Góc dành cho các bậc phụ huynh quận Hoàng Mai

Đông Hùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi-Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai vừa tổ chức Hội nghị Hướng dẫn xét công nhận tốt nghiệp THCS năm học 2021-2022; Hướng dẫn công tác tuyển sinh vào các trường Mầm non, lớp 1, lớp 6, lớp 10 THPT năm học 2022-2023.

Theo đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận đã triển khai tới cán bộ quản lý các trường Mầm non, Tiểu học, THCS công lập và ngoài công lập trên địa bàn Quận các nội dung trong các văn bản chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, UBND Quận về công tác xét công nhận tốt nghiệp THCS năm học 2021-2022; hướng dẫn công tác tuyển sinh vào các trường Mầm non, lớp 1, lớp 6, lớp 10 năm học 2022-2023; rút kinh nghiệm những tồn tại của năm trước, lưu ý những điểm mới của năm nay.

Ước mơ của  chúng em là được đến trường học tập, vui chơi. Ảnh HM
Ước mơ của  chúng em là được đến trường học tập, vui chơi. Ảnh HM

Theo đó, các bậc phụ huynh có con em đang theo học tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn quận Hoàng Mai cần nắm rõ các mốc thời gian sau:

Thứ nhất, trong công tác xét công nhận tốt nghiệp THCS năm học 2021-2022 được hoàn thành trước ngày 27/5/2022. Khi cầm Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời các bố mẹ cần kiểm tra thông tin so với hồ sơ gốc: hộ khẩu, bản sao giấy khai sinh. Nếu có sai sót cần báo ngay cho Ban Giám hiệu các trường THCS để điều chỉnh kịp thời.

Thứ hai, đối với công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT, các trường THCS thực hiện theo hướng dẫn tại Công văn số 944/SGDĐT-QLT ngày 12/4/2022 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trong đó lưu ý việc rà soát thông tin của học sinh trên cơ sở dữ liệu Ngành so với hồ sơ gốc, phát phiếu đăng ký dự thi vào lớp 10 THPT cho 100% học sinh lớp 9 đã được công nhận tốt nghiệp THCS, hoàn thành phiếu đăng ký dự thi vào 10 chậm nhất ngày 13/5/2022.

 

Học sinh lớp 9 được quyền chọn trường để đăng ký dự thi sau khi  được công nhận tốt nghiệp THCS; các trường tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng ép buộc học sinh không được đăng ký dự thi vào 10 THPT.

Các phụ huynh lưu ý, học sinh được quyền chọn trường  đăng ký dự thi sau khi  được công nhận tốt nghiệp THCS; các trường tuyệt đối không để xảy ra hiện tượng ép buộc học sinh không được đăng ký dự thi vào 10 THPT; thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND Quận tại Công văn số 852/UBND-GDĐT ngày 20/4/2022; Các trường tiếp tục thực hiện kế hoạch ôn tập đã thống nhất với CMHS cho học sinh lớp 9. Tổ chức quán triệt, học tập quy chế thi cho giáo viên, học sinh khối 9 của trường.

Em yêu trường em, có bao bạn thân và cô giáo hiền. Ảnh HM
Em yêu trường em, có bao bạn thân và cô giáo hiền. Ảnh HM

Thứ ba, đối với công tác tuyển sinh vào các trường Mầm non, lớp 1, lớp 6 trên địa bàn Quận theo tinh thần trẻ em được quyền học tập theo đúng quy định. Các trường có trách nhiệm phối hợp với UBND phường, Công an phường để điều tra chính xác số trẻ trong độ tuổi trên địa bàn để đề xuất chỉ tiêu tuyển sinh, phân tuyến tuyển sinh hợp lý, khả thi.

Các UBND phường có trách nhiệm thông báo về công tác tuyển sinh, đặc biệt là thời gian tuyển sinh trực tuyến đến từng tổ dân phố, công khai kế hoạch tuyển sinh của trường để nhân dân trên địa bàn được thuận lợi trong công tác tuyển sinh. Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất (máy tính, đường truyền,…); tập huấn cho cán bộ, giáo viên, nhân viên hỗ trợ cho CMHS trong thời gian tuyển sinh trực tuyến.

Thông tin tuyển sinh sẽ được các phường thông báo công khai đến tận từng tổ dân phố trên địa bàn. Ảnh AT
Thông tin tuyển sinh sẽ được các phường thông báo công khai đến tận từng tổ dân phố trên địa bàn. Ảnh AT

Đối với các cha mẹ học sinh có nhu cầu cho con học tập tại các trường ngoài công lập, các trường định hướng theo mô hình chất lượng cao, các trường công lập cần chủ động theo dõi thông tin. Nhà trường chủ động rà soát chuẩn bị nhân sự cho năm học mới, đặc biệt là nhân sự thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 trong các trường Tiểu học, THCS; thực hiện nghiêm túc công tác phát hành sách giáo khoa cho năm học mới.

 

Đọc tiếp