Google sở hữu siêu máy tính mạnh nhất thế giới

Hà Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Google chính thức công bố máy tính lượng tử giải quyết phép tính trong 200 giây mà ngay cả cỗ siêu máy tính nhanh nhất thế giới cũng phải mất 10.000 năm mới tính xong.

Theo CNN, Google chính thức công bố thành tựu này trong một báo cáo khoa học đăng trên tạp chí Nature, khẳng định bước đột phá cho thấy Google đã đạt tới tốc độ được gọi là "ưu thế lượng tử".
 Máy tính lượng tử của Google - Ảnh: Google.
Các máy tính thông thường sử dụng dữ liệu tồn tại chỉ ở một trạng thái tại một thời điểm, hoặc 1 hoặc 0. Trong khi đó các máy tính lượng tử sử dụng các bit lượng tử (quantum bit hay qubit), có thể cùng một lúc là bất cứ dạng thức kết hợp nào của 0 và 1. Điểm khác biệt lớn đó khiến cho tốc độ xử lý các phép tính nhanh hơn rất nhiều.
Theo trang Sciencenews, các nhà nghiên cứu đã giải quyết phép tính mà các máy tính thông thường không thể xử lý bằng một con chip Sycamore chỉ gồm 53 qubit.
Con chip này đã có thể thực hiện một phép tính liên quan tới nhiều con số phát sinh ngẫu nhiên, mà theo Google một cỗ siêu máy tính mạnh nhất thế giới phải mất 10.000 năm mới giải quyết được, chỉ trong 200 giây.
Có nhiều vấn đề mà máy tính truyền thống sẽ mất rất nhiều thời gian để giải quyết, ví dụ như việc xác định xem một số có thể chia hết cho một số nguyên tố nào. Cách duy nhất để làm việc này với máy tính truyền thống là thử số đó với tất cả mọi số nguyên tố đã biết, việc sẽ mất rất nhiều thời gian.
Một máy tính lượng tử sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách làm cho các sóng xác suất tương tác sao cho câu trả lời đúng được khuếch đại và câu trả lời sai bị phủ định.
Google cho biết họ sẽ cố gắng để xây dựng một "máy tính lượng tử có khả năng chịu lỗi" (fault-tolerant: có thể hoạt động khi lỗi xảy ra) nhanh nhất có thể. Công ty này cho rằng họ có thể áp dụng nó vào việc thiết kế pin trọng lượng nhẹ cho xe hơi và máy bay, cũng như trong việc phát triển các loại thuốc mới.
Các kết quả Google công bố ngày 23/10 được cho là tín hiệu báo trước cho một giai đoạn trỗi dậy mạnh mẽ của các loại máy tính lượng tử, những loại máy tính có khả năng lưu trữ và xử lý thông tin nhiều hơn nhiều so với các máy tính cổ điển.