Góp sức khôi phục đời sống, xây dựng xã Đồng Tâm phát triển ổn định bền vững

Linh Nguyễn
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều nay (25/4), tại buổi họp báo thường kỳ do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong đã cung cấp thông tin về những chủ trương, định hướng trước mắt cũng như định hướng lâu dài của TP trong việc giải quyết vụ việc ở xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức).

Trước hết, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy bày tỏ sự cảm ơn của TP đối với những cố gắng của các cơ quan báo chí từ Trung ương đến Hà Nội vừa qua, đã hợp tác, chia sẻ, vào cuộc đầy tinh thần trách nhiệm, không quản ngại đường xá xa xôi, tình hình khó khăn phức tạp… để truyền tải những thông tin một cách chân thực và tương đối đầy đủ, toàn diện về tình hình sự việc diễn ra ở địa bàn xã Đồng Tâm vừa qua đến bạn đọc cả nước và bạn bè quốc tế.

Nhất là đặt trong bối cảnh sự kiện này đã bị không ít thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị cố tình tuyên truyền bóp méo, xuyên tạc và đặc biệt là kích động để làm nóng tình hình ở Đồng Tâm, chính các cơ quan báo chí đã góp phần rất quan trọng trong việc định hướng, cung cấp thông tin để bạn đọc có những thông tin chân thực, chính xác, góp phần rất quan trọng vào việc ổn định tình hình và đặc biệt là góp phần giúp TP đạt mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn cho các cán bộ, chiến sỹ bị giam giữ trái pháp luật cũng như bà con Nhân dân xã Đồng Tâm.

 Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Văn Phong 

Ông Nguyễn Văn Phong cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư T.Ư, tập thể Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã họp và thống nhất giao UBND TP Hà Nội: Thứ nhất, tập trung chỉ đạo đoàn thanh tra theo quyết định của Thanh tra TP tập trung kiểm tra việc quản lý sử dụng đất tại khu vực các dự án có liên quan đến khiếu kiện của người dân (cụ thể là Quyết định 1121 của Thanh tra TP). Ngày 25/4, Thanh tra Chính phủ họp báo cũng cho biết sẽ thường xuyên trao đổi, giám sát việc tổ chức thanh tra này của Hà Nội, để đảm bảo đúng tiến độ thời gian, công bằng, dân chủ, khách quan, đúng pháp luật; và sẽ công bố rộng rãi sau thời gian 45 ngày.

Nhiệm vụ thứ hai, TP cần chỉ đạo các sở, ngành TP và huyện Mỹ Đức thực hiện giải quyết dứt điểm các khiếu nại tố cáo của người dân theo đúng thẩm quyền, trình tự và các quy định của pháp luật. Cụ thể, người dân ở đây đã có khiếu kiện một loạt nội dung, trong đó có những nội dung đã được UBND huyện trả lời, có những nội dung người dân chưa đồng thuận thì UBND TP cũng đã giải quyết và có thông báo trả lời. Còn lại, đối với việc thực hiện các quyết định, các kết luận của việc trả lời đó, UBND TP giao cho các sở ngành liên quan, UBND huyện Mỹ Đức và UBND xã Đồng Tâm phải tổ chức thực hiện những kết luận đó.

Bên cạnh đó, TP cùng huyện và các cơ quan báo chí đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận trong Nhân dân trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách, các biện pháp xử lý của TP; đặc biệt là chủ động đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, các thông tin xuyên tạc của các phần tử phản động, cơ hội chính trị. “Trên thực tế, có những việc mà chính người dân đã khẳng định do thiếu hiểu biết về pháp luật nên đã có những hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, cần tích cực tuyên truyền vận động thuyết phục để tạo sự đồng thuận, để người dân chấp hành đúng các chủ trương đường lối chính sách, pháp luật của Nhà nước, không để các thế lực thù địch, cơ hội phản động lợi dụng chuyện này để tiếp tục làm nóng các vấn đề ở Đồng Tâm”, ông Phong nói.

Nhiệm vụ thứ ba, sau khi xảy ra sự việc ở Đồng Tâm, yêu cầu nhanh chóng ổn định tình hình, khôi phục lại hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở, đặc biệt là khôi phục lại mọi mặt đời sống hoạt động bình thường của người dân, nhất là quan tâm việc trả lại cảnh quan, đường xá, dọn dẹp chướng ngại vật, đưa trẻ đến trường học, đảm bảo an ninh trật tự an toàn trên địa bàn xã. Về việc này, TP đã có chỉ đạo và lãnh đạo huyện Mỹ Đức cũng đã có những hội nghị, có văn bản chỉ đạo cụ thể đối với các cơ quan liên quan của huyện và xã Đồng Tâm ngay trong 1-2 ngày qua.

Nhiệm vụ thứ tư, các quận, huyện, thị ủy, đảng ủy trực thuộc, mặt trận tổ quốc, các tổ chức chính trị xã hội của TP cũng cần tập trung chủ động nắm chắc tình hình, làm tốt công tác tuyên truyền vận động để cán bộ, đảng viên và Nhân dân nhận thức đúng đắn về vấn đề ở Đồng Tâm, không để bị các đối tượng lôi kéo, kích động tham gia các hoạt động gây mất an ninh trật tự, nhất là trong dịp sắp tới là kỳ nghỉ lễ. Hiện trên các trang mạng phản động, các đối tượng cơ hội đang tìm mọi cách để xúi giục, kích động, lôi kéo các tụ tập đông người, biểu tình trái pháp luật. Vì vậy cần thông tin tuyên truyền một cách rộng rãi để người dân Thủ đô nắm được bản chất sự việc ở Đồng Tâm. Về việc này, các cơ quan báo chí cần tiếp tục góp sức với TP để tuyên truyền.

Theo ông Phong, TP cũng yêu cầu các lực lượng phải chủ động thường xuyên nắm tình hình các điểm nóng trên địa bàn, nhất là những vấn đề liên quan đến đất đai, trật tự xây dựng, giải phóng mặt bằng (GPMB) và triển khai các phương án đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn cho đáp ứng yêu cầu trong tình hình hiện nay. Hiện trê địa bàn TP cùng lúc quận huyện nào cũng triển khai rất nhiều dự án phát triển kinh tế xã hội, trong đó có những dự án liên quan đến hàng nghìn hộ dân, nên có thể nói công tác GPMB trên địa bàn TP là một công việc hết sức nặng nề, khó khăn, phức tạp, không tránh khỏi những khiếu kiện thắc mắc của người dân liên quan đến đền bù, GPMB. Đây chính là một nguyên nhân khiến dễ dẫn đến bùng nổ những điểm nóng về an ninh trật tự. Vì vậy, các cơ quan báo chí khi đưa tin về những lĩnh vực này cần thông tin một cách khách quan, vì mọi chuyện đều có thể giải quyết bằng luật pháp, Nhà nước đã có những chính sách rất rõ ràng.

“Chúng tôi rất mong khi tiếp cận vấn đề ở xã Đồng Tâm, các cơ quan báo chí thông tin một cách khách quan. Chúng ta vừa qua đã mất rất nhiều công sức, nỗ lực rất lớn thì mới đạt được kết quả là đảm bảo tuyệt đối an toàn cho cán bộ chiến sỹ cũng như người dân nơi đây. Đó mới chỉ là kết quả bước đầu. Việc khôi phục lại, củng cố, kiện toàn và để xây dựng phát triển xã Đồng Tâm một cách bền vững, lâu dài còn cần rất nhiều công sức và thời gian nữa.

Các cơ quan báo chí tiếp cận vấn đề, đưa tin tuyên truyền cũng cần hết sức cân nhắc, vì mục tiêu chung là để ổn định tình hình và sẽ giải quyết cơ bản những vướng mắc, để đảm bảo không còn nguy cơ dẫn đến bất ổn sau này, không chỉ đối với xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức mà với cả những điểm khác trên địa bàn TP Hà Nội. Đây là quan điểm nhất quán của TP, rất mong có sự hỗ trợ ủng hộ của các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội”, ông Phong nhấn mạnh.