GPMB là vấn đề khó đối với các đô thị vùng Đồng bằng sông Hồng

Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong 2 ngày (6-7/11/2015) tại TP Thái Bình đã diễn ra Hội thảo Cụm Đô thị vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2015.

GPMB là vấn đề khó đối với các đô thị vùng Đồng bằng sông Hồng - Ảnh 1
Trong năm qua, 11 thành phố trong cụm Đô thị vùng Đồng bằng sông Hồng gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Yên, Bắc Ninh, Phủ Lý, Thái Bình, Ninh Bình, Tam Điệp và 4 thị xã: Sơn Tây, Phúc Yên, Từ Sơn, Chí Linh đã huy động các nguồn lực để đầu tư nâng cấp hạ tầng đô thị, nhất là đường giao thông, điện chiếu sáng, sinh hoạt, cấp thoát nước nhằm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Đặc biệt đã hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp gắn với tăng trưởng xanh do Hiệp hội các đô thị Việt Nam phát động và hoàn thành các giao ước thi đua năm 2015 mà các đô thị đã ký tại Hội thảo tổ chức tại thị xã Chí Linh (tỉnh Hải Dương) hồi tháng 10/2014.

Hiện nay, các đô thị trong khu vực đều có hệ thống cây xanh được duy trì, chăm sóc và bảo vệ tốt; cây xanh tại nhiều công viên, vườn hoa, đường phố được trồng mới phong phú về chủng loại, đẹp về hình thức. Hệ thống thoát nước được đầu tư nâng cấp, nạo vét thường xuyên đảm bảo tiêu thoát nước. Hệ thống điện chiếu sáng công cộng duy trì hoạt động tốt, đảm bảo tỷ lệ chiếu sáng đạt từ 85-95% đường phố. Hệ thống cung cấp nước sạch từng bước được mở rộng, tỷ lệ người dân dùng nước sạch đạt gần 100%. Công tác tuyên truyền về xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp gắn với tăng trưởng xanh được tăng cường với nhiều hình thức phong phú nên đã nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp Nhân dân.
Tại hội thảo, vấn đề khó khăn nổi cộm nhất trong việc xây dựng, phát triển đô thị thành phố, thị xã của cụm được đề cập là: Cơ chế bồi thường, hỗ trợ cho người dân khi giải phóng mặt bằng chưa hợp lý. Vì vậy, công tác GPMB để xây dựng các công trình giao thông, khu đô thị, hạ tầng xã hội tại các đô thị gặp nhiều khó khăn.

Các tham luận tại Hội thảo đều thống nhất, mục tiêu năm 2016 của Cụm Đô thị vùng Đồng bằng sông Hồng vẫn là tiếp tục đẩy mạnh nhiệm vụ xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp gắn với tăng trưởng xanh. Kết quả của việc đẩy mạnh nhiệm vụ này sẽ được tổng kết trong Hội thảo lần sau sẽ diễn ra tại TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh).