Google lần đầu tiên sửa đổi chính sách thanh toán vì một quốc gia

Nam Trung
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Google hôm nay (4/11) cho biết, công ty có kế hoạch cho phép các hệ thống thanh toán của bên thứ 3 ở Hàn Quốc tuân thủ luật mới, đánh dấu lần đầu tiên "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ điều chỉnh chính sách thanh toán vì một quốc gia cụ thể.

Biểu tượng Google theo phong cách 3D. Ảnh: Reuters 
Thông báo của Google được đưa ra sau khi Ủy ban Truyền thông Hàn Quốc (KCC) yêu cầu Google và Apple Inc đưa ra các kế hoạch tuân thủ luật mới, cấm các công ty vận hàng "chợ ứng dụng" ép buộc các nhà phát triển phần mềm sử dụng hệ thống thanh toán của họ. Hầu hết luật mới có hiệu lực kể từ giữa tháng 9 vừa qua.
Đây là động thái đầu tiên của một nền kinh tế lớn đối với Apple và Google - các công ty vốn đang vấp phải sự chỉ trích trên toàn cầu vì yêu cầu sử dụng các hệ thống thanh toán độc quyền có tính phí hoa hồng lên đến 30%.
Vào cuối tháng 8/2021, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua một sửa đổi đối với Đạo luật Kinh doanh Viễn thông của nước này - được mệnh danh là "luật chống Google" - cấm các nhà khai thác cửa hàng ứng dụng lớn, chẳng hạn như Google và Apple, buộc các nhà phát triển sử dụng hệ thống thanh toán của họ, qua đó ngăn họ tính phí hoa hồng khi mua hàng trong ứng dụng một cách hiệu quả.
"Chúng tôi tôn trọng quyết định của Quốc hội và chúng tôi đang chia sẻ một số thay đổi để đáp ứng luật mới này, bao gồm cả việc cung cấp cho các nhà phát triển bán hàng hóa và dịch vụ kỹ thuật số trong ứng dụng tùy chọn để thêm lựa chọn hệ thống thanh toán trong ứng dụng cùng với hệ thống thanh toán của Google Play giành cho người dùng của họ ở Hàn Quốc", tuyên bố ngày 4/11 của Google cho biết.
Google, hiện tính phí dịch vụ 15% cho các nhà phát triển khi phân phối ứng dụng, cho biết họ sẽ giảm mức này xuống còn 11% khi người dùng chọn một hệ thống thanh toán thay thế, đồng thời cho rằng các nhà phát triển sẽ phải chịu chi phí để hỗ trợ hệ thống thanh toán của riêng họ.
Hãng cũng nói thêm rằng các hệ thống thanh toán thay thế có thể không cung cấp các tùy chọn và tính năng bảo vệ hoặc thanh toán giống như hệ thống thanh toán của Google Play. KCC cho biết kế hoạch của Google sẽ được thực hiện trong năm nay và sẽ chỉ áp dụng cho Hàn Quốc.
Vào tháng 10 vừa qua, Apple đã nói với Chính phủ Seoul rằng họ đã tuân thủ luật mới và không cần phải thay đổi chính sách cửa hàng ứng dụng của mình. KCC cho biết họ sẽ yêu cầu đơn vị Hàn Quốc của Apple đưa ra chính sách mới cho phép quyền tự chủ lớn hơn trong các phương thức thanh toán. Nếu Apple không tuân thủ, họ sẽ tiến hành điều tra xác minh sự thật và đưa ra các khoản tiền phạt hay các hình phạt khác.