuôi sản xuất trong nước kể từ ngày 15/2. Như vậy, Cục sẽ chấm dứt tiếp nhận hồ sơ giấy đối với thủ tục hành chính lĩnh vực này.

Chánh văn phòng Cục Chăn nuôi Quách Tố Nga cho biết, khi thực hiện cơ chế một cửa quốc gia, cứ 1 lô hàng khi thông quan tiết kiệm được chi phí tuân thủ thủ tục hành chính là 75 USD. Như vậy, với 36.282 lô hàng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu đã được thông quan khi thực hiện cơ chế một cửa quốc gia, thì tổng chi phí đã tiết kiệm được là khoảng 60 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho rằng, việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 không trực tiếp tạo ra giá trị, nhưng là một trong những việc quan trọng để thực hiện chủ trương Chính phủ hành động, kiến tạo. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho DN, bà con nông dân, đồng thời nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm nông sản và góp phần quản lý Nhà nước có hiệu quả hơn. Nhằm đẩy nhanh việc ứng dụng dịch vụ công trực tuyến, Thứ trưởng Hà Công Tuấn giao Cục BTVT, Cục Chăn nuôi và các đơn vị liên quan chủ động giải quyết những khó khăn, vướng mắc với phương châm nhanh chóng, quyết liệt nhằm tạo ra chuyển biến mới trong công tác cải cách thủ tục hành chính lĩnh vực nông nghiệp.