Gỡ vướng về giao đất dịch vụ ở Mê Linh, sau gần 20 năm chờ đợi

Doãn Thành
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Bộ TN&MT đồng ý với đề xuất của UBND TP Hà Nội hỗ trợ giao đất dịch vụ cho hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp thu hồi trên địa bàn huyện Mê Linh.

Ngày 6/1/2023, Bộ TN&MT có văn bản trả lời Công văn số 392/BC-UBND ngày 14/11/2022 của UBND TP Hà Nội về việc giải quyết vướng mắc về giao đất dịch vụ trên địa bàn huyện Mê Linh.

Đối với những vướng mắc liên quan đến đất dịch vụ tại địa bàn huyện Mê Linh, Bộ TN&MT trả lời như sau: Bộ TN&MT đã có ý kiến đề xuất (tại Công văn số 3612/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 6/7/2020, Công văn số 7093/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 15/12/2020) và được Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đồng ý (tại Công văn số 9183/VPCP-NN ngày 3/11/2020 của Văn phòng Chính phủ), cụ thể: Cho phép UBND TP Hà Nội tiếp tục hỗ trợ giao đất dân cư dịch vụ trên địa bàn tất cả các xã, thị trấn của huyện Mê Linh theo thẩm quyền đối với các hộ gia đình, cả nhân có đất nông nghiệp thu hồi từ khi có Quyết định số 2502/2004/QĐ-UB UBND tỉnh Vĩnh Phúc và những trường hợp còn tồn đọng theo quy định của Luật Đất đai 2003.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo nội dung Công văn số 392/BC-UBND, trên địa bản tỉnh Vĩnh Phúc, căn cứ các quy định, chính sách do tỉnh Vĩnh Phúc ban hành (Quyết định số 2502/2004/QĐ-UB ngày 22/7/2004, Công văn số 2682/HC-UB ngày 1/11/2004, Thông báo số 113/TB-UB ngày 16/5/2005 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc; Công văn số 479/CV-TN&MT ngày 31/8/2004 của Sở TN&MT), UBND các huyện, TP đã thống nhất tổ chức thực hiện giao đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp thu hồi từ năm 1997 trở về sau ngày ban hành Quyết định số 2502/2004/QĐ-UB (hộ có đất nông nghiệp thu hồi trước khi có Quyết định số 2502/2004/QĐ-UB cũng được giao đất dịch vụ tương tự như hộ có đất nông nghiệp thu hồi sau khi ban hành Quyết định số 2502/2004/QĐ-UB, không có sự phân biệt).

Đến nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã giao được 123,14 ha đất dịch vụ cho các hộ có đất nông nghiệp thu hồi (đạt 99,15%). Sau khi huyện Mê Linh sáp nhập vào TP Hà Nội, ngày 14/9/2008, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 05/2008/QĐ- UBND về việc tiếp tục áp dụng trên địa bàn TP Hà Nội (mới) các văn bản quy phạm pháp luật, các cơ chế chính sách do UBND TP Hà Nội (cũ), UBNDân tỉnh Hà Tây (trước đây), UBND tỉnh Vĩnh Phúc và UBND tỉnh Hòa Bình đã ban hành trước ngày 1/8/2008.

Tiếp đó, ngày 1/12/2014, UBND TP Hà Nội có Công văn số 9397/UBND-TNMT đồng ý cho phép UBND huyện Mê Linh tiếp tục thực hiện việc hỗ trợ bằng giao đất dịch vụ cho hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp bị thu hồi theo quy định tại Quyết định số 2502/2004/QĐ-UB. Do đó, để giải quyết dứt điểm tồn tại về giao đất dịch vụ, bảo đảm công bằng, thống nhất về quyền lợi cho người có đất thu hồi, thực hiện đúng chính sách giao đất dịch vụ của tỉnh Vĩnh Phúc (trước đây), Bộ TN&MT đồng ý với đề xuất hỗ trợ giao đất dịch vụ cho hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp thu hồi trên địa bàn huyện Mê Linh của UBND TP Hà Nội nêu tại Công văn số 392/BC-UBND.

“UBND TP Hà Nội chỉ đạo tổ chức kiểm tra, rà soát từng trường hợp cụ thể, đảm bảo tính chính xác của các thông tin, số liệu, thực hiện việc hỗ trợ giao đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp thu hỏi đảm bảo hải hòa lợi ích hợp pháp của Nhà nước, người dân và doanh nghiệp: đảm bảo đúng đối tượng, công khai, minh bạch, công bằng với các hộ có đất nông nghiệp thu hồi tương tự của tỉnh Vĩnh Phúc, tránh phát sinh khiếu nại, khiếu kiện, không để xảy ra thất thoát ngân sách Nhà nước” – văn bản nêu rõ.

Vấn đề đất dịch vụ trên địa bàn huyện Mê Linh đã trải qua gần 20 năm chưa được giải quyết. Thời gian gần đây, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh quan tâm, sát sao chỉ đạo việc triển khai giao đất dịch vụ cho hàng nghìn người dân ở Mê Linh.

Bí thư huyện Ủy Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm cho biết, việc Bộ TN-MT, UBND TP Hà Nội có các văn bản giải quyết vướng mắc về giao đất dịch vụ trên địa bàn huyện Mê Linh là một bước ngoặt cho chính quyền, người dân Mê Linh nói riêng và nhiều vùng khác nói chung. Chính quyền huyện khẳng định sẽ nhanh chóng thực hiện các thủ tục công khai, minh bạch để các hộ dân Mê Linh nhanh chóng được chia đất dịch vụ theo đúng quy định.

Trước đó, ngày 16/11/2022, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Mê Linh. Tại hội nghị, cử tri đã trình bày về vấn đề chậm giải quyết đất dịch vụ trên địa bàn. 

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh, cho biết vấn đề đất dịch vụ là vấn đề rất trăn trở của các thế hệ lãnh đạo Hà Nội và điều này không chỉ xảy ra ở riêng huyện Mê Linh. Nguyên nhân khiến tình trạng này xảy ra là do sự không đồng bộ trong chính sách giữa Hà Nội cũ và các khu vực ở các tỉnh lân cận khi sáp nhập để thiết lập thủ đô Hà Nội mới.

Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh khẳng định, bày tỏ quyết tâm và giao các sở, ngành liên quan cùng chính quyền huyện Mê Linh phải xử lý, giao đất dịch vụ cho người dân huyện Mê Linh. 

Như vậy, đến nay có thể thấy, kiến nghị của cử tri huyện Mê Linh suốt 20 năm qua đã được tháo gỡ, bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người dân. 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần