DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Google thiết lập thư viện điện tử về nghệ thuật đường phố

15-06-2014 14:34
Kinhtedothi - Google đang hợp tác với các chuyên gia nghệ thuật để thiết lập một thư viện số nhằm lưu giữ hình ảnh các tác phẩm trên Internet.
Google đã dùng thiết bị quay phim chuyên dụng lưu lại hình ảnh của nghệ sĩ Cleon Peterson tại Pháp. Viện văn hóa của Google đang thực hiện dự án theo dõi các tác phẩm nghệ thuật đường phố trên toàn thế giới và chọn lọc những tác phẩm có giá trị để lưu lại trên thư viện trực tuyến, giúp mọi người có thể tiếp cận dễ dàng qua mạng trực tuyến. Hoạt động này nhận được sự hưởng ứng của nhiều bảo tàng và những chuyên gia nghệ thuật trên khắp thế giới cùng một số tổ chức phi lợi nhuận.

 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
Ông Amit Sood, Viện trưởng Viện Văn hóa Google cho biết: “Nhiệm vụ của Viện Văn hoá Google là xây dựng lên một cuộc triển lãm ảo có giá trị nghệ thuật cao, gắn liền với đời sống, lịch sử phát triển của xã hội với cách thể hiện sinh động, lôi cuốn. Truy cập vào đây, bạn sẽ được tiếp cận với một kho tàng nghệ thuật đỉnh cao với hàng ngàn tác phẩm đặc sắc như một hành trình du lịch qua những miền đất trên thế giới”.

Google và 30 đối tác, chủ yếu là các viện bảo tàng và phòng trưng bày trên toàn thế giới đưa ra một phương pháp mới để khám phá nghệ thuật đường phố thông qua Internet. Những bức tranh tường thường không rõ tác giả và nhiều tác phẩm thậm chí còn bị xóa bỏ ngay sau khi nó được tạo ra, mục đích của thư viện này là ghi lại kịp thời những tác phẩm có giá trị khi chúng còn tồn tại.  

Ông Amit Sood cho biết thêm: “Một năm trước, chúng tôi quyết định bắt đầu công việc này bằng việc ghi lại hình ảnh của các tác phẩm nghệ thuật đường phố tại Sao Paolo, sau đó nhận được sự quan tâm của rất nhiều đối tác và người sử dụng Internet”. 

Thư viện nghệ thuật đường phố do Google thiết lập được những người yêu nghệ thuật đánh giá là một công cụ tuyệt vời, họ tiếc rằng nó không được ra đời sớm hơn để lưu lại nhiều tác phẩm trước khi bị biến mất tại nhiều nước. Google đã dùng nhiều ứng dụng sẵn có để tìm kiếm các tác phẩm như Google Map, Google StreetView, sau đó cử đối tác ở vị trí gần nhất tiếp cận và ghi hình rồi nhập vào thư viện, trong đó, có nhiều tác phẩm tại các công trình lớn đã bị phá bỏ, như những dấu ấn trong tòa nhà có tên Tháp 13 tại Pháp vừa bị phá hủy hồi tháng 4 năm nay.        
TAG: