Google “nghỉ chơi” Huawei: Người tiêu dùng, doanh nghiệp bất an

Minh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thông tin Google sẽ dừng cung cấp các dịch vụ phần cứng, phần mềm của họ cho Hãng công nghệ Huawei (Trung Quốc) đang gây chấn động làng công nghệ toàn cầu. Ở trong nước, người tiêu dùng Việt Nam không khỏi lo lắng khi tới đây những thiết bị di động Huawei mà họ đang sử dụng sẽ không còn được sử dụng hệ điều hành Android.

 Một quầy bán và giới thiệu sản phẩm smartphone Huawei
Smartphone sẽ biến thành... “cục gạch”?

Hiện trên nhiều diễn đàn công nghệ như: Tinhte.vn, Dienthoai.vn... cộng đồng người dùng smartphone Huawei đều có chung ý kiến khi không thể sử dụng các dịch vụ Gmail, YouTube, Google Play thì sẽ không còn ai sử dụng smartphone của hãng này bởi đây là những phần mềm dịch vụ phổ biến. Thành viên diễn đàn Tinhte với nick Levanchuc nêu rõ: Không nên mua điện thoại Huawei cho tới khi có được thông báo mới nhất từ Google hoặc Huawei. Sẽ chẳng hợp lý nếu bạn bỏ ra vài chục triệu đồng mua một cái điện thoại smartphone Huawei mà không biết chắc Google Play Store có còn được hỗ trợ lâu dài hay không, trong khi người dùng vẫn còn nhiều lựa chọn khác để sử dụng.
Cùng với Google, các nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới như: Intel, Qualcomm và Broadcom đã ra thông báo cắt các giao dịch làm ăn với Huawei, và những quyết định này lập tức có hiệu lực. Các nhà sản xuất chip nhớ khác của Mỹ như Micron Technology và Western Digital đã tạm ngừng giao hàng cho Huawei. Không chỉ các hãng công nghệ Mỹ, nhà sản xuất chip Infineon Technologies của Đức cũng dừng làm ăn với Huawei.

Lo ngại trước tương lai điện thoại smartphone Huawei sẽ trở thành “cục gạch”, nhiều người đã đồng loạt rao bán các mẫu điện thoại smartphone Huawei đã qua sử dụng nhưng vẫn trong thời gian bảo hành với mức giảm giá từ 1 - 7 triệu đồng/chiếc. Thậm chí trên diễn đàn Dienthoai.vn, một thành viên đã rao bán chiếc smartphone Huawei P30 Pro còn bảo hành đến tháng 4/2020 với mức giá 12 triệu đồng, giảm 50% so với giá điện thoại mới. Không chỉ rao bán trên các diễn đàn công nghệ, hiện trên trang rao vặt Chợ tốt cũng đăng tải cả trăm tin rao bán các dòng điện thoại smartphone Huawei mới 100% với mức giá thấp hơn so với mức giá bình thường từ 500.000 - 2 triệu đồng/máy.

Không chỉ có người dùng quay lưng, bán rẻ smartphone Huawei mà ngay cả hệ thống siêu thị điện máy lớn cũng đang diễn ra các chương trình giảm giá khuyến mại các sản phẩm này. Hiện, hệ thống siêu thị Thegioididong đang giảm tới 4 triệu đồng từ 16,99 triệu đồng mẫu điện thoại smartphone Huawei P30 xuống còn 12,99 triệu đồng... Ngoài ra, khi mua các sản phẩm smartphone Huawei, khách hàng còn được tặng kèm các sản phẩm có giá trị khác như Huawei Watch, loa Blutooth.

Ai bị ảnh hưởng?

Thực tế cho thấy, điều người tiêu dùng quan tâm là liệu chiếc điện thoại smartphone Huawei có bị ảnh hưởng khi Google cắt bỏ hàng loạt ứng dụng, đặc biệt là phần mềm bảo mật.

Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, nhân viên quản lý quầy điện thoại Huawei tại siêu thị Thegioididong cho biết: Mặc dù giá bán điện thoại smartphone Huawei giảm mạnh nhưng từ chiều ngày 20/5 đến nay không bán được chiếc nào, đa phần khách hàng tới để hỏi Google dừng hợp tác với Huawei có ảnh hưởng đến máy đang sử dụng ra sao. Thậm chí không ít khách hàng mua máy theo phương thức trả góp còn hỏi cách lấy lại tiền đặt cọc mua smartphone Huawei.

Đồng tình với ý kiến này, đại diện Hoanghamobile cũng cho rằng: Hiện, người tiêu dùng thường mua hàng và thanh toán trên mạng internet thông qua ngân hàng trực tuyến bằng dịch vụ Internet Banking. Thiết bị được sử dụng cho dịch vụ này là điện thoại, laptop, máy tính kết nối internet, việc smartphone Huawei không có bản cập nhật bảo mật Android cho các sản phẩm smartphone thì người tiêu dùng không dám mua, bởi dễ bị lộ tài khoản ngân hàng.

Trước lo lắng của người tiêu dùng, trên Website Huawei Việt Nam cũng chỉ phát đi thông điệp cam kết sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả các sản phẩm điện thoại thông minh và máy tính bảng Huawei và Honor hiện có, bao gồm những sản phẩm đã được bán hoặc vẫn còn tồn kho trên toàn cầu.

Tuy nhiên trên các diễn đàn công nghệ đã đăng tải thông tin của Google nêu rõ, Google Play và các giải pháp bảo vệ từ Google Play Protect sẽ tiếp tục được vận hành trên các thiết bị Huawei sẵn có. Như vậy, những người dùng đang sử dụng các thiết bị Huawei vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng các ứng dụng trong Google Play, nhưng sẽ không nhận được bản cập nhật Android mới. Những sản phẩm điện thoại smartphone sẽ được Huawei đưa ra thị trường trong tương lai cũng không thể cập nhật các phiên bản ứng dụng mới hoặc không sử dụng được những ứng dụng độc quyền của Google như Gmail, YouTube, Google Maps...

Những thông điệp của Google, Huawei cho thấy, trước mắt việc ngưng hợp tác của Google với Huawei không ảnh hưởng nhiều đến người dùng thiết bị di động Huawei. Hiện tại ảnh hưởng lớn nhất sẽ là các DN kinh doanh mặt hàng này khi không tiêu thụ được sản phẩm smartphone Huawei.