Google, Facebook hợp lực kéo dài tuổi thọ

Chia sẻ

KTĐT - "Chữa được một bệnh sẽ có giá hơn nhiều một pha ghi bàn" - có ý liên hệ tới việc người ta đã đổ tiền vào các vận động viên chuyên nghiệp như những người chơi bóng bầu dục Mỹ.

Hai sáng lập viên các công ty Internet đối đầu nhau là Google và Facebook đã hợp lực tài trợ các giải thưởng lớn, trao tặng cho các nghiên cứu giúp kéo dài cuộc sống của con người.

Sergey Brin của Google và Mark Zuckerberg của Facebook, cùng vợ con họ, đã tham gia với nhà đầu tư mạo hiểm Yuri Milner trao thưởng cho 11 nhà khoa học số tiền 3 triệu USD mỗi người trong lễ công bố Breakthrough Prize in Life Sciences (Giải thưởng Đột phá trong Các môn khoa học cuộc sống).
 
Google, Facebook hợp lực kéo dài tuổi thọ - Ảnh 1
 
Mark Zuckerberg tại lễ khởi động dự án. (Nguồn: dailymail.co.uk)

"Priscilla và tôi rất vinh dự khi là một phần của chuyện này" - Zuckerberg nói - "Chúng tôi tin Giải thưởng Đột phá trong Các môn khoa học cuộc sống có tiềm năng cung cấp một nền tảng cho các mô hình làm từ thiện khác, để tất cả mọi người đều có cơ hội tại một tương lai tốt đẹp hơn".

Art Levinson, người nắm ghế chủ tịch các ban điều hành tại Apple và công ty công nghệ ngôi sao Genentech, sẽ lãnh đạo một quỹ phi lợi nhuận được tạo ra để hỗ trợ các nghiên cứu mang tính đột phá.

Levinson nói rằng ông tin tưởng giải thưởng sẽ làm lộ ra các bộ óc kiệt xuất trong y học và hy vọng giải sẽ giúp khuyến khích sự sáng tạo trong y học.

Zuckerberg, Milner và vợ Brin, Anne Wojcicki, sẽ nằm trong ban giám đốc của quỹ. Họ đã đồng tình rằng trong tương lai, mỗi năm sẽ có 5 giải Đột phá trị giá 3 triệu USD mỗi giải được trao.

"Chúng tôi rất vui khi được hỗ trợ các nhà khoa học mang tư tưởng lớn, sẵn sàng đón nhận rủi ro và tạo nên các tác động to lớn trong cuộc sống của chúng ta" - Wojcicki, đồng sáng lập công ty 23andMe chuyên cung cấp các dịch vụ thử DNA cá nhân cho biết - "Các nhà khoa học này nên là những cái tên được nhiều người biết tới, những người hùng trong xã hội."

Brin nói rằng "chữa được một bệnh sẽ có giá hơn nhiều một pha ghi bàn" - có ý liên hệ tới việc người ta đã đổ tiền vào các vận động viên chuyên nghiệp như những người chơi bóng bầu dục Mỹ.

Những người đoạt giải Đột phá năm nay, với rất nhiều trong số đó tập trung vào nghiên cứu ung thư, đã đồng ý tham gia vào một ủy ban giúp lựa chọn những người trúng giải trong tương lai.

"Giải quyết sự phức tạp khổng lồ của các căn bệnh liên quan tới con người sẽ cần tới một nỗ lực lớn hơn nhiều so với vật lý cơ bản và vì thế cần nhiều nhà tài trợ để trao thưởng cho những thành tựu xuất sắc" - Milner nói về những tỷ phú đã hỗ trợ việc trao thưởng./.