Gỡ vướng trong cấp sổ đỏ

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên trên cả nước hoàn thành việc cấp sổ đỏ lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện theo Nghị quyết số 30/2012/QH13 của Quốc hội.

Tuy nhiên, do quá trình phát triển đô thị, nên đến nay, vẫn còn nhiều trường hợp vướng mắc đang được ngành tài nguyên rốt ráo giải quyết.

Nhiều trường hợp vướng

Tại các quận, huyện, thị xã, các hồ sơ còn lại chưa cấp sổ đỏ chủ yếu là những trường hợp vướng mắc, khó giải quyết. Quận Hai Bà Trưng hiện còn khoảng 10% hộ dạng này chưa thể cấp sổ đỏ. Đây là những trường hợp đất không giấy tờ, đất thừa kế, chia tách thửa, đất vướng quy hoạch, đê điều, điện…

Tại quận Nam Từ Liêm, đến nay còn khoảng 4% hộ trên địa bàn chưa được cấp sổ đỏ. Các trường hợp này chủ yếu đất ở dọc hai bên bờ sông Nhuệ đang thực hiện việc cắm mốc giới. Số còn lại chủ yếu gia đình chưa thống nhất thỏa thuận, đất tranh chấp, nguồn gốc đất chưa rõ ràng, đất chuyển mục đích sử dụng…
Người dân làm thủ tục cấp sổ đỏ tại Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội.
Người dân làm thủ tục cấp sổ đỏ tại Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội.
Lãnh đạo Sở TN&MT cho biết, trong thời gian qua, Sở đã phối hợp chặt chẽ với các quận, huyện, thị xã để tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân trong khu dân cư. Đối với các trường hợp đủ điều kiện, ngành tài nguyên đã cấp xong trong năm 2014. Trong năm
Tới đây, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội sẽ phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã tiến hành công tác đăng ký đất đai lần đầu, phấn đấu hoàn thành trong năm 2015; công tác thống kê, kiểm kê đất đai năm 2015; công tác cấp sổ đỏ lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân, phấn đấu đạt 100% vào năm 2016.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa - Phó Giám đốc Sở TN&MT  Hà Nội
2015, thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Sở TN&MT sẽ tiếp tục tập trung tháo gỡ các vướng mắc để cấp sổ đỏ cho các trường hợp còn lại.

Lấy ý kiến tổ dân phố

Để tháo gỡ những vướng mắc trong việc cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình, cá nhân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Vũ Hồng Khanh đã có những chỉ đạo cụ thể, đối với Sở TN&MT cũng như các quận, huyện, thị xã. Theo đó, đối với các thửa đất không có giấy tờ đầy đủ, yêu cầu các phường, xã phải hướng dẫn cho dân bổ sung giấy tờ, hoặc tổ chức họp tổ dân phố, xác định lại nguồn gốc thửa đất.

Trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, ông Nguyễn Tiến Quang - Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh quận Nam Từ Liêm cho biết, các phường trên địa bàn quận đã triển khai tới các tổ dân phố, phát tờ khai, hướng dẫn cho các hộ dân kê khai, đăng ký lần đầu, yêu cầu xong trước ngày 1/7/2015. Đây là các trường hợp vướng mắc nên tổ dân phố sẽ họp công khai, xác nhận nguồn gốc các thửa đất. Sau khi các hộ dân kê khai, Văn phòng sẽ rà soát, cấp sổ đỏ cho các hộ đủ điều kiện.

Bà Nguyễn Thị Thúy - Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh quận Hai Bà Trưng cho hay, các trường hợp còn lại trên địa bàn quận chưa cấp sổ đỏ chủ yếu vướng mắc, nên cán bộ địa chính các phường sẽ đi kiểm tra hồ sơ các thửa đất, lấy ý kiến của các tổ trưởng dân phố. Năm 1996, TP Hà Nội lập bản đồ địa chính, và đó cũng là căn cứ trong việc cấp sổ đỏ cho các hộ gia đình. Ngoài ra, Văn phòng sẽ xin ý kiến của UBND TP, UBND quận Hai Bà Trưng và Sở TN&MT để cấp sổ đỏ cho các hồ sơ vướng.

 

Kinh tế đô thị cuối tuần