Google dính án phạt 2,4 tỷ euro

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đây là mức phạt lớn nhất từng được tòa án châu Âu ban hành. Theo đó, Google bi phạt 2,4 tỷ euro do doanh nghiệp này vi phạm quy định về chống độc quyền của EU.

Google vừa nhận án phạt khoản tiền 2,4 tỉ Euro trong một diễn biến mới nhất sau khi cơ quan chống độc quyền châu Âu đưa ra phán quyết bước đầu trong cuộc điều tra thăm dò công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới.
 
Cuộc điều tra đã được bắt đầu từ cách đây 7 năm, sau khi Ủy ban Châu Âu EC nhận được rất nhiều đơn khiếu nại từ các công ty cạnh tranh ở cả Mỹ và châu Âu. Hầu hết khiếu kiện đều khẳng định rằng Google đã lạm dụng sự thống trị thị trường tìm kiếm trên Internet để tạo ra lợi thế vượt trội cho dịch vụ Google Shopping, từ đó tạo sự độc quyền ngay cả với khách hàng.
Ủy ban châu Âu (EC) cho biết Google có 90 ngày để chấm dứt các hoạt động cạnh tranh không lành mạnh hoặc phải chịu mức phạt lên tới 5% doanh thu trung bình hàng ngày của công ty mẹ của Google là Alphabet.
Trong một bài phát biểu trước báo chí, đại diện ủy viên của EU, bà Margrethe Vestager ca ngợi Google vì đã "đưa ra nhiều sản phẩm và dịch vụ công nghệ tiên tiến, giúp tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống". "Tuy nhiên công ty không được phép lạm dụng sự thống trị thị trường bằng cách bóp nghẹt các đối thủ cạnh tranh và giữ lấy vị trí của mình."
EU đã từng yêu cầu Google thay đổi hình thức kinh doanh của Google Shopping để đáp ứng quy định của EU.

Đây là mức phạt lớn nhất đối với một công ty trong vụ kiện chống độc quyền của EU. Năm 2009, EU từng đã phạt Intel - nhà sản xuất bộ vi xử lý của Mỹ tới 1,06 tỷ euro.