Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Gỡ vướng cho doanh nghiệp nông nghiệp

Kinhtedothi - Ngày 3/12, Bộ Nông nghiệp&Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức diễn đàn Đối thoại với doanh nghiệp (DN) đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.rn

Theo Bộ NN&PTNT, nhờ sự cải thiện đáng kể trong cơ chế chính sách và nỗ lực của các dN nên đầu tư từ khu vực tư nhân vào nông nghiệp, nông thôn trong thời gian gần đây đã tăng đáng kể, đóng góp quan trọng cho tăng trưởng của ngành. Cụ thể, số DN đầu tư vào nông nghiệp tăng từ 2.397 DN năm 2007 lên 3.640 DN năm 2015 và 9 tháng đầu năm 2016 là 4.080 DN. Đáng chú ý, đã có rất nhiều nhà đầu tư thành công và trở thành những đầu tàu về ứng dụng khoa học công nghệ cao, phát triển thị trường, tạo động lực phát triển cho nhiều vùng, địa phương và trong nhiều lĩnh vực.

 Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại diễn đàn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, đầu tư của DN vào nông nghiệp, nông thôn còn rất hạn chế, thiếu ổn định và chưa tương xứng với tiềm năng, cũng như nhu cầu phát triển của ngành. Tỷ trọng DN đầu tư vào sản xuất nông nghiệp chỉ chiếm dưới 1% trong tổng số DN của cả nước và đa phần có quy mô vốn nhỏ, số DN có quy mô vốn dưới 5 tỷ đồng chiếm 55%. Tại diễn đàn, nhiều DN đã bày tỏ những khó khăn, vướng mắc đang hạn chế sức hút đầu tư vào ngành nông nghiệp như thị trường, đất đai, tín dụng, bảo hiểm, khoa học công nghệ… Theo các DN, mặc dù nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ đã được ban hành nhưng hiệu quả chưa cao, chưa sát với thực tiễn khiến doanh nghiệp không mặn mà trong đầu tư.

Tại diễn đàn, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, Chính phủ luôn quan tâm đến cải thiện môi trường đầu tư và khuyến khích các DN đầu tư vào nông nghiệp một cách bài bản, hình thành các chuỗi giá trị. Vì thế, thời gian tới, các chính sách ưu đãi đầu tư sẽ mang tính đột phá và sát với thực tiễn để thu hút DN yên tâm đầu tư vào nông nghiệp.

Theo ông Cường, diễn đàn là dịp quan trọng để lắng nghe, tìm kiếm các sáng kiến, giải pháp đột phá để gia tăng số lượng DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Phấn đấu đến năm 2020 số lượng DN đầu tư vào nông nghiệp tăng ít nhất 2 lần so với năm 2015. Trong đó, tập trung các giải pháp then chốt như xác định đúng vai trò của Nhà nước, chính sách tạo thuận lợi cho sử dụng đất đai có hiệu quả, cơ chế, chính sách về thương mại, đầu tư, hạ tầng, tài khóa, tiền tệ, tín dụng, khoa học công nghệ, đào tạo nghề...

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khí thế đầu Xuân tạo vận hội mới doanh nghiệp bứt phá

Khí thế đầu Xuân tạo vận hội mới doanh nghiệp bứt phá

23 Feb, 09:39 PM

Kinhtedothi - Sức Xuân trong kỷ nguyên mới đang tạo sự bứt phá len lỏi trong mỏi ngõ ngách, cộng đồng doanh nghiệp (DN) với khí thế ra quân đầu năm quyết tâm trên từng khuôn mặt, cử chỉ, đưa vào bàn tay, mũi chỉ, những khuôn đúc máy.... để một năm khởi đầu đạt những kỳ vọng đề ra.

May 10 khẩn trương bắt tay sản xuất kinh doanh đầu Xuân 2026

May 10 khẩn trương bắt tay sản xuất kinh doanh đầu Xuân 2026

23 Feb, 09:37 PM

Kinhtedothi- Với khí thế khẩn trương bắt tay ngay vào thực hiện các đơn hàng đảm bảo sản xuất kinh doanh theo kế hoạch đề ra, hơn 12.000 người lao động tại các nhà máy, xí nghiệp trên mọi miền Tổ quốc của Tổng Công ty May 10 - CTCP (May 10) đã ra quân sản xuất đầu Xuân Bính Ngọ sáng 23/2.

Nhiều tạp vụ, bảo vệ bật khóc khi nhận thưởng Tết là một lượng vàng 9999

Nhiều tạp vụ, bảo vệ bật khóc khi nhận thưởng Tết là một lượng vàng 9999

17 Feb, 11:35 AM

Kinhtedothi- Giữa nhịp hối hả ngược xuôi của những ngày Tết, lòng người bỗng ấm áp lạ thường trước một câu chuyện từ doanh nghiệp. Từ tạp vụ, bảo vệ đến tài xế, nhân viên bán hàng… ai nấy đều xúc động đến trực trào nước mắt khi nhận thưởng Tết là một lượng vàng 9999 - giấc mơ tích lũy chục năm của một bảo vệ.

Doanh nghiệp đồng hành kiến tạo không gian vui chơi xanh phía Nam Thủ đô

Doanh nghiệp đồng hành kiến tạo không gian vui chơi xanh phía Nam Thủ đô

16 Feb, 05:26 PM

Kinhtedothi - Trước nhu cầu gia tăng không gian vui chơi, giải trí cộng đồng tại khu vực phía Nam Thủ đô, Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Trí Nhã đã đầu tư, thiết kế nhiều hạng mục vui chơi vận động ngoài trời tại Công viên Yên Sở, góp phần phát triển mô hình công viên xanh, nâng cao đời sống tinh thần Nhân dân.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ